Cuộc thi Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp năm 2017 đã đến giai đoạn cuối

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cập nhật: 23/08/2017

Tiếp nối cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên năm 2016, Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng phối hợp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức cuộc thi Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên năm 2017.

Cuộc thi Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp năm 2017 đã đến giai đoạn cuối
Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới.

       Từ giữa tháng 4/2015, Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng chính thức đưa vào vận hành mô hình thí điểm ươm tạo doanh nghiệp (gọi tắt là Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng). Sau gần hai năm trăn trở, suy nghĩ tìm tòi cái mới trong hỗ trợ doanh nghiệp “Khởi nghiệp thành công”, Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh đã và đang thực hiện sứ mệnh “nuôi dưỡng” các doanh nghiệp mới khởi sự, hoặc ý tưởng khởi nghiệp, nhằm làm giàu cho bản thân, xã hội, tạo việc làm, phát huy thế mạnh và vươn ra thế giới.

Từ lúc vận hành đến nay, Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động, các buổi nói chuyện với sinh viên và đã tổ chức một cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên năm 2016, nhằm góp phần truyền dẫn cảm hứng khởi nghiệp, lan truyền giá trị, tinh thần, văn hóa doanh nhân và khuyến khích phát triển đổi mới sáng tạo và tạo nguồn ý tưởng. Ông Nguyễn Phi Hải, Phó Trưởng Ban quản lý Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp, cho biết: Tiếp nối cuộc thi 2016, tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên; năm 2017, Ban quản lý Dự án phối hợp Tỉnh Đoàn tìm kiếm ý tưởng trong học sinh sinh viên, qua phát động, Ban Tổ chức nhận được 83 ý tưởng, trong đó có 45 ý tưởng hợp lệ. Qua sơ tuyển chọn được 13 ý tưởng vào vòng chung khảo, để chọn ra các giải Nhất, Nhì, Ba. Với các giải này sẽ tuyển thẳng vào Vườn ươm để ươm tạo cho các ý tưởng phát triển thành doanh nghiệp.

Thi công hệ thống tu7o7i1 nước tự động cho rau trong nhà lưới

Cuộc thi Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên năm 2017 được phát động từ cuối tháng 3/2017 tại Tp Sóc Trăng và các huyện, thị xã. Thời gian đăng ký kéo dài đến đầu tháng 7/2017. Kết thúc thời gian đăng ký, Ban Tổ chức đã nhận được 45 ý tưởng và đã sơ tuyển được 13 ý tưởng đáp ứng các tiêu chí cuộc thi. Đó là các ý tưởng Phát triển nghề làm khô cá lau kiếng, Sản xuất, cung cấp viên đốt công nghiệp từ rơm rạ, Môi trường xanh, Dịch vụ cung cấp lao động tại chỗ thông qua phần mềm ứng dụng, Nuôi cá - Trồng rau khí canh, Mật ong hữu cơ, Du lịch sinh thái kết hợp du lịch cộng đồng, Dự án thành lập HTX thương mại, dịch vụ, du lịch Phú Hưng, Quy trình nuôi tôm “sạch” bằng phương pháp phối trộn giữa đạm thực vật (đậu nành) và đạm động vật (thức ăn tổng hợp) kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học (EM Nhật), Máy cải tạo đáy ao nuôi tôm đa năng, Thiết bị bật, tắt mô tơ điện từ xa TĐ01 và Phát triển mô hình câu lạc bộ Vận động - Phát triển chiều cao. Chị Trần Thị Diễm Hằng, Câu lạc bộ thanh niên An Nghiệp, huyện Cù Lao Dung, cho biết: “Nhóm chọn ý tưởng phát triển du lịch sinh thái, kết hợp du lịch cộng đồng. Cũng xuất phát từ nhu cầu tham quan du lịch của khách trong và ngoài nước, thời gian qua, du lịch sinh thái được khách tìm đến tham quan, trải nghiệm, Nhóm có ý định thực hiện, song song đó từ tiềm năng thiên nhiên ưu đãi, chính quyền có quy hoạch huyện du lịch đến năm 2020”. Chị Trần Ngọc Hạnh Lê, Trưởng Nhóm áo khoác đa năng Flexi, cho biết: “Ý tưởng của tôi là làm áo khoác đa năng đi mưa, nắng, cũng xuất phát từ nhu cầu thường ngày như đang nắng nóng, mưa ập đến, hoặc mưa lâm râm không muốn mặc áo mưa, nhưng áo khoác thấm nước cũng phải mặc áo mưa. Từ nhu cầu bản thân, tôi quyết định làm áo khoác đi mưa, nắng, áo che được cả chân, có thể đi trời nắng, vì thiết kế tạo sự thoải mái, thoáng mát cho người mặc, không bị thấm nước mưa, không cần mặc áo mưa vẫn có thể đi dưới trời mưa”.

Mô hình nuôi ong lấy mật

13 ý tưởng được tuyển chọn ở vòng sơ khảo, đều được Ban Tổ chức đào tạo, tập huấn xây dựng kế hoạch kinh doanh và kỹ năng trình bày để các nhóm có thể bảo vệ ý tưởng và kế hoạch kinh doanh trước Ban Giám khảo. Theo đánh giá, so với cuộc thi năm 2016, cuộc thi Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên năm 2017 có các ý tưởng dự thi chất lượng hơn và khi hình thành cũng định hướng được quy trình sản xuất để kinh doanh, trong đó nhiều ý tưởng có sản phẩm mẫu trình  bày và giới thiệu ở vòng chung kết, như ý tưởng Mật ong hữu cơ, Phát triển nghề làm khô cá lau kiếng…Anh Nguyễn Minh Tùng, Trưởng Nhóm Mật ong hữu cơ cho biết: “Mật ong hữu cơ là phải đáp ứng quy trình hữu cơ, phải quản lý chất lượng mật đầu vào, như trong vòng bán kính 30m, người dân có sử dụng thuốc hóa học không, khai thác mật không can thiệp vào thu hoạch mật của ong. Hiện, tôi đang bán hàng qua mạng, sau khi phủ thương hiệu sẽ có đồng nghiệp đến từng điểm bán hàng để tiếp cận khách hàng chu đáo, có hệ thống chăm sóc khách hàng. Hiện tại đã xây dựng được 70%, sắp tới sẽ cho hệ thống chạy tự động ít can thiệp vào quá trình bán hàng để có thời gián phát triển mô hình”. Còn anh Dương Minh Trung, Trưởng Nhóm nuôi cá-trồng rau khí canh cho biết: “Mô hình của tôi là nuôi cá trồng rau khí canh, sẽ nuôi cá, lấy dưỡng chất cá thải ra cho qua hệ thống lọc, rồi tách dinh dưỡng trong phân cá chuyển thành dinh dưỡng cho cây rau, nước được lọc bởi cây rau sẽ chuyển về nuôi cá, hệ thống hoàn toàn khép kín, tiết kiệm nước, hệ thống này không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu. Ở đây mới thực hiện ở ý tưởng và sẽ chuyển giao mô hình cho người có nhu cầu”.

Sản phẩm mô hình khởi nghiệp trồng rau sạch và nuôi ong lấy mật

Cuộc thi Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên năm 2017 nhằm giúp Ban Tổ chức tuyển chọn được ý tưởng khởi nghiệp khả thi và tạo điều kiện cho các ý tưởng có cơ hội tiếp cận những hỗ trợ của Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa và Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh, đặc biệt là cơ hội nhận được vốn hạt giống để khởi đầu sự nghiệp sản xuất, kinh doanh và phát triển thành doanh nghiệp./.

Hạ Linh


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online