Lợi ích của mô hình tôm-lúa ở Mỹ Xuyên (Lượt xem: 1407)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 10/01/2018

Huyện Mỹ Xuyên xuống giống lúa mùa được khoảng 9.000 ha, thấp so với kế hoạch đề ra 1.000 ha và giảm hơn năm trước trên 1.500 ha. Để ổn định diện tích mô hình tôm – lúa, Ngành Nông nghiệp Mỹ Xuyên cần có những giải pháp phù hợp.

Lợi ích của mô hình tôm-lúa ở Mỹ Xuyên
Mô hình lắp lúa trên nền ao tôm ở Mỹ Xuyên.

      Ông Nguyễn Văn Quyền ở xã Hòa Tú 2, chia sẻ: Hơn 3 tháng trước, khi quyết định sạ lại lúa trên nền 6 công đất ao nuôi tôm của gia đình, bà con xung quanh ai cũng nói không nên vì năm nay tôm có giá, ai cũng muốn tiếp tục nuôi tôm. Ông Quyền cũng công nhận, với 6 công đất làm 2 ao thả tôm, mỗi ao lời từ 40 – 50 triệu đồng. Trong khi làm 6 công lúa, trúng lắm cũng lời chỉ khoảng 15 triệu đồng, nhưng theo ông: “Qua nhiều năm canh tác, tôi thấy mô hình tôm- lúa rất hiệu quả. Sau vụ tôm chính thay vì để đất trống thì sạ lại lúa để có thêm thu nhập và góp phần cải tạo đất cho vụ nuôi tôm tiếp theo. Nếu cứ nuôi tôm liên tục, mầm bệnh lưu tồn trong đất, nuôi sẽ không hiệu quả”.

Trước nay, muốn sạ lại lúa trên nền ao nuôi tôm, nông dân tốn khoảng 300 – 500 ngàn đồng tiền nâng nền đất cao lên để lúa không bị ngập nước quá sâu không phát triển được; nhưng vụ lúa này, được sự hỗ trợ của Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên, ông Quyền mạnh dạn sạ thử lúa trên nền ao sâu với giống lúa LP5 chịu mặn khá, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay, ước năng suất 5 tấn/ha, được đặt mua với giá 6.000 đồng/kg, ông Quyền lời khoảng 2 triệu đồng 1 công; nhưng quan trọng là môi trường được cải tạo, rất tốt cho vụ nuôi tôm tiếp sau.

 

 

 Trồng thí nghiệm lúa chất lượng cao trên nền ao nuôi tôm

 

 Năm 2017, Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên thực hiện 10 mô hình trồng lúa chất lượng cao trên nền ao tôm ở các xã Ngọc Tố, Gia Hòa 2, Hòa Tú 2… Trong đó, hỗ trợ 100% giống cho các hộ tham gia. Đến nay, các trà lúa phát triển rất tốt, nông dân đều có lời. Bà Lưu Thị Hồng Thảo, Phó Phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Do nuôi tôm trúng mùa, nên một số diện tích bà con lại thả nuôi tiếp. Để vận động nông dân lấp lại vụ lúa trên nền tôm, chúng tôi đã thí điểm mô hình tôm – lúa trên nền ao nuôi tôm sâu nhưng vẫn lấp lại được lúa, để bà con thấy hiệu quả mà làm theo”.

 

Huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Sóc Trăng trồng khảo nghiệm hơn 100 giống lúa chịu mặn chất lượng cao, làm cơ sở nhân giống cung cấp cho nông dân; liên kết các doanh nghiệp hỗ trợ đầu vào, đầu ra để bà con tích cực phối hợp với ngành chức năng duy trì ổn định mô hình luân canh tôm - lúa - được xem là lợi thế của vùng, thích ứng với biến đổi khí hậu ./.  

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online