Hội thảo Du lịch Sóc Trăng - Tiềm năng và giải pháp phát triển (Lượt xem: 9274)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật: 03/11/2017

Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 3 – Khu vực ĐBSCL 2017, sáng ngày 2/11, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo Du lịch Sóc Trăng - Tiềm năng và giải pháp phát triển. Đến dự có ông Trần Việt Thanh, nguyên Thứ Trưởng Bộ KH&CN; ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, Ngành tỉnh.

Hội thảo Du lịch Sóc Trăng - Tiềm năng và giải pháp phát triển
Quang cảnh Hội thảo Du lịch Sóc Trăng - Tiềm năng và giải pháp phát triển

      Với những nét văn hoá đặc sắc, đa dạng, Sóc Trăng là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là loại hình du lịch tâm linh, sinh thái và văn hóa, lễ hội... Vì thế, hội thảo là dịp để trao đổi, chia sẻ những thông tin về tiềm năng du lịch tỉnh Sóc Trăng và đề xuất những giải pháp phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, bước đầu tạo sự kết nối giữa các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài tỉnh hợp tác phát triển du lịch Sóc Trăng theo hướng liên kết vùng miền, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở KH-CN, cho biết: “Sóc Trăng là vùng đất có sự giao thoa văn hóa giữa 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, ngoài ra còn có những đặc sản nông nghiệp rất phong phú, tiềm năng du lịch đa dạng cả về du lịch tâm linh và sinh thái miệt vườn, du lịch biển. Qua hội thảo này, chúng tôi mong được nghe nhiều ý kiến đóng góp, phân tích và nhìn nhận về tiềm năng du lịch của Sóc Trăng, cả về tự nhiên và văn hóa, để chúng tôi có định hướng phát triển và kêu gọi đầu tư du lịch cho tỉnh nhà”.

Đại biểu tham dự và đóng góp ý kiến cho phát triển du lịch Sóc Trăng

Những năm qua, cơ sở hạ tầng du lịch của tỉnh được đầu tư, nâng cấp. Hiện nay, tỉnh đang kêu gọi đầu tư 9 dự án du lịch và 1 dự án đã đưa vào khai thác là dự án tàu khách tuyến du lịch Sóc Trăng - Côn Đảo tại huyện Trần Đề. Tuy nhiên, Ngành Du lịch tỉnh nhà vẫn còn những hạn chế nhất định, trong đó việc đầu tư tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh và các sản phẩm du lịch mới vẫn còn nhiều khó khăn, nguồn vốn thu hút đầu tư vào du lịch và kết cấu hạ tầng du lịch còn hạn chế. Do đó, hằng năm, lượng khách du lịch đến Sóc Trăng đều tăng từ 7%-12%, nhưng lượng khách lưu trú không nhiều, thời gian lưu trú không lâu. Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: “Chúng tôi phấn đấu phát triển du lịch Sóc Trăng trong thời gian tới theo hướng tiếp tục đầu tư, khai thác các thế mạnh tiềm năng của tỉnh về du lịch tâm linh, văn hóa lễ hội; trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, bảo tồn và phát huy các nghệ thuật về văn hóa vật thể, phi vật thể, trong đó có các thể loại như: sân khấu Dù kê, sân khấu rô băm, múa chằn, múa trống sa dăm …Ngoài ra còn định hướng phát triển du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn trên tuyến sông Cù Lao Dung, sông Hậu kết hợp cùng các vùng cây ăn trái của tỉnh; phát triển du lịch cộng đồng ở cụm trung tâm thành phố, cụm chợ nổi Ngã Năm, Cù Lao Dung”.

Theo đánh giá, du lịch Sóc Trăng có thể phát triển mạnh mẽ và trở thành ngành kinh tế chủ lực của tỉnh. Nhưng, để đưa Ngành Du lịch phát triển mạnh, bền vững, tỉnh cần có chiến lược, giải pháp khai thác và phát huy tốt những thế mạnh du lịch của địa phương. Trong đó, hướng đến đầu tư 13 loại sản phẩm du lịch cùng với các giải pháp về quảng bá tiếp thị, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng các cơ chế chính sách trong điều kiện của địa phương để thu hút đầu tư phát triển du lịch.

Bà con Khmer đến chùa sinh hoạt văn hóa 

Khu du lịch Hồ Bễ Vĩnh Châu

Để khai thác và phát huy hết những tiềm năng, lợi thế của Sóc Trăng trong phát triển du lịch, thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, đồng thời quan tâm công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch hoạt động. Thông qua buổi hội thảo, sẽ giúp Sóc Trăng có những bước tiến vững chắc trong lĩnh vực này. Ông Ngô Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, phát biểu: “Hội thảo này giúp du lịch Sóc Trăng nhìn lại và biết được những mặt còn hạn chế. Để phát triển xứng tầm với tiềm năng, tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu đầu tư các sản phẩm du lịch mới; chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, lễ hội tâm linh, tham quan di tích lịch sử, làng nghề; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực về du lịch, nâng cao nhận thức người dân địa phương về phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư vào du lịch; đẩy mạnh quảng bá, phát triển thương hiệu, hợp sức cùng các tỉnh trong khu vực và có giải pháp trong quy hoạch phát triển du lịch” .

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, thời gian gần đây, khách du lịch lễ hội dân gian vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng phát triển nhanh, chiếm tỉ trọng đáng kể trong tổng cơ cấu khách du lịch và thu hút lượng lớn du khách tham dự. Đó là tín hiệu vui đối với du lịch Sóc Trăng. Qua buổi hội thảo, sẽ có thêm nhiều giải pháp thiết thực thúc đẩy du lịch Sóc Trăng phát triển theo hướng liên kết, bền vững, gắn với việc giữ gìn và phát huy truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh./.

 Đoan Trang

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online