Lôi Protip – "Thả một ngọn đèn, mắt ta thêm sáng" . (Lượt xem: 2326)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật: 25/10/2017

Lễ thả Lôi Protip (thả đèn nước) được tổ chức trong rằm tháng 9 theo lịch Khmer. Theo “Phật tích” thì đây là lễ tạ răng nanh Đức Phật nhưng sâu xa hơn còn là ý nghĩa của sự tạ ơn “đất và nước”. Vì vậy mỗi năm theo phong tục, xóm làng đều làm một lễ để tạ ơn thần đất, thần nước đã xoá bỏ những lỗi lầm mà con người đã phạm phải trong cuộc sống lao động và sản xuất thường nhật. Lễ Lôi Protip còn là để ghi nhớ “mẹ thiên nhiên” đã cho mọi người cuộc sinh sống bình yên trong suốt năm qua.

Lôi Protip – "Thả một ngọn đèn, mắt ta thêm sáng" .
Hội thi thả đèn nước của bà con Khmer.

       

Trang trí cho chiếc đèn nước trước khi thả

     Lễ thả đèn nước được tổ chức ở các xóm và những điểm chùa tuỳ điều kiện từng địa phương. Thông thường một gia đình sẽ đứng ra làm chiếc đèn nước lớn và bà con trong xóm cùng chuẩn bị những lễ vật cho buổi lễ. Khi trời tắt nắng, những vị sư được rước đến để đọc kinh cầu phước, tưởng nhớ đức Phật, nói lên lòng biết ơn vô hạn của con người đối với hai vị thần đất, thần nước... đã đem lại mưa thuận gió hòa, xin các thần tiếp nhận lễ vật và ban phước lành. Mọi người trong xóm bắt đầu hành lễ với lời ước nguyện đem lại sự may mắn, phồn thịch nhất cho mình, cho gia đình và bà con xóm làng. Chiếc đèn nước được rước vòng quanh trong xóm để những ai không đến dự lễ được vẫn có thể vọng được ánh sáng của Lôiprô típ.

      Lễ rước đèn, thả Lôiprô típ là nghi lễ có từ “Phật tích” nên luôn được tổ chức ở các chùa, chỉ khác nhau về quy mô và chủ đề của mỗi năm do sư trụ trì và Ban Quản trị lựa chọn bên cạnh những nghi lễ truyền thống.

Nghi lễ trước khi thả đèn nước

Bắt đầu từ giữa năm 2015,  Đại đức Danh Thanh Dũng – trụ trì chùa Choiel Tum Kanđal đã mở một lớp “Tiếng Anh miễn phí” với hơn 200 học trò trong xóm và vùng phụ cận theo học. Nhân lễ thả Lôi prô tip năm 2015, Sư Dũng đã tổ chức Hội Hoa Đăng với chủ đề "Thả một ngọn đèn, mắt ta thêm sáng" để nhắc nhở học trò của mình rằng: Trí tuệ và kiến thức sẽ quyết định cuộc sống của mỗi người trong thực tại. Chính vì vậy hãy lấy học tập làm nền tảng. Ánh sáng của Lôiprô típ cũng chính là “ánh sáng của Phật pháp” nhắc nhở chúng ta nhớ rằng – việc học luôn là việc quan trọng theo mỗi người đến hết cuộc đời. Trong đêm này - hãy gửi những ước nguyện của mình theo ánh sáng của Lôiprô típ đi xa thật xa đến tương lai.

Lôi prô típ đã xuống nước, lung linh...lung linh. Ánh sáng của Lôi prô típ chính là cầu nối giữa hạnh phúc và niềm tin, là cội nguồn của sự sống, của hạnh phúc trong cõi nhân gian. Lung linh....lung linh Lôi prô Típ!  

Phương Quang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online