Hiệu quả từ quy trình nuôi tôm công nghệ cao (Lượt xem: 3296)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 14/05/2019

Vượt qua những khó khăn, nhiều nông hộ đã nghiên cứu, tìm hiểu, ứng dụng quy trình nuôi tôm công nghệ cao và mang lại hiệu quả khả quan. Mới đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thị xã Vĩnh Châu tổ chức cho nông dân và cán bộ, đoàn thể tham quan quy trình nuôi tôm công nghệ cao tại xã Hòa Đông với mục đích tìm hiểu học hỏi và áp dụng nhân rộng.

  Hiệu quả từ quy trình nuôi tôm công nghệ cao
Quy trình nuôi tôm công nghệ cao tại xã Hòa Đông.

    Khi phong trào nuôi tôm sú ở Sóc Trăng bắt đầu khởi phát, ông Tăng Văn Xúa ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu là người tiên phong chuyển đổi đất trồng lúa sang nuôi tôm. Thành công nhiều năm nhưng ông vẫn chưa an tâm vì nuôi tôm trong ao đất vẫn còn có những rủi ro nhất định. Sau nhiều lần tham quan, tích lũy kinh nghiệm ở trong và ngoài nước, đến năm 2016 ông đầu tư xây dựng khu nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình nuôi hai giai đoạn, một công nghệ tiên tiến nhất lúc bấy giờ. Để thực hiện mô hình này, nguồn vốn đầu tư ban đầu mất khoảng 300 triệu cho một ao nuôi có diện tích 1.500 m2, bao gồm thiết kế hệ thống xi-phông, lót bạt, đường ống cấp oxy, quạt nước và dây chuyền cho tôm ăn, xử lý nước...Theo ông Xúa thì ao phủ bạt rất hiệu quả vì mực nước muốn lấy bao nhiêu thì trong vài tiếng đồng hồ đã lấy đủ, dễ kiểm soát các khoáng chất. “Nuôi mô hình này quan trọng nhất là chúng ta kiểm tra môi trường nuôi. Nếu môi trường tốt thì nuôi thành công rất cao. Trên 3 năm nuôi theo mô hình này, tôi thấy rất là hiệu quả, từ đó tôi vận động bà con ở đây và Hợp tác xã Hòa Nghĩa, hiện đã có 7 hộ nuôi theo mô hình này”, ông Xúa cho biết.

 

Ông Tăng Văn Xúa ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông.

     Với quy trình này, trong giai đoạn đầu tôm được nuôi trong ao ương khép kín, nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố bên ngoài. Tôm giống được thả với mật độ 2.200 con/m2, ương dưỡng từ 20 đến 25 ngày thì chuyển tôm sang ao nuôi bằng đường ống liên hoàn. Lúc này mật độ tôm trong ao nuôi dãn ra 235 con/m2. Sau 75 ngày là đạt cỡ tôm thương phẩm, năng suất dao động từ 5 đến 9 tấn/ao, tùy theo mùa. Với 2 ao rộng 3.000 m2, mỗi năm cho lợi nhuận từ 1,2 -1,5 tỷ đồng. Đã áp dụng quy trình nuôi tôm công nghệ cao này, ông Nguyễn Văn Thức, Hợp tác xã Toàn Thắng, xã Hòa Đông thấy rất dễ xử lý nước và dịch bệnh so với ao đất dễ bị thất thoát. Ông Thức cho rằng: “Dân muốn nuôi tôm theo quy trình công nghệ cao thì điện phải đáp ứng đầy đủ. Chúng tôi cũng đang nuôi trên 10 ao, cũng muốn làm mô hình công nghệ cao nhưng điện 3 pha ở vùng này không đủ”.

 

Hội thảo quy trình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao.

     Từ hiệu quả thực tế và đúc kết quy trình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu đã tổ chức Hội thảo nhằm trao đổi trực tiếp những phương thức, tư duy mới trong cách nuôi tôm hiện nay đến bà con nông dân. Theo ông Lý Chí Hiếu, Trưởng trạm khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Từng khâu trong quy trình nuôi được chủ hộ thực hiện rất chặt chẽ. Hộ nuôi quản lý các yếu tố môi trường và thức ăn rất tốt, cho nên trong quá trình chăm sóc môi trường không biến động nhiều và hạn chế khí độc trong ao”.

 

     Thạc sĩ Võ Văn Bé, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng phân tích: “Do điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, nắng nóng, độ mặn, dịch bệnh thì quy trình nuôi tôm công nghệ cao là một mô hình được đánh giá là phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu như hiện nay”.

 

Nông dân thu hoạch tôm.

     Quy trình nuôi tôm công nghệ cao đã khẳng được ưu điểm so với cách nuôi truyền thống, ngoài năng suất cao thì quy trình này còn giảm thiểu hiện tượng tôm chết sớm, các ao nuôi không sử dụng kháng sinh, hóa chất nên không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nuôi, hạn chế dịch bệnh, sản phẩm đạt chất lượng cao. Hầu hết các ao nuôi theo công nghệ này đều liên kết tiêu thụ trực tiếp với nhà máy chế biến thủy sản./.

Ngọc Diễm - Văn Đại

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online