Hiệu quả mô hình nuôi bò thịt và vỗ béo bò bán thịt ở Sóc Trăng (Lượt xem: 2025)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 29/12/2017

Cùng với phát triển đàn bò sữa, thời gian qua, nhiều hộ ở xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, đã tăng thêm thu nhập nhờ nuôi bò thịt.

Hiệu quả mô hình nuôi bò thịt và vỗ béo bò bán thịt ở Sóc Trăng
Mô hình nuôi bò vỗ béo giúp nông hộ tăng thêm thu nhập.

      Hộ ông Trịnh Minh Thế ở xã Thuận Hưng, có 7 con bò, trong đó có 4 con bò thịt. Là  địa phương phát triển mạnh mô hình nuôi bò sữa, nên trước đây gia đình ông Thế chỉ tăng đàn bò cái sinh sản, nếu bò mẹ đẻ bê đực chỉ bán được 1 – 2 triệu đồng/con, còn bê cái nếu gia đình không để lại nuôi lấy sữa thì nuôi thêm vài tháng cũng bán được hơn chục triệu đồng/con.

Đầu năm 2017, được cán bộ kỹ thuật BQL dự án bò thịt tỉnh Sóc Trăng hướng dẫn kỹ thuật vỗ béo bò trước khi bán thịt, ông Thế đã tìm mua bê đực về nuôi, vì giá con giống rẻ, nuôi khoảng 18 tháng, vỗ béo 3 tháng, mỗi con đạt từ 200 – 250 kg, giá bán 45 – 50 ngàn đồng/kg, là ông thu về hơn 10 triệu đồng/con, trong đó lời hơn 5 triệu đồng. Theo ông Thế: “Nuôi bò vỗ béo kỹ thuật đơn giản hơn nuôi bò sữa rất nhiều, ít chi phí đầu tư lại nhanh bán hơn. Mô hình này rất có lợi cho những hộ ít đất sản xuất, vì bà con có thể tận dụng cỏ tự nhiên, rơm rạ là có nguồn thức ăn cho bò rồi”.

Ngoài ra, bò sữa già loại thải được vỗ béo bán cũng có giá hơn, chất lượng thịt cao hơn, giúp hộ nuôi bò sữa cải tạo lại đàn bò của gia đình. Kỹ thuật vỗ béo bò đúng cách là phải tiêu tốn thức ăn thấp nhất, bò tăng trọng và cho hiệu quả kinh tế cao nhất. Theo tính toán, thời gian vỗ béo bò khoảng 60 – 90 ngày, ước tăng trọng 800 – 1.200 gram/con/ngày, tức là tăng trung bình 30kg/con/tháng tùy loại bò. Ông Văn Bửu Phát, chuyên viên BQL Dự án bò sữa tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Nuôi bò vỗ béo bà con có thể tận dụng 50% lượng thức ăn cho bò bằng rơm rạ hoặc có thể dùng thức ăn dư thừa của nuôi bò sữa để nuôi bò vỗ béo. Để cung cấp thêm dinh dưỡng, bà con cho bò ăn rơm đã ủ phân Ure. Với nguồn thức ăn đầy đủ, bò vỗ béo sẽ tăng trọng tốt”.

Nguồn thức ăn cho bò vỗ béo không đòi hỏi chất lượng cao như thức ăn cho bò sữa

Theo số liệu của Cục Thống kê, mỗi năm sau thu hoạch, Sóc Trăng có hơn 2 triệu tấn rơm, 2.200 tấn thân bắp, 80.000 tấn đọt mía. Diện tích trồng cỏ toàn tỉnh đã tăng gần 1.200 ha. Với nguồn thức ăn dồi dào này, mô hình nuôi bò hướng thịt có điều kiện phát triển mạnh mẽ và phù hợp với kinh tế nông hộ. Chị Nguyễn Thanh Thúy ở xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, cho biết: “Được địa phương hỗ trợ 1 con bò, tôi tận dụng đất trống quanh nhà trồng thêm cỏ nuôi bò. Chi phí sinh hoạt trong nhà thì mình đi làm mướn kiếm thêm, còn nuôi bò để tích lũy cất nhà, lo cho con ăn học”.

Các địa phương trong tỉnh chưa có điều kiện thuận lợi để phát triển đàn bò sữa, thì mô hình nuôi bò thịt và vỗ béo bò bán thịt là hướng đi hiệu quả. Khi Dự án Phát triển chăn nuôi bò thịt được triển khai, đã nhận được rất nhiều sự đồng tình. Ngoài mô hình vỗ béo bò trước khi bán, dự án có kế hoạch xây dựng 10 mô hình nuôi bò thịt có quy mô 5 con bò cái sinh sản trở lên, có đủ điều kiện nuôi theo hướng VietGAP; thí điểm 40 mô hình nuôi bò thịt ở vùng đồng bào Khmer của thị xã Vĩnh Châu; nuôi bò thí điểm tại xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành; kết hợp các mô hình xử lý chất thải chăn nuôi và bảo vệ môi trường nông nghiệp. Trong đó, mô hình nuôi vỗ béo bò thịt và xử lý chất thải được triển khai toàn tỉnh, có vai trò lớn trong hình thành nền chăn nuôi bền vững của tỉnh nhà./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online