Liên kết sản xuất và tiêu thụ - Cơ hội cho nông dân và doanh nghiệp (Lượt xem: 1703)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 22/12/2017

Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (gọi tắt là VnSAT) được triển khai trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng từ năm 2016, nhằm góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp của tỉnh, giúp tăng thu nhập cho nông dân, tăng khả năng cạnh tranh, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sản xuất lúa gạo.

Liên kết sản xuất và tiêu thụ - Cơ hội cho nông dân và doanh nghiệp
Nông dân tham quan ruộng lúa liên kết 4 nhà.

      Tại Sóc Trăng, dự án VnSAT được thực hiện tại 5 huyện:

- Huyện Châu Thành có 6 xã, gồm: Hồ Đắc Kiện, Phú Tân, Phú Tâm,Thuận Hòa, An Hiệp, TT Châu Thành.

- Huyện Kế Sách có 7 xã, gồm: Đại Hải, Ba Trinh, Trinh Phú, Thới An Hội, Kế Thành, Kế An, TT Kế Sách.

- Huyện Mỹ Tú 4 xã, gồm: Thuận Hưng, Mỹ Thuận, Phú Mỹ, Mỹ Hương.

- Huyện Thạnh Trị 5 xã, gồm: Thạnh Trị, Thạnh Tân, Tuân Tức, Lâm Tân, Lâm Kiết.

- Huyện Long Phú 4 xã, gồm: Long Phú, Tân Hưng, Long Đức, TT Long Phú

Dự án có kế hoạch mở rộng thêm ở huyện Mỹ Xuyên, gồm 4 xã: Thạnh Phú, Thạnh Qưới, Đại Tâm, Tham Đôn.

Dự án VnSAT có tổng mức đầu tư dự kiến 159,8 tỉ đồng cho 26 HTX trong vùng dự án đến hết năm 2020. Trong năm 2017-2018, dự án sẽ đầu tư đợt 1 cho 5 tổ chức nông dân/HTX với tổng kinh phí 26,5 tỉ đồng. Bình quân mỗi tổ chức nông dân/ HTX được dự án đầu tư là 5,3 tỉ đồng. Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dự án xem trọng yếu tố con người, nhất là lực lượng quản lý các tổ chức nông dân, HTX, THT trong tỉnh. Theo đó, dự án đã triển khai các lớp tập huấn kỹ thuật 3 giảm 3 tăng (3G3T), 1 phải 5 giảm (1P5G); trình diễn các mô hình mô hình kỹ thuật canh tác. Hiện tất cả các lớp đã bế giảng và nhiều mô hình trình diễn kỹ thuật 3G3T đã tổ chức hội thảo tổng kết; hầu hết các cuộc hội thảo đều có rất đông bà con trong vùng đến tham dự, mọi người tham quan ruộng mô hình; cùng trao đổi, học tập kỹ thuật canh tác lúa theo 3G3T.

Chăm sóc ruộng lúa thực hiện mô hình sản xuất liên kết

Dự án VnSAT tiếp tục công tác đào tạo về quản lý và phát triển cho các thành viên trong HĐQT của HTX thuộc vùng dự án, hỗ trợ thành viên trong sản xuất, giảm tổn thất trong các khâu thu hoạch và sau thu hoạch; chú trọng hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác vùng dự án sản xuất theo quy mô cánh đồng lớn có liên kết sản xuất và tiêu thụ theo Quyết định 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ nông sản theo hợp đồng. Kế hoạch của dự án là đến hết năm 2020, có 20 HTX của 26 xã vùng dự án sẽ được đầu tư cơ sở hạ tầng và hàng hóa, thiết bị. Trong thời gian tới, Ban Quản lý Dự án tiếp tục triển khai các lớp tập huấn và xây dựng các mô hình trình diễn để từng bước thực hiện mục tiêu 100% hộ trồng lúa trong vùng dự án được tập huấn 3G3T và 1P5G, nhằm giảm tác động tiêu cực tới môi trường thông qua việc giảm lượng nước tưới, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác lúa, tạo nền tảng tốt thu hút các đơn vị thu mua bao tiêu, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ.

Theo Ngành Nông nghiệp tỉnh, trong vụ lúa hè thu 2017, có trên 60 doanh nghiệp, đại lý liên kết với nông dân trong sản xuất và tiêu thụ, tổng diện tích có hợp đồng tiêu thụ là 33.181 ha, tăng 5.606 ha so với vụ đông xuân 2016-2017. Tùy điều kiện cụ thể, các doanh nghiệp thực hiện các hình thức liên kết khác nhau, như: cung cấp giống đến vụ mới thanh toán hoặc đầu tư trước vật tư đầu vào, tập huấn kỹ thuật và liên kết từ đầu vào đến bao tiêu sản phẩm.

Thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh, Sở NN&PTNT đã triển khai kế hoạch đến các huyện, thị xã, thành phố và các địa phương đã triển khai thực hiện. Đến nay, có 3 doanh nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt phương án cánh đồng lớn liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, giai đoạn 2015 – 2020; 1 doanh nghiệp đăng ký xây dựng vùng nguyên liệu. Cùng với đó, nhờ làm tốt công tác kết nối giữa doanh nghiệp với các HTX, THT, nên việc tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng liên kết ngày càng nhiều. Ông Thái Thanh Tân, Chi cục Phó Chi cục Phát triển nông thôn Sóc Trăng, cho biết: “Sóc Trăng hiện có 263 cánh đồng sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn có liên kết. Trong đó có 26 cánh đồng có diện tích trên 300ha. Chi cục đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức nông dân gặp gỡ, tìm hiểu nhau và tiến đến liên kết đầu vào, đầu ra”.

