Giải mã sức mạnh của siêu bão Hagibis

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 14/10/2019

Hagibis - siêu bão đã đổ bộ vào Nhật Bản từ tối ngày 12/10/2019 và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của. Được đánh giá là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản kể từ năm 1958. Có nhiều yếu tố khiến siêu bão Hagibis trở nên nguy hiểm, từ quy mô, sức mạnh đến thời gian bão đổ bộ vào đất liền.

Giải mã sức mạnh của siêu bão Hagibis
Siêu bão Hagibis gây ngập lụt ở Nhật Bản.

     Theo phân tích của giới chuyên gia, một trong những lý do chủ yếu khiến bão Hagibis trở nên nguy hiểm là quy mô của cơn bão. Hagibis có đám mây rộng, đường kính ở khu vực gió mạnh nhất lên tới 1.400km, bao trùm gần 50% chiều dài của bán đảo Nhật Bản. Do quy mô lớn như vậy nên bão đã đổ bộ vào đất liền sớm hơn, kéo dài hơn và ảnh hưởng tới nhiều khu vực rộng lớn.

Bên cạnh quy mô lớn, bão Hagibis cũng có sức mạnh rất lớn do áp suất khí quyển ở khu vực trung tâm lên tới 915 hPa, thuộc top bão nhiệt đới mạnh nhất trong năm nay. Khi siêu bão này hình thành ở gần quần đảo Bắc Mariana, áp suất khí quyển ở tâm bão đã giảm đột ngột từ 992 hPa xuống còn 915 hPa chỉ trong 24 giờ. Theo Digital Typhoon, đây là cấp độ tập trung nhanh thứ 9 trong lịch sử.  

Ngoài ra, do do siêu bão Hagibis đổ bộ vào đất liền ngay trước ngày trăng tròn, thời điểm mực nước biển dâng cao hơn so với bình thường, nên đã dẫn tới sự kết hợp giữa thủy triều, các cơn sóng lớn và nước dâng cao do bão, khiến mức độ tàn phá càng khủng khiếp hơn.

Theo số liệu thống kê tới thời điểm cuối ngày 13/10, siêu bão Hagibis đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 25 người, làm hơn 100 người bị thương, hơn 10 người vẫn đang mất tích. Trong khi đó, nhiều khu vực ngập sâu trong nước, hàng chục vụ lở đất đã xảy ra và nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại nặng./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online