Hướng đến tiêm vaccine phong COVID-19 cho toàn dân (Lượt xem: 3223)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 25/02/2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngay từ đầu đợt dịch, 4 đơn vị tại Việt Nam đã bắt tay vào nghiên cứu vaccine phòng ngừa COVID-19.  Trong số này có 2 đơn vị gồm công ty Nanogen và viện vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) đang thử nghiệm trên người tình nguyện. Đặc biệt, Việt Nam cũng đã khẩn trương nhập khẩu vaccine để triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên tiêm từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp.

Hướng đến tiêm vaccine phong COVID-19 cho toàn dân
 Giám sát công tác tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên tình nguyện viên.

   Nanogen là đơn vị đầu tiên hoàn thiện quy trình nghiên cứu, đạt được hiệu quả cao trong thử nghiệm tiền lâm sàng, cho đến nay đi được gần 1/3 quá trình thử nghiệm vaccine lâm sàng trên người đạt hiệu quả an toàn. Vaccine do Nanogen nghiên cứu, sản xuất dựa trên protein tái tổ hợp. Vaccine này được đánh giá có ưu điểm rất lớn, đó là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và điều kiện bảo quản thuận lợi hơn nhiều loại vaccine khác.  

   Covivac là vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 do Việt Nam phát triển được đưa vào tiêm thử nghiệm trên người. Vaccine COVIVAC sử dụng công nghệ Protein S của virus SARS-CoV-2, được sản xuất trên công nghệ trứng gà có phôi. Đây là vaccine đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại các nước Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam, kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người.

    Mặc dù, công nghệ NANOCOVAX khác với công nghệ của vaccine COVIVAC vì có hàm lượng kháng nguyên khác nhau, nhưng không ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ và chống lại SARS-CoV-2. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diến biến phức tạp, vaccine Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định chất lượng. Đây là tình huống khẩn cấp, nên Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

   Theo Bộ Y tế Việt Nam, ngoài vaccine của Công ty AstraZeneca Việt Nam đã đặt mua (30 triệu liều) và được COVAX viện trợ (30 triệu liều) cho năm 2021, nếu muốn có đủ vaccine cho mọi người dân có chỉ định có vaccine tiêm chủng, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine trong năm 2021. Về cơ bản việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ miễn phí giống như tiêm chủng các vaccine phòng, chống dịch bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bên cạnh đó vẫn có một phần nhỏ là vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online