Long Phú tạo thuận lợi cho nông dân thu hoạch lúa hè thu (Lượt xem: 4941)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 25/08/2021

Huyện Long Phú đang vào thu hoạch vụ lúa hè thu 2021 trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Để giúp nông dân thu hoạch và tiêu thụ lúa, căn cứ vào tình hình thực tế tại mỗi địa phương, ngành nông nghiệp và các xã, thị trấn, huyện Long Phú đã có các giải pháp từ trước, nhằm chủ động, linh hoạt, tạo thuận lợi cho nông dân thu hoạch và tiêu thụ.

Long Phú tạo thuận lợi cho nông dân thu hoạch lúa hè thu
Nông dân phơi lúa để chà gạo ăn.

   Tính đến nay, nông dân huyện Long Phú đã thu hoạch được trên 1.200 ha lúa hè thu, tập trung ở các xã Trường Khánh, Tân Thạnh, Hậu Thạnh và thị trấn Long Phú. Hộ ông Thạch Khơi ở ấp Khoang Tang, thị trấn Long Phú vừa thu hoạch xong 5 công trồng giống Đài Thơm 8, được thương lái mua tại ruộng với giá 5.400/kg. Theo ông Khơi, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng việc thu hoạch lúa của gia đình đã diễn ra đúng thời gian và lúa tiêu thụ cũng dễ dàng. “Máy cắt ở địa phương thu hoạch lúa, ghe ở ngoài vô mua lúa, với giá này coi như huề vốn”, ông Khơi chia sẻ thêm.

Ông Thạch Khơi.

    Vụ lúa hè thu năm 2021, nông dân huyện Long Phú đã xuống giống trên 16.000 ha, với các giống chủ lực: OM5451, Đài Thơm 8, OM18, OM9582 và Hương Châu. Hiện giá lúa được thương lái mua tại ruộng dao động từ 5.200đ-5.500đ/kg, mặc dù giá lúa có thấp hơn vụ rồi, nhưng nông dân vẫn chấp nhận được. Trong quá trình thu hoạch lúa, các địa phương luôn tạo thuận lợi cho các máy gặt đập liên hợp và thương lái vào mua lúa, nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Ông Sơn Quyên, ấp Khoang Tang, thị trấn Long Phú, nói: “Hiện bà con thu hoạch lúa cũng dễ dàng. Lúa được thương lái thu mua kịp thời. Với giá lúa như hiện nay, bà con cũng còn lời, nhưng lời ít hơn mấy vụ lúa trước”.

 Ông Sơn Quyên.

   Trên địa bàn huyện Long Phú hiện có 109 máy gặt đập liên hợp và có 24 máy ở các địa phương khác tham gia hỗ trợ thu hoạch lúa, ngành Nông nghiệp huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn có kế hoạch thu hoạch theo từng giống, từng ấp, từng xã, thị trấn phù hợp với điều kiện thực tế, để dễ dàng điều động máy gặt đập liên hợp và phối hợp trong việc tiêu thu lúa của nông dân.

 

   Ông Vương Anh Tuấn (ảnh), Trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Long Phú, cho biết: “Để thuận tiện cho nông dân thu hoạch lúa, cũng như thương lái, các doanh nghiệp thu mua lúa trên địa bàn huyện Long Phú, đơn vị chức năng đã tham mưu cho địa phương thực hiện theo Công văn số 2093 của UBND tỉnh tạo điều kiện cho thương lái vào những nơi thu hoạch lúa; tổng hợp số lượng máy cắt và số thương lái trong, ngoài huyện để liên hệ thu mua lúa cho nông dân, hướng dẫn thương lái, các chủ máy gặt đập về thực hiện các quy định phòng, chống dịch”. 

Nông dân huyện Long Phú thu hoạch lúa hè thu.

   Dự kiến vụ lúa hè thu này, bà con sẽ thu hoạch dứt điểm vào cuối tháng 9/2021. Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo huyện Long Phú, sự vào cuộc của ngành chuyên môn và các địa phương, việc thu hoạch lúa ở Long Phú đang diễn ra đúng tiến độ, đem lại sự an tâm cho nhà nông./.

Thanh Đồng (Đài TT huyện Long Phú)


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online