Hội LHPN Trần Đề với mô hình kinh tế tập thể. (Lượt xem: 1383)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Phụ nữ ngày nay

Cập nhật: 13/09/2017

Ra mắt tổ hợp tác phát triển chăn nuôi của chị em phụ nữ huyện Trần Đề.

Hội LHPN Trần Đề với mô hình kinh tế tập thể.
Đài Phát Thanh - Truyền Hình Sóc Trăng

       Trước đây, hộ chị Lý Thị Na Rinh ở ấp Bưng Lức, xã Trung Bình chỉ nuôi gà nhỏ lẻ. Sau khi tham gia Tổ hợp tác chăn nuôi gà của Hội Phụ nữ xã, được dự lớp tập huấn nuôi gà thịt trên đệm lót sinh học, thấy vừa dễ làm, ít tốn công, lại tăng thu nhập, nên chị Na Rinh đã đầu tư nuôi trên 100 con gà. Mô hình này đã thu hút nhiều hộ trong xóm tham quan, làm theo.

Từ nguồn vốn vay 15 triệu đồng của ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hộ chị Lâm Thị Hà ở ấp Hội Trung, thị trấn Lịch Hội Thượng đã mạnh dạn nuôi dê, từ 2 con dê ban đầu, đến nay đã tăng đàn lên gần 10 con. Chị Hà cho biết nuôi dê đầu ra rất ổn định, thương lái đến mua tại nhà, dê trưởng thành từ 7-8 triệu đồng/con. Theo chị Hà: “Nuôi dê có nhiều cái lợi hơn nuôi heo, bò rất nhiều. Vì nuôi dê 1 năm xuất bán được 2 lần, khâu chăm sóc rất dễ, dê ít bị bệnh, bán được giá. Mô hình này đã giúp gia đình tôi cải thiện kinh tế rất hiệu quả, tới đây tôi sẽ nhân đàn lên nữa”.

Mô hình nuôi dê của chị em phụ nữ huyện Trần Đề

Theo Hội LHPN thị trấn Lịch Hội Thượng, ban đầu các hộ chăn nuôi tự phát, song thấy điều kiện phù hợp, đầu ra thuận lợi nên nhiều chị làm theo. Vì thế, Hội đã tập hợp hội viên và xin thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi dê, nhằm giúp hội viên phát triển chăn nuôi, nâng cao đời sống. Chị Thạch Thị Hồng Nhung, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Lịch Hội Thượng, cho biết: “Hội đang hướng dẫn và hỗ trợ chị em nuôi dê nhỏ lẻ tập trung lại để thành lập THT để chị em có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, được tiếp cận với kỹ thuật chăn nuôi mới, đầu ra của dê sinh sản thì đã được hộ cung cấp con giống cam kết thu mua lại”.

Tính đến nay, Hội Phụ nữ huyện Trần Đề đã thành lập được trên 350 mô hình tổ, nhóm hỗ trợ phát triển kinh tế với hơn 5.000 hội viên tham gia, trong đó, có 3 mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi. Ngoài ra, cấp hội còn tạo điều kiện, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như tổ, nhóm tiết kiệm, tăng cường khai thác các nguồn vốn hỗ trợ hội viên vay phát triển sản xuất, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Bà Nguyễn Thị Mộng Thường, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Đề, cho biết: “Các chị em tham gia THT đều nhận thấy được lợi ích như được tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, được vay vốn ưu đãi. Hướng tới, Hội sẽ tổng kết các mô hình hợp tác sản xuất để rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao”.

Nuôi gà đệm lót tăng lợi nhuận và hạn chế được dịch bệnh cơ hội cho chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo.

Việc chú trọng phát triển kinh tế tập thể của Hội LHPN huyện Trần Đề thời gian tới sẽ mở ra cơ hội để các mô hình, Tổ hợp tác mới ra đời và hoạt động hiệu quả, bền vững. Qua đó, phụ nữ ngày càng có điều kiện khẳng định vai trò, vị trí của mình trong đời sống gia đình và xã hội./.

Vũ Trung - Đài TT huyện Trần Đề


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online