Cuộc chiến trừng phạt Nga - Các nước phương Tây tiếp tục leo thang (Lượt xem: 1710)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 05/05/2022

Ngày 4/5, gói trừng phạt thứ 6 của các nước Liên minh châu Âu (EU) đã được đệ trình cho các quốc gia thành viên phê duyệt. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký Sắc lệnh về các biện pháp trừng phạt kinh tế trả đũa các quốc gia và tổ chức quốc tế không thân thiện. Theo giới chuyên gia nhận định, các biện pháp trả đũa qua lại của cả 2 bên sẽ tiếp tục gây mất lòng tin, tạo ra bối cảnh khó khăn cho những nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine bằng một Hiệp ước hoà bình.

Cuộc chiến trừng phạt Nga - Các nước phương Tây tiếp tục leo thang
Gói trừng phạt thứ 6 của các nước EU hướng vào lĩnh vực xăng dầu và tài chính - ngân hàng của Nga.

   Gói trừng phạt thứ 6 của các nước EU hướng vào lĩnh vực xăng dầu và Tài chính - Ngân hàng của Nga 

   Theo truyền thông phương Tây, gói trừng phạt thứ 6 mà EU soạn thảo tiếp tục tập trung vào 2 lĩnh vực quan trọng là năng lượng và tài chính. Theo đó, các nước châu Âu sẽ dần dần ngừng mua dầu của Nga trong vòng từ 6 - 8 tháng. Trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng, gói trừng phạt thứ 6 dự kiến ngắt kết nối bổ sung một số Ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống SWIFT, bao gồm Ngân hàng Tín dụng Moskva, Ngân hàng Nông nghiệp Nga và đặc biệt là Ngân hàng Sberbank đang chiếm thị phần rất lớn ở Nga hiện nay.

   Trước các gói trừng phạt dồn dập và được đánh giá là cứng rắn chưa từng có của phương Tây, ngày 4/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật về các biện pháp trả đũa kinh tế đối với các quốc gia và tổ chức Quốc tế không thân thiện, trong đó cấm thực hiện các giao dịch và nghĩa vụ đối với các cá nhân và pháp nhân nước ngoài trong danh sách trừng phạt, đồng thời cấm xuất khẩu nguyên liệu và sản phẩm từ Nga có lợi cho các đối tượng này. Sắc lệnh cũng quy định trong vòng 10 ngày, Chính phủ Nga sẽ phê duyệt danh sách các quốc gia và tổ chức thiếu thân thiện nêu trên.

   Các nước EU cảnh báo hậu quả của gói trừng phạt mới nhằm vào Nga

   Ngày 4/5, các nước Đức, Hungary và Cộng hoà Séc đã đưa ra những cảnh báo về hậu quả kinh tế liên quan tới biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga.

   Chính phủ Đức cảnh báo giá hàng hóa có thể tăng đáng kể nếu châu Âu cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga khi chưa có cơ sở đảm bảo nguồn cung dầu trong khu vực sẽ không bị gián đoạn. Dù vậy, Berlin vẫn bày tỏ ủng hộ lệnh trừng phạt của châu Âu áp đặt đối với dầu mỏ của Nga. Dự kiến, trong tuần tới, Chính phủ Đức sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về tính pháp lý nhằm đẩy nhanh phát triển khí tự nhiên hóa lỏng.

   Trong khi đó, Hungary cho biết không thể ủng hộ đề xuất của EU cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, bởi quyết định này sẽ hủy hoại an ninh năng lượng của Hungary. Riêng Cộng hoà Séc cho biết sẽ tìm cách hoãn thực hiện lệnh cấm vận dầu mỏ trên.

   Trước động thái của các nước EU, Moksva cũng đưa ra cảnh báo về những hậu quả mà người dân châu Âu sẽ phải gánh chịu nếu các nước cố gắng gây tổn hại cho Nga bằng các biện pháp trừng phạt./.

 Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online