Kế Sách phát triển vùng cây ăn trái đặc sản (Lượt xem: 19532)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 18/07/2021

Kế Sách có diện tích trồng cây ăn trái trên 16.000 ha, với các loại như sầu riêng, vú sữa tím, xoài, nhãn,.. nhờ thổ nhưỡng thuận lợi đã tạo điều kiện cho việc phát triển nông nghiệp và các vùng chuyên canh cây quả đặc sản. Khai thác lợi thế này, huyện Kế Sách đang triển khai Dự án Phát triển diện tích cây quả, hướng tới sản xuất tập trung, tạo vùng nguyên liệu có tính cạnh tranh cao.

Kế Sách phát triển vùng cây ăn trái đặc sản
Sầu riêng là loại cây ăn trái cao sản của huyện Kế Sách trong những năm gần đây. 

    Sầu riêng là loại cây ăn trái cao sản được bà con Kế Sách lựa chọn trồng khoảng 10 năm trở lại đây, với đa dạng các loại như Mong Thoon, Ri 6,... với diện tích là 930 ha được trồng chủ yếu tại hai xã Xuân Hòa và xã Ba Trinh. Nhiều năm qua, cây trồng này luôn khẳng định được vị thế là cây ăn trái chủ lực của huyện, mang lại nguồn thu nhập cao cho nhà vườn. Để xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu bền vững, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã chuyển giao cho bà con nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật như sản xuất theo quy trình VietGAP, hướng tới sản xuất sạch, xây dựng nhãn hiệu; đồng thời kết nối với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm ở phân khúc chất lượng cao, nhằm nâng cao tính hiệu quả và bền vững cho cây sầu riêng.

    Ông Đoàn Văn Út Xuân (ảnh), xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, cho biết: Nếu sầu riêng trồng đạt sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Trung bình mỗi gốc sầu riêng cho năng suất khoảng 150kg, với mức giá 40.000 đồng/kg, mỗi năm 1 công đất vườn trồng sầu riêng thu về hơn 100 triệu đồng.

    Từ lâu, bưởi da xanh, bưởi năm roi là những thương hiệu nổi tiếng của huyện Kế Sách với diện tích hiện nay là 1.367 ha, tập trung tại các xã Kế Thành, Kế An, Ba Trinh và cây bưởi đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cho nhà vườn. Thời gian qua, địa phương cũng đã tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu có tem truy xuất nguồn gốc, cấp mã code vùng trồng.  

 

    Anh Lê Văn Phải (áo tím), Giám đốc HTX Bưởi Thành Công, ấp Kinh Giữa 1, xã Kế Thành, huyện Kế Sách, cho biết: Để bưởi da xanh bán được giá trên thị trường, điều kiện tiên quyết đòi hỏi bà con cần tuân thủ nguyên tắc đảm bảo trái bưởi không có dư lượng thuốc hóa học. Khi đó, số lượng và chất lượng bưởi của nhà vườn được đảm bảo nên thu hút các cơ sở, doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu.

    Vú sữa tím cũng là loại cây ăn trái mang lại nguồn kinh tế khá cao cho bà con nhà vườn ở xã Trinh Phú, Xuân Hòa. Đây là 1 trong 6 loại cây ăn trái thuộc nhóm cây ăn trái đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, và cũng là cây trồng chủ lực nằm trong chuỗi sản phẩm nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng thuộc Đề án Phát triển cây ăn trái đặc sản. Với sự cải tiến không ngừng trong kỹ thuật canh tác, trái vú sữa Kế Sách đã chính thức có mặt trên thị trường Hoa Kỳ và châu Âu với số lượng xuất khẩu gần 100 tấn trái mỗi năm. Ông Lê Văn Hoàng, thành viên HTX nông nghiệp Trinh Phú, huyện Kế Sách, cho biết: "khi vào HTX, giá trái cây được bao tiêu, ổn định, nhà vườn có lợi nhuận nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc bao trái giúp cho sản phẩm đảm bảo được tính an toàn, sức khỏe cho người tiêu dùng nên được thị trường ưa chuộng".

 

Vú Sữa tím Kế Sách là một trong những loại trái cây cho hiệu quả kinh tế cao. 

    Để phát triển vườn cây ăn trái đặc sản, ngành chuyên môn của tỉnh, huyện đã thường xuyên hướng dẫn bà con nông dân cải tạo vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao; trang bị những kiến thức cơ bản về sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn GAP; quy trình thu hoạch và sơ chế bảo quản hoa quả; tìm hiểu thị trường hoa quả trong nhu cầu hội nhập. "Việc tiến hành sản xuất rãi vụ để cung ứng sản phẩm cho thị trường quanh năm đã giúp tăng thêm lợi nhuận cho người làm vườn Kế Sách; đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật, biện pháp canh tác phù hợp để nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nơi đây", ông Vũ Bá Quan, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách, cho hay.

 Ông Vũ Bá Quan, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách. 

    Song song đó, huyện tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi, đường giao thông, phân vùng chuyên canh sản xuất tập trung với quy mô lớn, đẩy mạnh xúc tiến thương mại để quảng bá thương hiệu sản phẩm, cũng như tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các loại cây quả đặc sản. Bà con nhà vườn cũng đang tích cực hợp tác xây dựng vùng sản xuất chuyên canh cây quả đặc sản để có hàng hóa số lượng lớn, chất lượng đồng đều. Việc phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản ở Kế Sách đang mở ra hướng mới cho phát triển kinh tế vườn bền vững./.

Bích Phượng - Reng Xây

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online