Đảm bảo công tác vận hành hệ thống thủy lợi trong mùa mưa, bão (Lượt xem: 1636)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 21/07/2022

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng, Thủy văn tỉnh Sóc Trăng, trong vài ngày tới, trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa xuất hiện trên diện rộng với lưu lượng tương đối lớn. Theo đó, Ngành Nông nghiệp tỉnh đã tiến hành đến một số địa bàn vùng trũng trong tỉnh khảo sát việc vận hành hệ thống thủy lợi để có giải pháp ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trên trà lúa Hè Thu đang thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch.

Đảm bảo công tác vận hành hệ thống thủy lợi trong mùa mưa, bão
Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng khảo sát hệ thống thủy lợi.

   Huyện Châu Thành hiện có vùng sản xuất nằm ngoài đê bao là khu vực từ Quốc lộ 1A hướng về huyện Kế Sách và vùng chịu sự điều tiết chủ yếu từ Kênh xáng Tà Liêm (khu vực từ Kênh xáng Tà Liêm đổ về hướng Đông, giáp huyện Mỹ Tú). Toàn khu vực này có 15 Cống lớn và 6 Cống nhỏ. Để tránh tình trạng ngập úng, trong đó có trà lúa Hè Thu đang giai đoạn trổ chín, ngay từ những đợt mưa đầu tiên, toàn bộ hệ thống Cống thủy lợi tại huyện Châu Thành đã được cán bộ Trạm Thủy nông triển khai vận hành đồng bộ, kịp thời tiêu úng cho các khu vực có nguy cơ.

   Thời điểm này, hoạt động sản xuất tại Châu Thành diễn ra tương đối thuận lợi, ngành Nông nghiệp huyện cũng đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân thu hoạch, thu mua và vận chuyển lúa trong điều kiện mưa dầm kéo dài. Đồng thời “Đề xuất ngành Nông nghiệp tỉnh đầu tư để huyện duy tu, nâng cấp hệ thống Cống thủy lợi trên địa bàn. Trong đó, quan tâm hệ thống thủy lực để có thể mở cưỡng bức các cửa Cống, đảm bảo điều tiết nước trong giai đoạn ngập úng cục bộ. Khi vận hành các Cống phải đảm bảo vận hành đồng bộ với các Cống khác trên địa bàn tiếp giáp là huyện Mỹ Tú và TP. Sóc Trăng để mang lại hiệu quả cao”, ông Võ Minh Luân, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, cho biết.

Ông Võ Minh Luân, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành. 

   Đối với huyện Mỹ Tú là địa phương có ¾ diện tích đất thuộc địa hình vùng trũng thấp, khi vào mùa mưa, bão thường xuyên gặp bất lợi trong sản xuất nông nghiệp. Để hạn chế tình trạng ngập úng trên cây trồng, ngành Nông nghiệp huyện đã kiểm tra, rà soát các tuyến đê bao khép kín ở từng tiểu vùng, đồng thời vận hành tốt hệ thống Trạm bơm nhằm giúp nông dân đảm bảo kịp thời tiêu úng, thoát nước khi gặp mưa, bão kéo dài. Tuy vậy, nhiều trà lúa thuộc vùng trũng thấp của huyện Mỹ Tú, khả năng thoát nước toàn vùng là rất chậm. Để thu hoạch và hạn chế thất thoát năng suất lúa, nông dân đã huy động toàn bộ máy bơm rút nước đồng loạt. Ông Nguyễn Hoàng Cơ, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Tú, cho hay: Hiện nay, huyện có khoanh vùng các ô bao nhỏ (mỗi ô bao từ 70 đến 100 ha) để xây dựng trạm bơm, còn bà con nông dân thì tự bơm máy, nhưng do diện tích ô bao vẫn còn giới hạn nên rất khó trong việc bảo vệ mùa màng cho bà con. Huyện hy vọng Dự án vùng trũng của tỉnh sẽ sớm được triển khai để đảm bảo khép kín toàn bộ.

Ông Nguyễn Hoàng Cơ, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú.

   Tại TX. Ngã Năm, nếu như mọi năm vào khoảng tháng 8, tháng 9 tình trạng ngập úng thường ở mức đỉnh điểm thì năm nay mới trung tuần tháng 7, mưa lớn trên diện rộng đã khiến nhiều khu vực rơi vào tình trạng ngập úng cục bộ. Mặc dù toàn bộ 6 Trạm bơm điện trên địa bàn Ngã Năm đã được vận hành liên tục, nhưng chỉ đảm bảo tiêu thoát nước cho khoảng 53% diện tích. Tại các ô bao còn lại, nông dân hợp tác cùng nhau để be bờ, bơm thoát nước liên tục, nhằm kịp tiến độ thu hoạch trà lúa Hè Thu khi đạt đủ độ chín. 

   “Kiến nghị tỉnh xem xét, hỗ trợ Ngã Năm trong việc đầu tư xây dựng những ô bao, những Trạm bơm điện để chủ động tưới tiêu cho 47% diện tích sản xuất nông nghiệp còn lại của Thị xã. Về tình hình ngập úng hiện nay, những trà lúa đã trổ chín, đơn vị vận động bà con nông dân chủ động bơm nước ra, đồng thời tập trung máy cắt lúa tiến hành thu hoạch ở từng khư vực càng nhanh càng tốt”, ông Hồng Minh Nhật, Trưởng Phòng Kinh tế TX. Ngã Năm, cho biết.

Ông Hồng Minh Nhật, Trưởng Phòng Kinh tế TX. Ngã Năm.

   Hiện nay, hệ thống Cống thủy lợi do tỉnh quản lý theo phân cấp là 160 Cống và hệ thống Kênh cấp 1 là 65 tuyến Kênh, với tổng chiều dài hơn 1.000 km. Nhằm đảm bảo an toàn, khép kín toàn vùng cho sản xuất nông nghiệp trước sự biến động liên tục của thời tiết, tỉnh Sóc Trăng hiện cũng đã phê duyệt Dự án xây dựng hệ thống hạ tầng chống ngập úng vùng trũng và phòng, chống hạn hán, mặn xâm nhập tại huyện Châu Thành và huyện Mỹ Tú.

   Trong quá trình chờ khởi động dự án, công tác gia cố, vận hành toàn bộ hệ thống công trình thủy lợi chống ngập úng sẽ được ngành Nông nghiệp Sóc Trăng quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, trước mắt là đảm bảo an toàn cho sản lượng vụ lúa Hè Thu năm nay. Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: Để có sự chủ động hơn trước cao điểm mùa mưa, bão, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các địa phương kiểm tra, rà soát lại hệ thống Cống và Kênh thủy lợi để có những giải pháp ứng phó, điều tiết nước kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trên trà lúa Hè Thu đang thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.

   Bên cạnh các giải pháp của ngành chức năng, bà con nông dân cần chủ động gia cố bờ bao, đê bao và tiêu úng trên diện tích đất sản xuất để hạn chế tối đa thiệt hại trước diễn biến thời tiết khó lường./.

Bình Trọng - Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online