Gương điển hình những người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Long Phú (Lượt xem: 8152)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Người cao tuổi Sóc Trăng

Cập nhật: 15/06/2018

Những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, người cao tuổi huyện Long Phú không chỉ gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua, hoạt động tại địa phương, mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần làm gương cho con cháu và người dân trên địa bàn noi theo, cũng như khẳng định được vị trí của người cao tuổi qua những thành quả lao động.

Gương điển hình những người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Long Phú
Ông Lê Văn Xê ấp Trường Lộc, xã Trường Khánh với mô hình trồng cam xoan cho thu nhập cao.

      Những năm trước, gia đình ông Lê Văn Xê ở ấp Trường Lộc, xã Trường Khánh chủ yếu trồng bưởi, mận và xoài nhưng năng suất không cao, giá cả bấp bênh nên lão nông này một lần nữa quyết tâm chọn cách làm ăn mới. Khi được người quen giới thiệu cây cam xoàn phù hợp với đất đai ở địa phương và giá cả ổn định, ông đã đi tham quan mô hình và học hỏi kinh nghiệm ở tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long. Năm 2005, ông bắt đầu trồng thử 8 công cam, với hơn 1 ngàn cây và đã mang lại thành công. Ông Xê cho biết: “Cam xoàn giá bán lúc nào cũng cao. So với những giống cây có múi khác, lúc nào cam xoàn giá bán cũng cao hơn từ 10.000 đến 13.000 đồng/kg. Có lúc tôi bán được 50.000 đồng/kg. Trồng cam xoàn tính ra công chăm sóc, chi phí đầu tư cũng như các giống cây có múi khác, nhưng bán có giá nên nhà vườn lãi cao hơn”.

Ông Xê là người đầu tiên ở xã Trường Khánh thực hiện thành công mô hình này và qua nhiều năm sản xuất, ông Xê cho biết: Trồng cam xoàn giai đoạn đầu phải tốn nhiều vốn đầu tư từ 150 – 200 triệu/ha. Thời gian trồng và đến thu hoạch khoảng 2 năm, mỗi năm thu hoạch 2 vụ. Đặc điểm của cam xoàn là trái tròn, ít hạt, thơm và rất ngọt, có thể nói là ngọt nhất trong tất cả các loại cam. Nhờ ưu điểm này mà hiện nay cam xoàn rất đắc hàng. Một cây cho sản lượng trái từ 40 đến 50 kg/năm và rất dễ trồng, cây càng lớn năng suất càng tăng, trong khi nhu cầu của thị trường hiện nay rất lớn. Theo so sánh, trồng 1ha lúa lợi nhuận không bằng 1 tấn cam xoàn, nên nhiều người đang chuyển hướng đầu tư. 

Từ 8 công trồng cam ban đầu, đến nay ông Xê đã phát triển lên hơn 20 công. Cam xoàn không sợ “thừa hàng dội chợ” bởi luôn ở mức cao từ 25.000 đến hơn 40.000 đ/ký, vì vậy mỗi năm gia đình ông Xê có thu nhập hơn 200 triệu đồng, cuộc sống khấm khá hơn và qua nhiều năm tích lũy, ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang cùng nhiều tiện nghi sinh hoạt, được công nhận nông dân sản xuất giỏi các cấp. Sắp tới chính quyền địa phương sẽ phát động nông dân trồng thêm cam sành, bưởi da xanh và đặc biệt là cam xoàn, để nâng cao thu nhập cho bà con, vì hiện nay làm lúa lợi nhuận bấp bênh, vì giá cả thấp, chi phí nhân công, phân bón cao và hạn mặn ngày càng phức tạp.

Ông Xê chia sẻ kinh nghiệm trồng cam xoàn cùng Hội viên người cao tuổi.

Còn ông Ông Văn Chiến năm nay đã ngoài 60 tuổi ở ấp 1, thị trấn Long Phú đã rất thành công khi chọn "con dê làm đầu cơ nghiệp". Hơn 10 năm trước, ông bắt tay vào nuôi dê với số lượng ban đầu chỉ 4 con. Do chưa có kinh nghiệm nên dê hay bị ốm và chậm lớn. Thất bại cận kề nhưng ông vẫn không nản chí mà ngày đêm tìm tòi học hỏi, mạnh dạn áp dụng khoa học- kỹ thuật vào chăn nuôi. Dần dà kinh nghiệm của ông ngày càng phong phú và hiện nay ông đã thành công khi có nguồn thu nhập mỗi năm trên 350 triệu đồng từ đàn dê 40 con.

