Công đoàn với công tác an toàn vệ sinh lao động và chăm lo người lao động (Lượt xem: 2089)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Công đoàn và Công nhân viên chức lao động

Cập nhật: 12/05/2017

An toàn vệ sinh lao động và chăm lo đời sống cho người lao động là công tác quan trọng, nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả công việc. Những năm qua, thực hiện tốt kế hoạch tuyên truyền của các cấp chính quyền, Công đoàn, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh Sóc Trăng đã nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, đời sống cho người lao động.

Công đoàn với công tác an toàn vệ sinh lao động và chăm lo người lao động
Ngày Hội Công Đoàn và công nhân viên chức

         Do đặc thù có nhiều công nhân lao động phải thường xuyên làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại như lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, nạo vét khai thông cống rãnh, vệ sinh đường phố, xử lý rác thải… nên công ty TNHH Một thành viên Công trình đô thị Sóc Trăng luôn quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ theo quy định. Hằng năm, công ty đề ra kế hoạch chăm lo đời sống tinh thần vật chất cho công nhân lao động, phát động phong trào thi đua và được tập thể hưởng ứng. Hiện công ty có 451 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó đoàn viên Công đoàn là 437. Ban Giám đốc phối hợp với Công đoàn công ty thường xuyên chú trọng chăm lo đời sống, ổn định việc làm, cải thiện điều kiện làm việc, sửa chữa nhà ở cho cán bộ, viên chức, người lao động. Thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm và các chế độ khác theo quy định; Vì thế cán bộ, viên chức, người lao động luôn an tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gắn bó và hết lòng phục vụ công ty. Chị Nguyễn Thủy Ngân, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Sóc Trăng, cho biết: “Lãnh đạo công ty đã tạo mọi điều kiện cho Công đoàn hoạt động cũng như tổ chức các phong trào cho người lao động tham gia. Công đoàn công ty cũng thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên đều khắp các tổ công đoàn tại các cơ sở sản xuất. Công đoàn cơ sở phối hợp với công ty hằng tháng kiểm tra đột xuất về việc chấp hành bảo hộ lao động, an toàn lao động, PCCN… để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho  người lao động”.

       Hội nghị điển hình tiên tiến Công ty TNHH MV Công trình Đô Thị Sóc Trăng 

        Nhờ thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, giúp cán bộ, công nhân viên nắm được kiến thức, kỹ năng để đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nên thời gian qua, đơn vị không xảy ra tai nạn lao động. Công ty cũng tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động tại văn phòng và các bộ phận, hiện trường để kịp thời chấn chỉnh các thiếu sót trong quá trình làm việc. Để hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, công ty đã thực hiện quan trắc môi trường từng quý, từng tháng, đánh giá mức độ ô nhiễm để xử lý kịp thời, đảm bảo môi trường làm việc ở một số nơi như nhà máy xử lý nước thải, chất thải, bãi rác. Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động với tổng số tiền trên 3 tỉ đồng. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho cán bộ, công nhân viên trên 7 tỉ đồng. Anh Nguyễn Văn Cường, đoàn viên Công đoàn công ty cho biết: “Lãnh đạo đơn vị chú trọng nhất về bảo hộ lao động, hằng năm đều cấp đầy đủ cho người lao động. Ban Gíam đốc, các phòng ban cũng thường xuyên kiểm tra giám sát, nhiều năm qua không có trường hợp tai nạn lao động xảy ra. Ban Gíam đốc thường xuyên quan tâm việc thực hiện chính sách, chế độ đối với công nhân, người lao động, giải quyết kịp thời những tâm tư nguyện vọng của người lao động, từ đó mọi người phấn khởi làm việc”.  

Công nhân phân loại rác thải Công ty TNHH MV Công trình Đô Thị Sóc Trăng 

      Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản nên hiện có khoảng 3.000 lao động. Những năm qua, Ban Giám đốc cùng Công đoàn công ty luôn thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động. 100% lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định, 100% phí mua các loại bảo hiểm kể trên đều được công ty hỗ trợ chi trả. Các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động được chi trả kịp thời; trích nộp tiền các loại bảo hiểm đúng thời hạn. Anh Huỳnh Hữu Thới, công nhân của công ty cho biết: “Các loại bảo hiểm công ty lo hết. Khi nằm viện thì công ty cũng chăm lo cho anh em chu đáo, ngoài ra còn kết hợp với ngân hàng hỗ trợ vốn cho anh em có hoàn cảnh khó khăn vay trả dần theo lương, làm việc không quá giờ, nếu có tăng ca thì đều có tiền hỗ trợ”.

 

     Công nhân chế biến tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta 

       Ngoài những cuộc họp lệ, Công đoàn cơ sở còn tuyên truyền chính sách pháp luật, duy trì phòng đọc sách báo trong giờ nghỉ ăn cơm của công nhân. Công ty xây dựng đầy đủ các tiêu chí về bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và có phòng y tế. Ông Lữ Thanh Phú, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Thực phẩm Sao Ta, cho biết: “Bảo hiểm y tế, BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp công ty tài trợ 100% không trích lương người lao động, nên thu nhập người lao động được nâng cao, đời sống thoải mái hơn và hiệu quả công việc tốt, người lao động an tâm công tác. Ban lãnh đạo công ty cũng an tâm trong giao kết hợp đống với đối tác”. 

       Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 có chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” sẽ được tổ chức từ ngày 1/5 đến ngày 30/5 trên phạm vi toàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả với phương châm hướng về cơ sở, doanh nghiệp và người lao động ./.

Tiến Sĩ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online