Khung mùa vụ và những lưu ý trong vụ nuôi tôm 2018 (Lượt xem: 1372)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 16/01/2018

Đối với tỉnh Sóc Trăng, lịch mùa vụ được áp dụng từ năm 2010 đến nay và được điều chỉnh chi tiết, linh động hơn qua các năm để ứng phó với thời tiết bất lợi và dịch bệnh. Do đó, những năm qua, lịch khung thời vụ được các địa phương đánh giá cao và người nuôi tôm quan tâm.

Khung mùa vụ và những lưu ý trong vụ nuôi tôm 2018
Năm 2017, Sóc Trăng có vụ nuôi tôm thành công

      Vụ nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng bắt đầu từ 29/12/2016 đến hết tháng 9/2017, trong đó tạm dừng thả giống từ đầu tháng 3 đến hết tháng 4. Đa số người nuôi tôm đã chấp hành tốt, vào giai đoạn đầu vụ, tốc độ thả nuôi tương đối chậm, chủ yếu thả thăm dò hoặc chăm sóc, cải tạo phơi kỹ nền đáy ao, khi thời tiết ổn định mới thả giống. Nhờ vậy, tuy các diện tích thả nuôi ở các huyện, thị xã đều vượt hơn so kế hoạch, nhưng tỉ lệ tôm thiệt hại rất ít, chủ yếu do tác động xấu của môi trường.

Từ những thành công của vụ nuôi năm 2017, căn cứ dự báo tình hình khí tượng thủy văn, quan trắc môi trường, đánh giá diễn biến tình hình nuôi, dịch bệnh và tham vấn ý kiến, kinh nghiệm của người nuôi lâu năm, Ngành Thủy sản Sóc Trăng đưa ra khung mùa vụ phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Sóc Trăng. Thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng khuyến cáo: “Lịch thời vụ năm 2018 bắt đầu từ ngày 19/1, dự kiến kết thúc vào ngày 30/9/2018. Với tôm thẻ chân trắng có thể thả từ ngày 19/1 và kết thúc vào ngày 30/9. Riêng tôm sú, tốt nhất là thả vào tháng 4 và kết thúc trước ngày 30/9/2018; còn mô hình tôm – lúa thì phải kết thúc sớm trước 30/9 để duy trì mô hình tôm – lúa. Ngành chức năng sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, quan trắc môi trường và tình hình dịch bệnh để có những thông báo cụ thể và kịp thời trong từng giai đoạn thả nuôi cho bà con. Đặc biệt, địa phương cũng nên xây dựng lịch chi tiết cho từng tiểu vùng, căn cứ trên khung lịch thời vụ chung”.

Mô hình xử lý nước trước khi nuôi tôm ở Sóc Trăng

Cù Lao Dung là một trong 4 vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh, đây là vùng nuôi mới, rất thuận lợi về địa hình, môi trường, nguồn nước nên những năm qua kết quả nuôi tôm rất phấn khởi. Ông Đồ Văn Thừa, Phó Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung, cho biết: “Theo đánh giá chung, vụ nuôi tôm năm 2017 ở huyện Cù Lao Dung có khoảng 60% hộ nuôi có lời, 25% hộ nuôi huề vốn. Bên cạnh thuận lợi chung thì người nuôi tôm ở Cù Lao Dung cũng gặp khó khăn do huyện có nhiều kênh rạch bị bồi lắng rất nhanh, nhu cầu về điện cũng chưa đáp ứng được cho hộ nuôi tôm, hệ thống giao thông chưa hoàn chỉnh nên bị thương lái ép giá”.

