Hiệu quả câu lạc bộ “Thanh niên xung kích tình nguyện cải cách hành chính” (Lượt xem: 9382)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Nhịp cầu Thanh niên

Cập nhật: 26/03/2019

Hưởng ứng phong trào tuổi trẻ với công cuộc cải cách hành chính, thời gian qua, Huyện Đoàn Mỹ Tú đã triển khai nhiều giải pháp, tổ chức nhiều hoạt động góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính tại mỗi địa phương trong huyện. Nổi bật là câu lạc bộ “Thanh niên xung kích tình nguyện cải cách hành chính”.

 Hiệu quả câu lạc bộ “Thanh niên xung kích tình nguyện cải cách hành chính”
Thanh niên Mỹ Tú tình nguyện xung kích cải cách hành chính.

     Câu lạc bộ “Thanh niên xung kích tình nguyện cải cách hành chính" được thành lập với tinh thần tự nguyện. Tham gia câu lạc bộ, dựa trên quy chế chung mà từng thành viên được phân công công việc cụ thể. Theo đó, đều đặn từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, mỗi câu lạc bộ phân công thành viên luân phiên trực 2 buổi trong ngày (từ 7 giờ đến 11 giờ và từ 13 giờ 30 đến 17 giờ) tại bộ phận một cửa ở UBND xã để hướng dẫn người dân hoặc viết hộ đối với các trường hợp thuộc người già neo đơn hoặc không biết chữ.

Thành viên câu lạc bộ “Thanh niên tình nguyện xung kích cải cách hành chính” tham gia trực tại bộ phận một cửa ở UBND xã.

     Do chưa am hiểu nhiều về các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính nên thời gian đầu nhiều thành viên của câu lạc bộ gặp khó khăn. Vậy là các thành viên phải tham khảo các văn bản pháp luật hiện hành, học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ phụ trách chuyên môn tại bộ phận một cửa, từ đó các thành viên của câu lạc bộ thực hiện công việc ngày càng hiệu quả và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên, thanh niên ở địa phương. Chị Lý Thị Tha Bôn, Bí thư Đoàn xã Thuận Hưng, cho biết: “Tuy không có kinh phí, nhưng các bạn rất nhiệt tình và có trách nhiệm rất cao. Trong các ngày trực, dù bận việc riêng của ngành hay công việc gia đình, các bạn vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để trực theo đúng lịch đã phân công”. 

Thành viên câu lạc bộ “Thanh niên tình nguyện xung kích cải cách hành chính” hướng dẫn người dân về thủ tục hành chính.

     Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ “Thanh niên xung kích tình nguyện cải cách hành chính” đã giúp đỡ được trên 2.000 lượt người dân đến giao dịch liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tài nguyên môi trường, Tư pháp hộ tịch, Chi trả trợ cấp,… Mô hình này nhận được sự đồng tình cao từ người dân và chính quyền địa phương vì góp phần hỗ trợ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân nhanh chóng, chính xác, giảm bớt áp lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách tại bộ phận một cửa. Bà Nguyễn Thị Thủy ở ấp Mương Khai, xã Mỹ Hương đến làm giấy khai sinh, nhưng có nhiều vấn đề về thủ tục mà bà không rõ. Được các thành viên câu lạc bộ hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình nên bà Thủy hoàn thành thủ tục rất nhanh, bà Thủy chia sẻ: “Cái gì không biết mình hỏi là mấy cô, chú nhiệt tình chỉ dẫn liền”.

     Ông Nguyễn Thanh Điền, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hương cho rằng, thời gian qua, thực hiện theo Đề án 08 của Tỉnh ủy, bộ phận một cửa cũng có giảm biên chế bên các bộ phận tư pháp, văn hóa xã hội. Mô hình câu lạc bộ “Thanh niên xung kích tình nguyện cải cách hành chính” đã góp phần giảm tải công việc cho bộ phận một cửa rất nhiều. Đảm bảo giải quyết hồ sơ kịp thời, tránh gây phiền hà cho người dân. Cũng theo ông Điền: “Mô hình câu lạc bộ còn góp phần xóa được tình trạng “cò” khi người dân tham gia thủ tục hành chính tại địa phương”.

 

Thành viên câu lạc bộ “Thanh niên tình nguyện xung kích cải cách hành chính” viết hộ người dân giấy tờ hành chính.

     Đến nay câu lạc bộ “Thanh niên xung kích tình nguyện cải cách hành chính” đã được triển khai tại 5 xã của huyện Mỹ Tú với hơn 100 đoàn viên, thanh niên tham gia. Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện Đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên trong huyện cùng tham gia mô hình này, nhằm góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cải cách hành chính trên địa bàn huyện. Anh Trần Thanh Răng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Mỹ Tú, khẳng định: “Hướng tới Ban Thường vụ Huyện Đoàn dự kiến sẽ triển khai và kêu gọi nhiều hơn đoàn viên, thanh niên tham gia mô hình câu lạc bộ “Thanh niên xung kích tình nguyện cải cách hành chính”. Phối hợp với các ngành liên quan, các cơ sở Đoàn thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn mô hình này. Ví dụ như chúng tôi sẽ làm giấy tờ và đến tận nhà để giao trả cho một số trường hợp bất tiện trong vấn đề đi lại hay người già neo đơn, giúp công tác giải quyết thủ tục hành chính của huyện ngày càng kịp thời, hiệu quả hơn”.

Thành viên câu lạc bộ “Thanh niên tình nguyện xung kích cải cách hành chính” hướng dẫn người dân về thủ tục hành chính.

     Câu lạc bộ “Thanh niên tình nguyện xung kích cải cách hành chính” không chỉ hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan chuyên ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân về giải quyết thủ tục hành chính, mà còn là môi trường tốt để mỗi đoàn viên, thanh niên có thêm cơ hội trau dồi, rèn luyện, tích lũy thêm vốn hiểu biết của mình trên nhiều lĩnh vực. Theo đó, xây dựng hình ảnh tuổi trẻ nhiệt tình, năng động, sáng tạo, biết quan tâm chia sẻ "Vì cuộc sống cộng đồng"./.

Ngọc Thơ - Quốc Việt


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online