Giới thiệu những giống lúa lai đặc sắc tham gia Hội thi Cơm ngon lúa thơm. (Lượt xem: 3936)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lễ hội Óoc Om Bóc đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2018

Cập nhật: 25/10/2017

Kế thừa truyền thống gạo ngon Bãi Xàu nổi tiếng từ xưa, nhóm nghiên cứu lúa thơm Sóc Trăng tiếp tục cho ra đời nhiều giống lúa mang tên ST. Tham gia Hội thi Cơm ngon lúa thơm – do Sở NN&PTNT Sóc Trăng tổ chức trong dịp Lễ hội Oóc om bóc sắp tới - DNTN Hồ Quang Trí và DNTN TMDV Hồ Quang chọn 4 giống lúa lai đặc sắc, để ra mắt và tranh tài cùng các đơn vị tham gia.

Giới thiệu những giống lúa lai đặc sắc tham gia Hội thi Cơm ngon lúa thơm.
Giống lúa thơm dòng ST tham gia Hội thi Cơm ngon lúa thơm.

       Những giống lúa lai ST 22, ST 24, ST 26, ST 28 là thành quả của quá trình nghiên cứu lai tạo hơn 10 năm của các nhà khoa học. Điểm nhấn đầu tiên của 4 giống lúa này là đã được chắt lọc tinh hoa của mùi thơm 2 giống lúa thuộc 2 miền Nam Bắc: đó là mùi thơm dứa của nhóm lúa miền Nam và mùi thơm cốm của giống lúa Tám Xoan miền Bắc, tạo nên phẩm chất rất khác biệt. Kỹ sư Hồ Quang Cua – đại diện DNTN Hồ Quang Trí cho biết: “Bốn giống lúa tham gia hội thi năm nay là những giống phù hợp với tiêu chí hội thi đưa ra. Các giống lúa này có thể đưa vào xay xát theo hướng công nghiệp cho ra gạo trắng, bắt tấm tốt, bắt màu, để người tiêu dùng có cảm giác thưởng thức hương vị gạo tốt nhất”.

Về giống lúa ST 22: Thời gian sinh trưởng 115 ngày trong vụ đông xuân, cứng cây, bông to, hạt nhỏ dài, cơm mẳn, thơm nhẹ tạo cảm giác rất lạ khi ăn. Giống ST 24: Thời gian sinh trưởng 103 ngày trong vụ đông xuân, cứng cây, bông to, hạt dài, gạo rất trắng, thơm, cơm ngon, ngọt. Giống ST 26: Thời gian sinh trưởng 103 ngày trong vụ đông xuân, cứng cây, bông khá to, hạt dài, gạo rất trắng, thơm, hạt gạo dẻ ít gãy, cơm thơm ngon. Giống ST 28: Thời gian sinh trưởng 105 ngày trong vụ đông xuân, cứng cây, bông to, hạt dài, gạo trắng, cơm thơm ngon.

Gạo thơm ST22  cho hạt cơm mẵn, ăn vào có cảm giác lạ được thị trường ưu dùng

Ưu điểm rất đáng quan tâm của 4 giống lúa thơm này là tính chịu mặn khá, đây là các giống được trồng phổ biến ở các vùng U Minh thượng, U Minh hạ và bán đảo Cà Mau. Các giống ST 22, ST 24, ST 26 và ST 28 có những đặc điểm cần cho các giống lúa trong giai đoạn biến đối khí hậu hiện nay. Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết thêm: “Trong quá trình nghiên cứu nhóm giống lúa này, chúng tôi đã thử cơm rất nhiều lần và qua gần 10 vụ trồng thử nghiệm. Điển hình như với giống ST 22 cho hạt cơm rất mẵn và hạt gạo nhỏ, khi ăn vào miệng cảm giác rất lạ; còn giống ST 24 thời gian qua trên thị trường có nhu cầu đột biến rất cao, hạt gạo có màu trắng tự nhiên nhưng khi nấu thành cơm thì hạt cơm trắng rất đẹp”.

Đây là 4 giống lúa mà doanh nghiệp chọn để thi tài tại Hội chợ Thương mại Quốc tế tổ chức tại Macao, Trung Quốc, cách sau Hội thi Cơm ngon lúa thơm ở Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 3 – Khu vực ĐBSCL 2017, một tuần, hy vọng sẽ tạo nên tiếng vang lớn cho gạo Việt Nam trên trường quốc tế./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online