IAEA xác nhận Iran đang làm giàu urani tại Fordow (Lượt xem: 3993)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 12/11/2019

Ngày 11/11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã bắt đầu làm giàu urani tại cơ sở ngầm Fordow, coi đây là vi phạm mới nhất đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. IAEA cho biết thêm, kho dự trữ urani đã được làm giàu của Iran đang tiếp tục tăng thêm.

IAEA xác nhận Iran đang làm giàu urani tại Fordow
Iran làm giàu urani bên trong cơ sở ngầm Fordow.

     Trong một báo cáo Quý, IAEA cho biết, kho dự trữ urani đã được làm giàu của Iran và mức độ tinh khiết mà nước này tinh chế, đang ở mức cao hơn giới hạn đặt ra trong thỏa thuận. Tehran cũng đang làm giàu urani bằng các máy ly tâm hiện đại hơn tại cơ sở Fordow.

Iran đang từng bước phá vỡ mức hạn chế trong thỏa thuận về các hoạt động hạt nhân, nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này từ năm 2018, và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Iran khẳng định, họ có thể nhanh chóng đảo ngược các vi phạm này nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Từ tháng 5/2019, Iran đã bắt đầu giảm cam kết, đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online