Lâm Tân: Mô hình “trồng tiêu ôm cây tràm” hướng phát triển mới cho bà con nông dân (Lượt xem: 46051)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 19/06/2019

Mô hình trồng dây tiêu ôm cây tràm đang được xem là mô hình sáng tạo, hiệu quả trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất trũng phèn ở Thạnh Trị. Việc sử dụng thân của cây tràm sống làm trụ để dây tiêu leo bám, ngoài việc giúp bà con cải tạo vườn tạp, còn góp phần đáng kể trong việc nâng cao thu nhập trên cùng diện tích đất sản xuất cho nhiều bà con ở Lâm Tân.

 Lâm Tân: Mô hình “trồng tiêu ôm cây tràm” hướng phát triển mới cho bà con nông dân
Mô hình “trồng tiêu ôm cây tràm” ở xã Lâm Tân.

     Về vùng đất trũng, phèn xã Lâm Tân bây giờ, đến đâu cũng nghe bà con nông dân bàn tính chuyện làm ăn, đặc biệt là chuyện trồng dây tiêu ôm cây tràm. Theo chỉ dẫn của địa phương, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Vũ Phong ở ấp Tân Lộc, xã Lâm Tân là người đầu tiên đưa dây tiêu bén rễ ở vùng đất phèn này. Theo anh Phong cho biết, trước đây vùng đất Lâm Tân bị nhiễm phèn nặng, chỉ trồng được cây tràm, mía, khóm, còn lúa thì làm được 1 đến 2 vụ/năm, nhưng hiệu quả thấp. Trong lúc chưa biết chọn cây gì để chuyển đổi, anh được nghe người bà con ở Đắk Lắk chia sẻ mô hình trồng tiêu, vậy là anh quyết định đi tham quan học hỏi cách trồng.

.

Thu hoạch tiêu.

     Năm 2014, tận dụng số cây tràm gần một năm tuổi sẵn có của gia đình, anh Phong mua giống về trồng thử nghiệm 100 nọc tiêu. Do chưa có kinh nghiệm nên chỉ có khoảng phân nửa số nọc tiêu phát triển tốt. Cũng từ số nọc tiêu này, anh  lấy giống nhân rộng từ từ, đến nay đã được gần 3.000 nọc tiêu hơn 3 năm tuổi và đang cho thu hoạch. Anh Phong cho biết: “Trồng một nọc tiêu, sau 2 năm có thể thu hoạch từ 2 đến 3 kg tiêu khô, nếu chăm sóc tốt sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Bình quân 1ha sẽ trồng khoảng 500 nọc tiêu, với giá bán hiện nay khoảng 80.000đ đến 100.000đ/ kg tiêu khô, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận sẽ đạt trên 30 triệu đồng/ha/vụ. Thông thường một nọc tiêu có thể thu hoạch trên 15 năm, khi đó bà con còn có thêm nguồn thu từ cây tràm.

  

     Anh Nguyễn Vũ Phong, ấp Tân Lộc, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Ban đầu diện tích trồng tiêu khá khiêm tốn, sau 1 thời gian thấy cây tiêu phát triển tốt nên tôi quyết định mở rộng diện tích. Do thuận lợi về nguồn nước nên chi phí đầu tư cho cây tiêu trồng trên đất Thạnh Trị thấp hơn so với các tỉnh khác. Tiêu bảo quản được lâu, dài so với các loại cây trái khác”.

 

Tiêu sau khi thu hoạch được đưa vào máy để tách hạt.

Hạt tiêu xanh

Hạt tiêu khô.

     Mô hình trồng tiêu ôm cây tràm ở vùng đất phèn Lâm Tân được nhiều bà con đánh giá thật sự có hiệu quả. Có thể dùng nhiều loại cây để làm nọc tiêu, nhưng chỉ sau vài năm thì nọc sẽ bị gãy, đổ hoặc chết, còn đầu tư trụ xi-măng sẽ rất tốn kém. Trong khi đó, tràm là loại cây lâu năm, có nhiều lớp vỏ, giữ nước tốt, vì vậy làm nọc tiêu cây tràm không những không bị ảnh hưởng mà tán cây tràm còn giúp dây tiêu hạn chế được ảnh hưởng của thời tiết bất lợi. Đây thật sự là mô hình giảm nghèo hiệu quả, đặc biệt là đối với những hộ ít đất sản xuất. Anh Nguyễn Hoàng Em, Phụ trách Nông nghiệp xã Lâm Tân, cho biết: “Qua khảo sát, UBND xã Lâm Tân xác định mô hình trồng tiêu của gia đình anh Nguyễn Vũ Phong là mô hình mới, có hiệu quả, cho lợi nhuận cao hơn nhiều so với trồng lúa. Vì vậy, UBND xã xác định đây là mô hình cần được nhân rộng để nâng cao thu nhập của người dân địa phương”.

 

Anh Nguyễn Hoàng Em, Phụ trách Nông nghiệp xã Lâm Tân.

     Là vùng đất trũng bị nhiễm phèn nặng, ngoài cây tràm, cây mía, cây khóm thì rất khó canh tác các loại cây trồng khác, người dân Lâm Tân giờ đây đã có cách phát huy lợi thế của cây tràm sống để làm trụ trồng dây tiêu mang hiệu quả kinh tế, đây là mô hình sáng tạo trong chuyển đổi cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế  ở địa phương. Mặc dù hiện nay diện tích trồng dây tiêu ôm cây tràm còn ít (hiện toàn xã Lâm Tân có khoảng 5 ha), tuy nhiên mô hình “trồng tiêu ôm cây tràm” đã mở thêm hướng sản xuất mới để bà con tham khảo, chuyển đổi cây trồng phù hợp điều kiện đất đai ở địa phương, tăng thu nhập cho kinh tế gia đình./.

Hồng Duyên - Hoàng Phong


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online