Đi nhiều nơi, tham quan nhiều mô hình chăn nuôi ông Chiến nghiệm ra rằng: nuôi dê hiệu quả hơn hẳn so với các vật nuôi khác, vì nuôi dê chi phí đầu tư thấp, sinh lãi nhanh, thời gian dê con trưởng thành đến sinh sản chỉ từ 7 đến 12 tháng. Với mong muốn mô hình này được nhân rộng ở địa phương nên ông tập trung nhân giống và bán ra thị trường với giá từ 5-6 triệu đồng/cặp, dê đực thải loại thì mới bán thịt . Có thể nói ông Chiến là một trong những nhà nông tiên phong đưa phong trào nuôi dê phát triển nhanh chóng ở địa phương.   

Cũng nhờ nuôi dê mà gia đình ông Chiến đã có của ăn của để, không quên những khó khăn, thăng trầm từ lúc khởi nghiệp, ông luôn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm mà mình tích lũy được từ thực tế. Ông xác định khâu chọn giống là rất quan trọng, nên ông chú trọng quá trình lai tạo, chọn giống dê có chất lượng cao, ghi chép nhật ký chăn nuôi, tiêm phòng đầy đủ, nên người chăn nuôi luôn an tâm về đàn dê giống mà ông cung cấp ra thị trường. Ông còn tạo mọi điều kiện để mọi người cùng phát triển chăn nuôi. Anh Nguyễn Hữu Trí ở ấp 1, thị trấn Long Phú, cho biết: “Ông Chiến rất nhiệt tình giúp đỡ anh em. Thấy tôi muốn nuôi dê nhưng không có vốn, ông liền bán chịu con giống cho nuôi hay cho mượn con nái nuôi đẻ lấy giống và ông sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật nuôi”.

Ông Chiến với mô hình nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao.

Với sự giúp đỡ chân thành của ông Chiến mà nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, ngoài ra ông còn tạo điều kiện cho 10 lao động nhàn rỗi ở địa phương có việc làm thường xuyên.

 Ông Lê Văn Kiển ở ấp Tân Lịch, xã Tân Hưng, dù đã 83 tuổi nhưng ông vẫn cùng con cháu chăm lo phát triển kinh tế. Hiện ông và con trai út đang canh tác trên 100 công đất trồng lúa kết hợp chăn nuôi gần 300 con heo thịt và bán thức ăn gia súc. Mỗi năm có thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng. Ông Kiển chia sẻ: “Mình cần cù, chịu khó lao động cũng là làm gương để con cháu làm theo. Tôi cũng thường khuyên con, cháu, khi còn trẻ, còn sức thì phải cố gắng làm lụng, tích lũy, để khi lớn tuổi có được cuộc sống an nhàn, không nghèo khó phải đi làm mướn”. Bà Trần Thị Cẩm Vân, Chủ tịch Hội NCT xã Tân Hưng, nhận xét: “Gia đình ông Tám Kiển là một trong những gia đình tiêu biểu của địa phương về lao động sản xuất, nuôi dạy con thành đạt. Dù đã 83 tuổi nhưng ông vẫn tham gia lao động, tìm hiểu những kỹ thuật mới để áp dụng vào vào sản xuất và có nhiều đóng góp cho phong trào Người cao tuổi ở địa phương”.

Tham quan mô hình trồng cây ăn trái xen canh hoa màu của Người cao tuổi trị trấn Long Phú.

Để phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi đạt hiệu quả, thời gian qua, Các cấp hội trong huyện đã bám sát hoạt động của hội cấp trên và phong trào thi đua của địa phương; đồng thời liên kết, phối hợp với các ngành, đoàn thể trong việc tập huấn kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi và phát huy vai trò nòng cốt trong việc vận động con cháu lao động, sản xuất. Kết quả, toàn huyện có 56 người cao tuổi làm kinh giỏi. Ông Nguyễn Văn Ba, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Long Phú, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi tiêu biểu, gương mẫu để vận động con cháu, tuổi trẻ ở địa phương làm theo trong sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới”.

Hiệu quả của phong trào người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi thời gian qua đã nêu gương sáng cho tuổi trẻ Long Phú noi theo. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh về mọi mặt, góp phần cho huyện nhà thêm phát triển ./.

Thanh Đồng - Đài TT huyện Long Phú


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online