Thạnh Trị là một trong những huyện thực hiện liên kết có hiệu quả trong năm 2017. Toàn huyện có 40.431 ha liên kết sản xuất, bằng 73% diện tích; trong đó, có 47 doanh nghiệp, công ty trong và ngoài huyện tham gia liên kết sản xuất, cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm, với tổng diện tích hơn 14.000 ha, chiếm 25,53%  diện tích sản xuất, đạt 102% kế hoạch. Thời gian qua, với sự hỗ trợ của dự án VnSAT và các cơ quan liên quan, mô hình liên kết bao tiêu nông sản phát huy tốt vai trò “4 nhà” trong phát triển lúa đặc sản, cánh đồng lớn nhằm giảm chi phí đầu vào như: giống, vật tư, thuốc BVTV, công lao động... tăng lợi nhuận cho người sản xuất. Ông Trần Trang Nhã, Phó Phòng NN&PTNT huyện Thạnh Trị, cho biết: “Phòng nông nghiệp mỗi năm đều có xây dựng kế hoạch cụ thể để mời gọi các doanh nghiệp đến liên kết, tiêu thụ lúa của nông dân. Việc liên kết này đã góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân”.

Lúa thu hoạch xong được doanh nghiệp bao tiêu

HTX Nông nghiệp ấp Kiết Lập B, xã Lâm Tân là một trong 5 HTX được dự án đầu tư đợt đầu. HTX thành lập được hơn 4 năm và đã chủ động liên hệ với các công ty, doanh nghiệp để bao tiêu nông sản. Hiện nay, với diện tích sản xuất hơn 70ha, 55 thành viên đều áp dụng quy trình kỹ thuật 3G3T, đặc biệt HTX còn hợp tác với Trung tâm Giống làm quy trình nhân giống lúa chất lượng cao, qua đó chủ động nguồn giống cung cấp cho các thành viên. Việc được tiêu thụ lúa đồng loạt và thỏa thuận giá cả trước khi thu hoạch, đã giúp các thành viên yên tâm sản xuất, lợi nhuận theo đó cũng nâng cao hơn. Ông Trần Quốc Giới, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, nhận xét: “Năm 2017, xã Lâm Tân đã triển khai chuỗi sản xuất liên kết 4 nhà với gần 3.300ha, tập trung ở các THT và HTX. Cái khó của chuỗi liên kết đang gặp phải là giá cả và quy trình để tiến đến ký kết hợp đồng”.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ vẫn còn bất cập, nhất là việc thỏa thuận thong qua hợp đồng gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp phần lớn vẫn bị động trong việc tạo ra nguồn nông sản, chủ yếu là mua gom nông sản để kinh doanh, xuất khẩu, giá trị thấp, chưa mặn mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chưa có sự gắn bó, liên kết tạo ra những vùng nguyên liệu sản xuất theo chuỗi. Bên cạnh đó, việc thỏa thuận giá cả, thời gian, hình thức thanh toán chi trả được doanh nghiệp và nông dân tự bàn bạc, hợp đồng ký kết còn lỏng lẻo, không rõ ràng, không phát huy tác dụng yếu tố kết nối giữa hai bên, hoặc khi có tranh chấp xảy ra. Do đó, vai trò trọng tài của chính quyền địa phương, hoặc các cơ quan có thẩm quyền vô cùng quan trọng, hợp thức hóa hợp đồng và tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp và nông dân. Ông Trần Trang Nhã, Phó Phòng NN&PTNT huyện Thạnh Trị, cho biết: “Thời gian qua, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu nên vụ lúa hè thu ở Thạnh Trị năng suất không cao, gây ảnh hưởng lớn đến liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp. Có tình trạng doanh nghiệp liên kết với các hộ sản xuất nhỏ lẻ bên ngoài, nên cũng gây khó khăn cho việc quản lý của Ngành Nông nghiệp. Một số doanh nghiệp, đại lý, thương lái khi liên kết với nông dân chưa có hợp đồng chính thức, nên khi xảy ra sự cố thì Ngành chức năng rất khó xử lý và tình trạng phá vỡ hợp đồng cũng còn khá phổ biến”.

Nông dân thăm đồng

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, thời gian tới, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ nông sản theo Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg. Qua đó, nông dân nhận thấy quyền lợi cũng như trách nhiệm trong liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, khuyến khích nông dân tham gia ngày càng nhiều và có nhiều mô hình liên kết hiệu quả, bền vững. Tiếp tục phối hợp các địa phương, đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư liên kết với nông dân; mở rộng diện tích ở những nơi có mô hình và tiếp tục nhân rộng ở những điểm mới. Phát huy vai trò của chính quyền cơ sở trong chỉ đạo sản xuất, chủ động hướng dẫn, giải quyết tranh chấp trong thực hiện hợp đồng liên kết. Cùng với những giải pháp của địa phương, thời gian qua, Ban Quản lý dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tỉnh Sóc Trăng (VnSAT-ST) đã phối hợp các ngành chức năng tổ chức những cuộc hội thảo chuyên đề nhằm tạo cơ hội cho nông dân – bên cung ứng sản phẩm và doanh nghiệp – bên thu mua sản phẩm gặp gỡ, chia sẻ khó khăn trong thực thi hợp đồng, từ đó tháo gỡ và đi đến liên kết bền vững. Dự án VnSAT-ST có đề xuất với ngân hàng Thế giới mở các cánh đồng diện tích lớn, đầu tư thiết bị chung hỗ trợ sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, mở lớp tập huấn và xây dựng mô hình trình diễn sản xuất lúa VietGAP cho nông dân vùng dự án./.

Ngọc Khuê  


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online