Kết quả của Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cập nhật: 28/07/2017

Từ ngày 18-20/7 vừa qua, đoàn đánh giá của Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada đã sang Việt Nam để đánh giá các chương trình hỗ trợ của Canada tại Việt Nam, trong đó có Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng. Trong chương trình làm việc, đoàn đã gặp và trao đổi với lãnh đạo tỉnh, Ban Quản lý Dự án, một số đối tác Sở, Ngành liên quan và đi thực tế công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại xã Ba Trinh, huyện Kế Sách và hai doanh nghiệp tiêu biểu được hỗ trợ từ Dự án.

Kết quả của Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng
Đại diện chương trình hỗ trợ của Canada tại Việt Nam đi kiểm tra và khảo sát thực tế công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại xã Ba Trinh, huyện Kế Sách.

       Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng triển khai thực hiện từ tháng 6/2011 và kéo dài đến tháng 9/2018, bao gồm ba hợp phần Xây dựng và thực hiện Kế hoạch 5 năm Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh. Xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tại 18 xã, thị trấn thuộc 5 huyện Long Phú, Cù Lao Dung, Kế Sách, Mỹ Xuyên và Trần Đề. Và xây dựng năng lực quản lý công trong hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Vừa qua, để đánh giá các chương trình hỗ trợ của Canada tại Việt Nam, trong đó có Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng, đoàn đánh giá của Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada đã đến tỉnh Sóc Trăng gặp và trao đổi với lãnh đạo tỉnh, Ban Quản lý Dự án và một số đối tác Sở ngành liên quan như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp. Đoàn cũng đi thực tế công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại xã Ba Trinh, huyện Kế Sách và hai doanh nghiệp tiêu biểu được hỗ trợ từ Dự án.

Cụ thể qua khảo sát cho thấy với công trình cơ sở hạ tầng được Dự án đầu tư tại xã Ba Trinh gồm 2 cầu, một đường được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2013, đã giúp địa phương kết nối tuyến đường ô tô vào trung tâm xã và tạo sự phát triển đột phá về kinh tế-xã hội, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cho xã vùng căn cứ kháng chiến cũ. Đặc biệt, Ba Trinh là xã có địa bàn rộng, kênh ngòi chằng chịt, việc xây dựng các công trình giao thông nông thôn luôn gặp khó khăn vì kinh phí đầu tư còn hạn chế. Do vậy việc Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho xã còn mang ý nghĩa thiết thực giúp quê hương Ba Trinh ngày thêm phát triển. Ông Võ Hoàng Long, Phó Chủ tịch UBND, xã Ba Trinh, cho biết: “Được dự án Canada hỗ trợ xây dựng tuyến cầu đường về trung tâm xã, giúp  bà con đến xã làm các thủ tục hành chính được dễ dàng và nhanh chóng hơn, học sinh đi học và giao thương hàng hóa rất thuận lợi. Từ khi có tuyến lộ về trung tâm xã, tốc độ mua bán của các cơ sở và doanh nghiệp trên địa bàn cũng tăng doanh thu nhiều hơn”.

Đại diện dự án hỗ trợ Canada tìm hiểu thông tin hiệu quả chương trình hỗ trợ qua người dân

