Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU tăng sức cạnh tranh cho trái cây Việt (Lượt xem: 816)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 21/09/2020

 Nông sản Việt Nam liên tiếp đón nhận tin vui kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Những mặt hàng chủ lực của Việt Nam như cà phê và nhiều loại trái cây lần lượt lên đường tiến vào thị trường Châu Âu. Điều này đã tạo động lực lớn chuyển đổi sản xuất trong nước và tăng sức cạnh tranh cho trái cây Việt Nam trên trường quốc tế.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU tăng sức cạnh tranh cho trái cây Việt
 Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu.

   Doanh nghiệp cũng kỳ vọng EVFTA sẽ giúp tăng khoảng 20% sản lượng trái cây vào châu Âu. Đồng thời sẽ tạo cơ hội để nhiều chủng loại trái cây có lợi thế của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp cận người tiêu dùng châu Âu. Lợi ích thì đã rõ, cánh cửa thị trường luôn rộng mở, nhưng điều quan trọng là khả năng đáp ứng của trái cây Việt Nam như thế nào, khi rào cản kỹ thuật và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) của thị trường châu Âu rất cao và khắt khe. Ông Jacques Poulain, Đại diện của Ủy ban Châu Âu tại Việt Nam cho biết “Để đạt được lợi ích như kỳ vọng thì ngành Nông nghiệp Việt Nam phải cải thiện để đạt được các tiêu chuẩn của EU, nhất là về chất lượng và vấn đề dư lượng  thuốc bảo vệ thực vật. Các doanh nghiệp phải kiểm soát chặt hơn nữa các nguyên liệu đầu vào trước khi chế biến đảm bảo các tiêu chuẩn, sản xuất theo chuỗi, và theo yêu cầu thị trường”.

Ngoài ra, thị trường này đòi hỏi phải truy xuất được từ vùng trồng đến suốt quá trình sản xuất, xuất khẩu, trong khi canh tác tại ĐBSCL còn hạn chế. Việc tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế cũng còn khó khăn với nông dân. Như vậy, cần một hành trình dài để sản xuất trong nước thay đổi, chuyển động cùng thị trường.

  Một tháng sau khi EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang châu Âu đã đạt 14,7 triệu USD. "Van sự khởi đầu nan", nhưng riêng trái cây Việt đã có sự khởi đầu khá thuận lợi. Cơ hội luôn đi cùng thách thức, điều quan trọng là chúng ta phải biết tận dụng ưu đãi từ các Hiệp định Thương mại tư do để bứt phá./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online