Gương lão nông triệu phú Nguyễn Văn Dện (Lượt xem: 2782)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Người cao tuổi Sóc Trăng

Cập nhật: 06/10/2017

Những năm qua, nhiều nông dân ở huyện Long Phú đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng và đạt hiệu quả kinh tế cao, trong đó có mô hình trồng xoài Đài Loan xanh của lão nông Nguyễn Văn Dện (66 tuổi), Chi hội Trưởng Người cao tuổi ấp Phụng Sơn, xã Song Phụng, với thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Gương lão nông triệu phú Nguyễn Văn Dện
Ông Dện chăm sóc vườn xoài.

      Những năm trước, gia đình ông Nguyễn Văn Dện ở ấp Phụng Sơn, xã Song Phụng, huyện Long Phú, chủ yếu làm lúa nhưng năng suất không cao, giá cả bấp bênh nên thu nhập không cao. Khi được biết về giống xoài Đài Loan xanh phù hợp với địa phương và giá ổn định, năm 2014, ông chuyển 5 công đất trồng lúa sang trồng thử giống xoài này và đã thành công. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên tỉ lệ đậu trái thấp, năm 2016, ông thu hoạch 3 vụ xòai mà chỉ lời gần 40 triệu đồng, đến đầu năm nay, năng suất đạt cao và xoài có giá, nên tiền lời tăng gấp đôi. Hiện, ông chuẩn bị thu hoạch vụ 2, với giá bán từ 15.000 - 20.000 đ/ký, sẽ lãi hơn 100 triệu đồng. Ông Dện cho biết: “Nông dân muốn vươn lên khấm khá thì ngoài việc cần cù lao động còn phải biết nhạy bén và mạnh dạn chuyển đổi mô hình canh tác, sản xuất thì phải đa dạng như trên làm vườn dưới nuôi cá, 2 vụ lúa thì tăng cường thêm 1 vụ màu thì mới khá lên được”.

Vườn xoài Đài Loan xanh của ông Dện

Giống xoài Đài Loan xanh chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với nhiều loại đất, kể cả đất phèn và nhiễm mặn nhẹ, cây cho trái quanh năm và năng suất cao. Thời gian cho trái khoảng 18-20 tháng sau trồng. Trọng lượng trái từ 1kg-1,2kg. Không chỉ để ăn tươi, xoài này còn dược dùng để chế biến công nghiệp như: làm mứt, sấy khô, sản xuất nước ép. Ông Nguyễn Văn Ba, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Long Phú, cho biết: “Hội viên NCT ấp cũng đến tham quan mô hình và được ông Dện chia sẻ kinh nghiệm trồng, để hội viên nào thấy có điều kiện phù hợp thì mạng dạn chuyển đổi. Trước mắt chúng tôi sẽ nhờ ông Dện cung cấp cây giống cho hội viên có nhu cầu để cùng vươn lên thoát nghèo”.

Qua mô hình này cho thấy, nếu nông dân mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai và nhu cầu thị trường, không sản xuất ồ ạt và có tính toán kỹ lưởng thì mô hình sẽ thành công, góp phần nâng cao cuộc sống và giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Thanh Đồng - Đài TT huyện Long Phú


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online