Còn Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường được tài trợ 329.676.000 đồng (trong tổng số kinh phí thực hiện là 947.065.540 đồng) để thực hiện sáng kiến “Mô hình liên kết sản xuất nấm bào ngư xám và đa dạng hóa sản phẩm đầu ra để mở rộng thị trường”. Doanh nghiệp đã hoàn thành sáng kiến vào tháng 9/2016. Doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng thêm một trại trồng nấm bào ngư xám, nâng tổng số trại trồng nấm lên 13 trại. Tổng năng suất nấm bào ngư xám do doanh nghiệp tự sản xuất đạt trung bình 200kg/ngày; tiếp tục mở rộng liên kết với nông dân trên địa bàn các huyện Kế Sách, Châu Thành, Mỹ Tú để phát triển mô hình trồng nấm bào ngư xám và nấm linh chi. Hiện tại, doanh nghiệp đã có 30 mô hình trồng nấm của nông dân được doanh nghiệp liên kết, cung cấp trung bình 3.500 bịch phôi/mô hình; mỗi mô hình có sự tham gia từ 5-7 hộ nông dân. Từ tháng 12/2016, sản phẩm nấm bào ngư xám tươi của doanh nghiệp đã đáp ứng được yêu cầu của hệ thống Co-opmart và đã được đưa vào hệ thống bán hàng của siêu thị Co-opmart thành công tại TP. Cần Thơ, thị xã Ngã Bảy và TP. Sóc Trăng với sức tiêu thụ từ 60 - 70 kg nấm bào ngư xám tươi/ngày. Thời gian tới sẽ mở rộng cung cấp cho siêu thị Co-opmart Bạc Liêu, Cà Mau. Từ tháng 4/2017, doanh nghiệp đã mở thêm điểm bán hàng tại điểm dừng chân Tân Huê Viên để bán các sản phẩm nấm bào ngư, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo… do doanh nghiệp sản xuất, đồng thời cung cấp nấm bào ngư xám cho Công ty Tân Huê Viên với khối lượng 40kg/ngày để phục vụ các bữa ăn cho nhân viên. Doanh nghiệp cũng cung cấp từ 45-50kg nấm bào ngư xám mỗi ngày cho các tiểu thương tại Chợ Sóc Trăng. Doanh thu của doanh nghiệp đạt từ 500 - 600 triệu đồng/tháng, chủ yếu đến từ các dòng sản phẩm nấm bào ngư xám tươi, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, tổ yến… Sản phẩm nấm bào ngư xám chiếm 30% doanh thu của doanh nghiệp với lợi nhuận đạt từ 100 - 110 triệu đồng/tháng. Theo đánh giá của chủ doanh nghiệp, lợi nhuận của doanh nghiệp tăng gấp 3 lần so với trước khi thực hiện sáng kiến. Ông Nguyễn Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường, cho biết: “Từ khi doanh nghiệp chúng tôi tiếp cận được dự án doanh nghiệp nhỏ và vừa thì nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, giúp chúng tôi tăng lợi nhuận thêm trên 30%. Ngoài ra, chúng tôi còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong quản lý kinh doanh, hướng tới, chúng tôi sẽ mở ra xưởng chế biến nấm để tạo việc làm cho người dân địa phương”.

Tham quan cơ sở sản xuất nấm Bào ngư ở Kế Sách

Đối với Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí được Dự án hỗ trợ và tài trợ thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ nâng cấp chuỗi giá trị gạo thơm ST từ năm 2013. Một số hoạt động đã hỗ trợ gồm 49% kinh phí mua mấy cấy để tăng cường cơ giới hóa trong sản xuất và liên kết với nông dân, hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng quy trình canh tác lúa ST hiệu quả, thân thiện với môi trường và tập huấn quy trình này cho các nông dân liên kết và đã và đang hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ và các chuyến học tập kinh nghiệm có liên quan trong, ngoài nước để quảng bá gạo thơm ST. Cũng như sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức đánh giá chứng nhận cho nhà máy chế biến gạo ST đạt tiêu chuẩn ISO 22000, máy đóng túi hút chân không để cải tiến mẫu mã sản phẩm nâng cao thương hiệu gạo ngon ST.

Như vậy, những hỗ trợ của Dự án từ lúc bắt đầu cho đến hiện tại đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực cho sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, được địa phương và các doanh nghiệp hưởng lợi đánh giá cao. Trong thời gian còn lại, Ban Quản lý Dự án và các đối tác Sở ngành sẽ tiếp tục phát huy và tài liệu hóa các kết quả đạt được đồng thời những bài học kinh nghiệm trong suốt quá trình thực hiện Dự án. Quý doanh nghiệp có nhu cầu về những hỗ trợ của Dự án xin vui long liên hệ:

Ban Quản lý Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng

Địa chỉ: số 21 Trần Hưng Đạo, phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 3821822 – 3828829

Facebook: facebook.com/soctrangsme

Hạ Linh 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online