Đồng bằng sông Cửu Long chủ động phòng chống hạn mặn

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 15/01/2020

Đợt hạn, mặn lịch sử năm 2016 đã tác động dữ dội tới toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), buộc người dân phải tự chuyển đổi đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, để thích ứng với tình trạng hạn, mặn diễn ra thường xuyên và biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt. “Sống cùng với hạn, mặn” giờ đã trở thành phương châm hành động của người dân ĐBSCL.

Đồng bằng sông Cửu Long chủ động phòng chống hạn mặn
 Hệ thông cống ngăn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

     Vụ đông xuân 2020, toàn vùng ĐBSCL đã giảm được khoảng 100.000 ha đất lúa. Kiên quyết không xuống giống ở những vùng đất không thuận lợi, đất ven biển, để tránh gây áp lực lên nguồn nước và thiệt hại cho người dân. Đây cũng là bước đi trong việc cơ cấu lại ngành lúa gạo ĐBSCL, giảm lượng - tăng chất.

Nhiều nơi tại ĐBSCL đã giảm diện tích lúa, sắp xếp lại lịch thời vụ, đồng thời chuyển sang các cây, con có lợi thế hơn, chịu được điều kiện hạn, mặn, không tốn nhiều nước. Nuôi tôm, nuôi gia súc, trồng cây ăn trái… là hướng đi đang được nhiều nông dân miền Tây lựa chọn để không lâm vào tình cảnh “đánh bạc với ông trời” như nhiều người dân tại các vùng ven biển vẫn đang cố bám trụ với cây lúa.

Các giải pháp công trình, hồ chứa nước ngọt, cống ngăn mặn càng đặc biệt quan trọng với các vùng ven biển, các tỉnh không được hưởng nhiều nguồn nước của sông Tiền, sông Hậu. So với thời điểm 2016, hiện ĐBSCL đã có thêm 11 công trình kiểm soát mặn, ngọt quy mô lớn được đưa vào sử dụng.

Hạn, mặn năm 2020 ở ĐBSCL sẽ lên đỉnh điểm vào cuối tháng 1/2020 và trong tháng 2/2020, sau đó còn ảnh hưởng trong những tháng tới trước khi mùa mưa đến. Trong tình hình khô hạn kéo dài này, cùng với việc thượng nguồn sông Mekong tích nước, giảm lượng nước đổ về vùng hạ lưu ở nước ta, càng đòi hỏi ĐBSCL chủ động các giải pháp ứng phó một cách hiệu quả và tích cực nhất để “sống cùng hạn, mặn”, giảm thiểu tác hại do hạn, mặn gây ra cho vùng ĐBSCL./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online