Huyện Trần Đề phát huy thế mạnh chăn nuôi (Lượt xem: 1170)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 29/12/2017

Với điều kiện thuận lợi sẵn có, bên cạnh phát triển kinh tế biển, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, là một trong những địa phương phát triển mạnh chăn nuôi gia súc, là ngành chủ lực để huyện phát triển kinh tế.

 Huyện Trần Đề phát huy thế mạnh chăn nuôi
Mô hình nuôi bò sữa giúp hộ dân thoát nghèo ở huyện Trần Đề.

       Từ nền tảng các chương trình, dự án hỗ trợ, số lượng đàn bò của huyện không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, HTX Nông nghiệp Evergrowth được thành lập, góp phần lớn vào việc tiêu thụ sữa bò tươi, thúc đẩy mô hình nuôi bò sữa được nhân rộng nhanh chóng. Cụ thể chỉ trong 3 năm, từ 2012 đến năm 2015, tổng đàn bò của huyện từ 4.200 con tăng lên 7.500 con, đến nay là hơn 10.200 con.

Nguyên nhân tăng là do mô hình mang lại thu nhập ổn định cho nông hộ, giúp bà con thoát nghèo bền vững. Như chị Liêu Thị Diễm Thúy ở xã Tài Văn, lúc đầu còn bỡ ngỡ không biết cách vắt sữa, chăm sóc bò mẹ, bê con như thế nào, thì nay chị Thúy là một trong những phụ nữ Khmer điển hình nuôi bò sữa giỏi của địa phương. Từ 1 con bò được hỗ trợ, gia đình đã có 9 con bò trưởng thành, 2 bê con. Trong đàn có 4 con cho sữa, mỗi ngày từ 45 – 50kg, bán được hơn 500.000 đồng, tính ra cũng thu về trên 100 triệu đồng/năm. Từ nguồn thu ổn định này, gia đình chị mua thêm 4 công đất trồng cỏ và 5 công đất trồng lúa. Chị Thúy cho biết: “Từ ngày nuôi bò sữa, kinh tế gia đình tôi được cải thiện rất nhiều. Từ tiền bán sữa bò, tôi mua thêm dụng cụ sản xuất, phương tiện đi lại, sửa lại căn nhà tươm tất hơn”.

Từ mô hình nuôi bò sữa gia đình chị Thúy đã vươn lên khấm khá.

Ở những hộ không có điều kiện nuôi bò sữa, thì có thể nuôi bò bán thịt. Bò thịt không chăm sóc nhiều như bò sữa, lại dễ nuôi và có kinh tế, phù hợp với chủ trương của huyện, đây là mô hình phổ biến, gắn liền với đời sống nông thôn. Xác định nuôi bò phù hợp với điều kiện sản xuất gia đình, năm 2016, bà Trần Thị Sà Rinh ở xã Viên An đã mạnh dạn đầu tư hơn 160 triệu đồng mua bò về nuôi. Hiện nay, dù không có các con phụ giúp, hai ông bà cũng có thể chăm sóc đàn bò gồm 8 con bò cái, 1 con bò đực và 2 con bê. Bà Sà Rinh cho biết, chưa tính tiền bán bò thịt, mỗi tháng gia đình có thu nhập khoảng 1 triệu đồng từ cho thuê bò đực phối giống và khoảng 800 ngàn đồng bán phân bò, đủ lo chi phí trong nhà. Theo bà Sà Rinh, nuôi bò nhẹ công chăm sóc, ít bị rủi ro vì bò ít bệnh, mỗi ngày chỉ tốn công cắt cỏ và vệ sinh chuồng. Thời gian còn lại có thể làm thêm những việc khác.

Còn hộ anh Đặng Văn Tím, nhờ cha mẹ cho 2 con bò thịt để nuôi, vợ chồng anh không phải đi làm ăn xa. Lúc trước với đồng lương khoảng 6 triệu đồng/tháng, lo đủ thứ chi tiêu, chẳng dư được bao nhiêu. Hiện với đàn bò 11 con, mỗi ngày bán phân bò cũng được 200 ngàn đồng, bò mẹ vừa đẻ bê con, cuộc sống gia đình đã thoải mái hơn trước rất nhiều. Còn chị Võ Thị Mộng Kha nuôi heo mấy năm thua lỗ, nên hai con bò thịt được chị xem là nguồn vốn có thể sinh lời, lại dễ nuôi, rất phù hợp với điều kiện sản xuất của gia đình. Chị Kha cho biết: “Nuôi bò coi như tiền tiết kiệm vì không phải tốn chi phí thức ăn, chỉ cần siêng đi cắt cỏ, thu gom các phụ phẩm nông nghiệp cho bò ăn, tận dụng chất thải làm hầm ủ Biogas cũng tiết kiệm được chi phí chất đốt”.

Nguồn sữa từ bò giúp người dân nghèo huyện Trần Đề có thu nhập thường xuyên

Từ hiệu quả của mô hình nuôi bò, huyện Trần Đề chủ trương đẩy mạnh triển khai Dự án Phát triển chăn nuôi bò thịt giai đoạn 2017 – 2020, từ việc rà soát nhu cầu chăn nuôi trong hộ dân, các hình thức hỗ trợ con giống, kỹ thuật và vốn từ dự án, để có sự phân bổ đầu tư hợp lý, bên cạnh đó, Ngành Nông nghiệp huyện sẽ đồng hành cùng bà con để thực hiện thành công mô hình này./.

Ngọc Khuê   


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online