Hiệu quả bước đầu của mô hình thắt lông mi giả ở xã Hòa Tú 1 (Lượt xem: 11763)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Phụ nữ ngày nay

Cập nhật: 03/04/2019

2 năm nay, làm lông mi giả ở xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên được xem là nghề giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động nông thôn, nhất là hội viên phụ nữ.

Hiệu quả bước đầu của mô hình thắt lông mi giả ở xã Hòa Tú 1
Chị em tỉa lông mi giả sau khi thắt.

     Trước kia tổ thắt lông mi giả do chị Lê Thị Mỹ Linh, ấp Hòa Trung, xã Hòa Tú 1 làm chủ gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân chính là thiếu vốn, số người đến làm và nhận nguyên liệu về làm tại nhà còn ít. Đầu năm 2017 được Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo của Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng cho vay 50 triệu đồng, chị Mỹ Linh có thêm điều kiện để mua nguyên liệu, mở rộng quy mô thành cơ sở làm lông mi giả. Hiện mỗi tuần cơ sở của chị Linh cung ứng trên 35.000 sản phẩm cho công ty ở tỉnh Bình Dương, tạo việc làm thường xuyên cho gần 250 lao động. Mỗi tháng 1 người làm thành thạo có nhu nhập khoảng 3 triệu đồng.

     Chị Mỹ Linh cho biết: Thời gian tới tôi sẽ đi học thêm nghề thắt lông mi giả để nhân rộng mô hình cho chị em phụ nữ địa phương có đủ hàng để làm.

    Thấy nghề thắt lông mi giả không đòi hỏi tay nghề cao, nhẹ nhàng lại thu nhập cũng khá nên chị Đoàn Bích Ngân ở ấp Hòa Trung, xã Hòa Tú 1 đã nhận nguyên liệu từ cơ sở thắt lông mi giả của chị Linh về gia công, mỗi tháng có thêm thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng. Theo chị Ngân đây là nguồn thu nhập đáng kể đối với lao động nhàn rỗi, khỏi phải đi làm ăn xa.

     Chị Đoàn Bích Ngân (bìa trái ảnh) chia sẻ: Nghề thắt lông mi tiện lợi là có thu nhập, làm tại nhà để dễ bề lo cơm nước cho gia đình. Khi rảnh rỗi thì mình làm, không rảnh thì bữa khác làm tiếp.

    Chị Trương Thị Ý, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Tú 1 cho biết: Hội LHPN xã chọn mô hình thắt lông mi giả nhân rộng ở các tổ do hội quản lý, để mô hình này phát triển mạnh hơn giúp cho chị em hội viên phụ nữ có thêm nguồn thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

     Trong năm 2018 nguồn Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo do Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng quản lý đã giúp cho 926 thành viên trong huyện Mỹ Xuyên phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng, nhìn chung các chị đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Thấy được hiệu quả của mô hình thắt lông mi giả của hội viên phụ nữ xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cho cán bộ hội viên phụ nữ trong tỉnh đến tham quan học tập kinh nghiệm mô hình này để nhân rộng.

Một trong các công đoạn thắt lông mi giả.

     Tại buổi tham quan, có gần 50 cán bộ hội viên phụ nữ trong tỉnh được hướng dẫn, trao đổi về mô hình. Sau chuyến tham quan này, tùy theo điều kiện thực tế, các chị sẽ xây dựng mô hình khởi nghiệp phù hợp. Hội LHPN tỉnh sẽ hỗ trợ vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, giúp các chị xây dựng mô hình.

Cán bộ hội viên phụ nữ trong tỉnh đến tham quan mô hình thắt lông mi giả của hội viên phụ nữ xã Hòa Tú 1.

     Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng cho biết: Hiện tại nguồn vốn quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo có trên 5.000 hội viên tham gia tại 25 xã, phường. Nhìn chung các hộ vay vốn làm ăn có hiệu quả, có một số mô hình khởi nghiệp thành công. Điển hình như mô hình thắt lông mi giả tại xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên. Sau chuyến đi tham quan này các chị em có nhu cầu thì Quỹ cũng tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật cho các địa phương khác.

     Phong trào phụ nữ khởi nghiệp sẽ được các cấp hội trong tỉnh Sóc Trăng nhân rộng trong thời gian tới và nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo sẽ được triển khai có  trọng tâm, hiệu quả để giúp hội viên có điều kiện khởi nghiệp kinh doanh./.

Thiện Nhận- Đài TT huyện Mỹ Xuyên


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online