Kỹ thuật cơ bản trong nuôi vịt biển thương phẩm (Lượt xem: 2502)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 07/04/2017

Với đặc điểm thích nghi với nhiều vùng đất, nhất vùng nhiễm mặn, vịt biển 15 – Đại Xuyên đang được xem là vật nuôi tiềm năng cho các hộ chăn nuôi trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Kỹ thuật cơ bản trong nuôi vịt biển thương phẩm
Mô hình nuôi vịt biển ứng phó với biến đổi khí hậu ở Sóc Trăng.

        Việt Nam có hơn 3.444 km chiều dài bờ biển, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, trong đó có phát triển chăn nuôi vịt. Giống vịt biển 15 – Đại Xuyên được công nhận là giống vật nuôi được phép sản xuất kinh doanh, do có đặc tính chịu nước mặn nên giống vịt này có thể sống ở các vùng cửa sông, cửa biển và bãi biển.

Vịt biển 15 – Đại Xuyên mới nở có lông màu vàng nhạt, có phớt đen ở đầu và đuôi, vịt trưởng thành có màu lông cánh sẻ, cổ có khoang trắng, lông cánh màu xanh đen, mỏ và chân màu vàng nhạt. Tuổi đẻ là 20 – 21 tuần tuổi, trọng lượng vịt vào đẻ 2,5 – 2,7 kg/con, năng suất trứng từ 240 – 245 trứng/con/năm, khối lượng trứng 80 – 85 gam. Vịt biển nuôi được trong điều kiện nước lợ, nước mặn và cả nước ngọt theo các phương thức như nuôi nhốt trên khô không cần nước bơi lội, nuôi nhốt trong vườn cây, hoặc nuôi nhốt kết hợp cá – vịt, lúa – vịt… Thạc sĩ Trương Thị Bích Liên, Trưởng trại Ứng dụng thực nghiệm Trung tâm Giống vật nuôi Sóc Trăng cho biết: “Hiện nay giống vịt biển chất lượng chúng tôi lấy từ Trung tâm nghiên cứu giống vịt Đại Xuyên của Bộ NN&PTNT để chọn về nuôi và lai tạo, sản xuất con giống cung ứng cho bà con, nhằm đảm bảo chất lượng con giống. Ưu thế của giống vịt này là có khả năng sống ở điều kiện nước mặn và nước lợ tốt hơn vịt thường, tỉ lệ nuôi sống và hệ số chuyển hóa thức ăn, khả năng tăng trọng cũng vượt trội hơn giống vịt thường rất nhiều”.

Trung tâm giống vật nuôi Sóc Trăng nhân giống vịt biển cung cấp cho hộ nuôi.

Do có khả năng thích nghi rộng, sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt cao nên vịt biển được nhiều hộ nuôi lựa chọn. Năm 2016, bằng nguồn vốn địa phương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ 6 hộ ở xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú và 2 hộ ở xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, mỗi hộ 800 con giống và 30% chi phí thức ăn. Qua theo dõi, tỉ lệ hao hụt con giống rất thấp, vịt biển tăng trọng nhanh và khỏe mạnh, có thể đạt 3 kg – 3,2 kg/con sau 3 tháng nuôi. Với giá bán khoảng 40 – 50 ngàn đồng/kg, mỗi con sau khi trừ chi phí, còn lời từ 30 – 50 ngàn đồng. Ông Trần Văn Hùng ở xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu cho biết, vịt biển có khả năng săn mồi mạnh, nguồn thức ăn trong các ao nuôi tôm dồi dào, lượng thức ăn hỗn hợp không tốn nhiều. Ông cho biết: “Ao tôm sau khi thu hoạch thì thường mọc rong rêu nên tôi chọn giống vịt biển thả nuôi để ăn rong rêu, ốc đinh, các tạp chất trong ao để làm sạch môi trường ao nuôi, giống vịt này thì tăng trưởng nhanh, dễ nuôi”.

 

Để bắt đầu nuôi vịt biển, trước tiên cần chọn vị trí và làm chuồng trại tùy theo số lượng định nuôi, phương thức nuôi. Xây dựng chuồng trại phải phù hợp từng giai đoạn của vịt: chuồng nuôi vịt con, nuôi vịt hậu bị, vịt sinh sản. Chuồng phải cao ráo, thoáng mát, không mưa tạt gió lùa, có nguồn nước đảm bảo vệ sinh và đủ dùng, có diện tích đảm bảo mật độ nuôi. Trước khi đưa vịt vào cần dọn dẹp vệ sinh sát trùng sạch sẽ. Có thể độn chuồng bằng trấu hoặc phôi bào, rơm băm nhỏ, nhưng không bị hôi mốc, thường xuyên bổ sung thêm độn chuồng để nền chuồng khô ráo.