HTX Nông ngư 14/10, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, có hơn 26,6 ha ao nuôi, sản lượng tôm nuôi đạt hơn 72 tấn, cao hơn năm 2016 4 tấn. Năng suất bình quân các ao tôm của HTX đạt hơn 3 tấn/ha. Từ năm 2013 đến nay, năng suất nuôi tôm của HTX luôn tăng, đặc biệt đã áp dụng thành công quy trình nuôi theo VietGAP và đã được cấp chứng nhận từ cuối năm 2015. Ông Ngô Công Luận, Giám đốc HTX cho biết: “Về tôm giống đầu vào cho thành viên HTX tính ra giảm được 10 đồng/con, thức ăn giảm được 2.000 đến 5.000 đồng/kg. Còn đầu ra, thì HTX bán cho công ty Thủy sản sạch với giá mua cao hơn thị trường. Chúng tôi hy vọng vụ nuôi năm nay sẽ tham gia thêm nhiều cuộc liên kết, để HTX có cơ hội tiếp cận với công ty về sản phẩn đầu vào và đầu ra hơn nữa”.  

 

 

Mô hình nuôi tôm sạch ở Sóc Trăng

 

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến của hộ nuôi tôm, để xem xét giải quyết hỗ trợ theo từng tiểu vùng, từng địa phương cụ thể, kết hợp theo dõi các diễn biến thời tiết và thông tin thị trường, Ngành Thủy sản Sóc Trăng đã có kế hoạch cụ thể cho vụ nuôi tôm mới năm 2018. Theo đó, Ngành sẽ tham mưu cho UBND tỉnh, cũng như phối hợp lồng ghép các chương trình, kêu gọi nguồn xã hội hóa, để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ tốt hơn cho sản xuất. Về tổ chức sản xuất sẽ tiếp tục nâng chất, củng cố các THT, HTX, Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh, thúc đẩy các trang trại, các mô hình nuôi ứng dụng công nghệ cao. Tiếp tục củng cố và xây dựng thêm các chuỗi liên kết giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm. Về kỹ thuật, Ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin để người dân xử lý các diễn biến trong quá trình nuôi. Đặc biệt là các mô hình hiệu quả để người dân mạnh dạn áp dụng vào sản xuất, giữ vững phương châm “nuôi nước trước nuôi tôm” và “thả thăm dò”. Thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình khuyến cáo thêm: “Nông dân cần chú ý, theo dự báo thời tiết thì năm 2018, nước ta sẽ bị ảnh hưởng từ 14 đến 16 cơn bão và hầu như có mưa rãi rác quanh năm. Đặc biệt xuất hiện mưa trái mùa nhiều và tập trung vào tháng 7, tháng 8 có thể mưu dầm kéo dài; độ mặn sẽ tăng cao vào tháng 3, nhưng nhiệt độ tăng cao nhất vào tháng 4 và cuối tháng 4 đầu tháng 5 là thời gian chuyển mua từ nắng sang mưa, do đó đối với nuôi thâm canh và bán thâm canh, bà con có thể bố trí sản xuất quanh năm. Tuy nhiên phải chủ động xây dựng các giải pháp ứng phó với tình hình mưa bão kéo dài. Riêng với các mô hình nuôi nhỏ lẻ thì trong thời gian này nên hạn chế đối đa việc thả giống, bà con cũng nên tăng cường việc trữ nước và nuôi nước”.

 

 

Thu hoạch tôm vụ nuôi 2017

 

Năm 2017, có các mô hình nuôi hiệu quả cần nhân rộng, như mô hình nuôi hai giai đoạn, lồng ghép ứng dụng quy trình vi sinh hoặc quy trình sử dụng thảo dược. Đặc biệt, mô hình ứng dụng đa dạng sinh học ghép các loài cá, không riêng cá rô phi vào ao tôm, như nuôi cá đối mục, cá chẽm… đã góp phần ứng phó tốt hơn với dịch bệnh trên tôm. Năm 2018, Ngành Thủy sản sẽ kiểm tra xử lý việc bơm chích tạp chất vào tôm, bảo vệ quyền lợi cho người nuôi tôm và cơ sở sản xuất kinh doanh tôm chân chính; đồng thời sâu sát, đồng hành cùng người nuôi tôm trong suốt quá trình sản xuất, để cùng gặt hái thành công trong vụ nuôi nước lợ 2018./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online