Huy động toàn dân chăm sóc, bảo vệ rừng (Lượt xem: 1826)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 09/11/2017

Tuyên truyền bảo vệ rừng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hạn chế các hành vi gây thiệt hại đến tài nguyên rừng. Những năm qua, Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng đã làm tốt công tác này.

Huy động toàn dân chăm sóc, bảo vệ rừng
Sóc Trăng có trên 5.000ha rừng ngập mặn.

      Đối tượng của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về rừng là lực lượng Kiểm lâm, cán bộ, công chức, viên chức cấp xã, các tổ chức, hộ dân trong tỉnh. Ông Nguyễn Đức Hoàng, Trưởng Phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng cho biết: “Sóc Trăng có hơn 5.000 ha rừng ngập mặn ở 3 địa phương ven biển là Vĩnh Châu, Trần Đề, Cù Lao Dung. Vai trò của rừng ngập mặn ven biển là phòng hộ, bảo vệ và ngăn chặn gió bão, sóng lớn, nước biển dâng cao… Trước đây, người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của rừng ven biển nên có tình trạng chặt phá, khai thác rừng bừa bãi. Những năm gần đây, tỉnh đã có chủ trương quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn, kết hợp với các dự án trong và ngoài nước để quản lý rừng ven biển bằng với nhiều hình thức”.

Các nội dung được thực hiện là phổ biến, giải thích những chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng-Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; những nhiệm vụ của lực lượng Kiểm lâm, của các tổ chức, hộ dân, cá nhân... trong việc bảo vệ rừng để mọi người hiểu rõ, tự giác làm theo. Ông Nguyễn Văn Vũ, Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng cho biết: “Những năm qua, Chi cục đã kết hợp chính quyền địa phương tổ chức nhiều lớp tuyên truyền, tập huấn cho người dân sống ven rừng, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng, phá rừng, khai thác bừa bãi. Ngoài ra còn phát tờ rơi về công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng; thành lập các tổ bảo vệ rừng với vai trò của người dân là chủ yếu… Từ đó rừng phát triển tốt và tạo sinh kế cho người dân bằng những tài nguyên dưới tán rừng”.

Công tác đồng kiểm tra, quản lý rừng phòng hộ ven biển

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả quan trọng. Diện tích rừng và độ che phủ rừng tăng lên; việc sắp xếp lại các khu vực rừng cơ bản phù hợp yêu cầu thực tiễn; công tác giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng được chú trọng, bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật. Cụ thể, tỉnh Sóc Trăng có hơn 16.310 ha rừng và đất lâm nghiệp. Thời gian qua, tỉnh đã vận động người dân tham gia bảo vệ rừng và thành lập các tổ bảo vệ rừng ở các xã có rừng, từ đó phát triển thêm nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển. Theo đó, từ năm 2014 đến năm 2016, toàn tỉnh đã trồng gần 1.320ha rừng phòng hộ, với các loại cây chủ lực như: đước, bần, mắm…

Để phát triển rừng phòng hộ, Ngành Kiểm lâm đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt chương trình giao khoán, bảo vệ rừng phòng hộ ven biển thuộc huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu. Công tác giao khoán, bảo vệ, chăm sóc và khoanh nuôi tái sinh rừng nhận được sự đồng thuận của cộng đồng dân cư sống gần rừng và được xem là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ và phát triển rừng, không chỉ hạn chế được nạn chặt phá rừng trái phép, mà còn góp phần duy trì ổn định diện tích rừng được giao khoán, góp phần nâng cao đời sống người dân. Nổi bật là mô hình đồng quản lý rừng ở ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, đã góp sức cùng lực lượng Kiểm lâm giữ rừng. Qua từng năm, các vụ vi phạm về bảo vệ và phát triển rừng giảm dần. Nguồn giống thủy sản dưới tán rừng phát triển nhanh, tạo sinh kế cho người dân.

Hàng rào chắn bảo vệ diện tích rừng mới trồng 

Dưới sự chỉ đạo của Sở NN&PTNT, Ban Quản lý Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng đã triển khai thí điểm mô hình nuôi vọp kết hợp ốc len dưới tán rừng tại 4 điểm ở xã An Thạnh 3 và An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung. Hiện nay, mô hình nuôi vọp phát triển khá tốt. Vọp được nuôi tự nhiên tại các bãi bùn, nên không tốn chi phí thức ăn và là nguồn thực phẩm sạch. Nuôi vọp không cần nhiều công chăm sóc, nên rất thuận lợi cho các thành viên nhóm đồng quản lý tranh thủ thời gian để phát triển thêm kinh tế gia đình và bảo vệ rừng. Ông Bùi Thanh Hoàng ở xã An Thạnh 3, cho biết: “Mô hình nuôi vọp dưới tán rừng phòng hộ rất hiệu quả, Nuôi vọp rất dễ, chỉ cần thả con xuống rồi từ từ nó sẽ lớn không cần phải thức ăn hay chăm sóc, chỉ giữ đừng cho người ngoài vào bắt phá. Ngoài ra hộ dân sống ven rừng còn được hưởng lợi từ nguồn thủy sản thiên nhiên dưới tán rừng rất lớn. Từ đó, người dân luôn ý thức bảo vệ rừng, để có kế mưu sinh và tránh được thiên tai”. Ông Đồ Văn Thừa, Phó Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung, nhận xét: “Các mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng ngoài giúp người dân có sinh kế hằng ngày, còn giúp người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ và phát triển diện tích rừng ngập mặn ngày một nhiều hơn”.

Mô hình nuôi vọp dưới tán rừng ngập mặn tăng thu nhập cho hộ dân sống ven rừng

Thời gian tới, tỉnh chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng đa dạng, dễ hiểu; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; ứng dụng khoa học công nghệ thông tin. Tăng cường vai trò của người dân trong công tác tuyên truyền, giám sát đối với việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Để mọi người góp sức cùng cộng đồng chung tay bảo vệ rừng./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online