 

Khi nuôi phải chọn đúng chủng loại để nuôi, nếu nuôi con bố mẹ phải mua từ những cơ sở uy tín, không nên chọn những đàn thương phẩm để nuôi sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất.

 

Trong quá trình chăn nuôi có 3 giai đoạn chọn giống:

      -      Chọn con giống 1 ngày tuổi phải có ngoại hình tốt, rồi úm vịt cho đến 2 tuần tuổi để vịt thích nghi với môi trường, hạn chế hao hụt. Kỹ thuật úm đơn giản như các giống vịt khác, chú ý điều chỉnh nhiệt độ úm là 25 – 32 độ C trong 2 tuần đầu, các tuần sau đó nuôi theo nhiệt độ môi trường.

      -      Chọn con giống 56 ngày tuổi: tức là con giống bố mẹ đã kết thúc giai đoạn sinh trưởng bước sang giai đoạn hậu bị cho sinh sản. Nuôi tỉ lệ ghép đực/cái là 1/5 hoặc 1/6.

      -      Chọn vịt sinh sản: chọn giống trước khi đẻ 2 tuần về nuôi cũng căn cứ vào ngoại hình tốt, khối lượng 2,4 – 2,7 kg/con. Trong thời gian đầu cần loại bỏ những con mái bị rụng lông cánh, lông đuôi, những con vịt yếu.

      Thức ăn đóng vai trò quan trọng để có sản phẩm an toàn. Đối với vịt biển có thể sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu, sản phẩm nông nghiệp cho vịt ăn hoặc thức ăn hỗn hợp dạng viên, nhưng nên tận dụng các loại thức ăn mà địa phương sẵn có để hạ giá thành sản phẩm. Trung bình vịt tăng trọng 1 kg khối lượng cơ thể 70 ngày tuổi cần cung cấp 2,7 – 2,8 kg thức ăn hỗn hợp.

Tiêu chuẩn thức ăn cho vịt

Giai đoạn nuôi

Protein (%)

Năng lượng (Kcal)

Giai đoạn vịt con

20 - 21

2850 - 2900

Giai đoạn nuôi hậu bị

13,5 – 14,5

2850 - 2900

Giai đoạn sinh sản

17 – 17,5

2650 - 2700

Mô hình nuôi vịt biển giúp cải tạo môi trường ao nuôi tôm sạch bệnh.

     Để khai thác tối đa khả năng sinh trưởng nhằm rút ngằn thời gian nuôi, người nuôi có thể cho vịt ăn tự do, tuy nhiên nên cho ăn 4 – 6 lần/ngày. Trong giai đoạn 2 tuần đầu, nên dùng thức ăn hỗn hợp, từ tuần thứ 3 trở đi có thể sử dụng thức ăn đậm đặc phối trộn với lúa, bắp để giảm chi phí. Đến tuần thứ 4 trở đi, cần cho vịt ăn rau muống, lục bình, bèo…giúp đường tiêu hóa vịt phát triển, mức bổ sung hàng ngày từ 10 – 20% thức ăn hỗn hợp. Về nước uống, phải mát sạch và đầy đủ, trong 2 tuần đầu phải sử dụng nước ngọt, sau đó tập dần cho vịt nuôi ở môi trường nước lợ hoặc nước mặn. Ông Nguyễn Tấn Trung, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Sóc Trăng hướng dẫn: “Người nuôi phải tiêm phòng các bệnh thường gặp trên vịt như: Dịch tả, cúm gia cầm, viêm gan siêu vi. Lịch tiêm ngừa được thực hiện như sau: Bệnh viên gan siêu vi thì vịt được 3 ngày tuổi tiêm phòng lần 1, đến 7 ngày tuổi tiêm phòng dịch tả lần 1, đến 14 ngày tuổi thì tiêm ngừa cúm gia cầm lần 1.. Khi vịt 28 ngày tuổi thì tiêm phòng lập lại theo chu kỳ khoảng cách tiêm ngừa các bệnh như lần 1. Ngoài ra, mỗi tuần cũng cần cho vịt uống thêm kháng sinh, Vitamin để phòng các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp. Thường xuyên sát trùng khu vực nuôi, quan sát sức khỏe đàn vịt để xử lý kịp thời khi vịt có dấu hiệu bất thường”.

Dù nuôi theo phương thức nào thì người nuôi phải tuân thủ quy trình chăm sóc cho từng giai đoạn phát triển của đàn vịt, chú ý các điều kiên về nhiệt độ môi trường, ẩm độ không khí, chế độ chiếu sáng và độ thông thoáng của khu vực nuôi. Thực hiện quy trình cùng vào, cùng ra đối với một trại hoặc một dãy trại, chỉ nên nuôi vịt cùng lứa tuổi trong cùng một ô chuồng, nếu có lệch nhau thì không chênh lệch quá 1 tuần tuổi để dễ dàng trong quá trình quản lý thức ăn và chăm sóc./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online