Cơ hội cho nông dân trong vùng Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững Sóc Trăng. (Lượt xem: 1437)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 09/10/2017

Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững Sóc Trăng (gọi tắt là VnSAT) có kế hoạch đầu tư cho 23 HTX, tổ chức nông dân trồng lúa trong tỉnh, mỗi tổ chức từ 8 – 10 tỉ đồng, bao gồm nhiều hạng mục: nhà kho, làm đường, thiết bị máy móc, tập huấn kỹ thuật để người dân sản xuất theo hướng nông nghiệp bền vững. Trong đợt đầu tiên này, có 5 HTX đủ điều kiện được dự án hỗ trợ.

Cơ hội cho nông dân trong vùng Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững Sóc Trăng.
Các địa phương nằm trong vùng Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững Sóc Trăng.

       Nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân vùng dự án, trong 6 tháng đầu năm 2017, dự án đã triển khai 167 lớp tập huấn kỹ thuật 3 giảm 3 tăng cho gần 4.800 nông hộ; 41 lớp tập huấn lại kỹ thuật 3 giảm 3 tăng; trên 10 lớp tập huấn kỹ thuật 1 phải 5 giảm và trình diễn 21 mô hình kỹ thuật canh tác lúa 3 giảm 3 tăng, nhiều mô hình trình diễn kỹ thuật 3 giảm 3 tăng đã tổ chức tổng kết, thu hút được rất đông người dân trong vùng đến tham dự. Ngoài ra dự án còn củng cố và thành lập mới 23 HTX, trong đó chọn ra 5 HTX đủ điều kiện đầu tư đợt 1, đó là: HTX Nông nghiệp Phước An, xã Phú Tân, huyện Châu Thành; HTX Nông nghiệp Tín Phát, xã Kế Thành, huyện Kế Sách; HTX Nông sản Mỹ Hương, xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú; HTX Nông nghiệp Kiết Lập B, xã Lâm Tân và HTX Nông nghiệp Đoàn Kết, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị.

Danh mục và tỉ lệ hỗ trợ của Dự án VnSAT cho HTX được quy định theo Quyết định 7211/BNN-KH của Bộ NN&PTNT. Đây là các danh mục đầu tư thuộc Tiểu dự án thuộc Hợp phần B – Hợp phần lúa gạo của Dự án VnSAT, trong đó các quy định có liên quan cụ thể đến các HTX, tổ chức nông dân như sau:

- Hỗ trợ cơ sở hạ tầng theo tỉ lệ 3/7 (dự án hỗ trợ 30%, HTX tự túc 70%), gồm: vật tư xây dựng mô hình trình diễn; hệ thống thiết bị tưới tiết kiệm; thiết bị sấy; thiết bị đóng bao lúa giống …

- Hỗ trợ hàng hóa, thiết bị theo tỉ lệ 8/2 (dự án hỗ trợ 80%, HTX tự túc 20%), gồm: kho tạm trữ; trạm bơm; cống, kênh mương thủy lợi; đường giao thông kế nối giữa khu sản xuất và khu tiêu thụ/chế biến bảo quản; gia cố đê bao …

 

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra ruộng lúa 3 giảm, 3 tăng

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 159,8  tỉ đồng cho 26 HTX trong vùng dự án từ nay cho đến hết năm 2020. Trong năm 2017-2018, dự án sẽ đầu tư đợt 1 cho 5 tổ chức nông dân/HTX nêu trên với tổng kinh phí 26,5 tỉ đồng. Bình quân mỗi tổ chức nông dân/HTX được đầu tư 5,3 tỉ đồng. Riêng, tổng chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và hàng hóa thiết bị cho HTX Nông nghiệp Phước An thuộc xã Phú Tân, huyện Châu Thành là 6,8 tỉ đồng, trong đó đầu tư cơ sở hạ tầng 6,5 tỉ đồng bao gồm: Kho tạm trữ 1.000 tấn và lò sấy vĩ ngang. Kết cấu công trình gồm: Nhà bao che lò sấy dạng khung thép tổ hợp. Công trình phụ trợ (sân, đường, tường rào, nhà vệ sinh…); Hệ thống PCCC; Điện ba pha thiết kế đồng bộ. Đường giao thông kết nối với khu sản xuất và kho sấy, công trình gồm: làm mới đường bê tông dài 1,4 km, mặt đường 3,5 m, nền đường 6,0 m. Xây mới 1 cầu tải trọng 3,5 T, dài 9m, rộng 3,5 m. Hàng hóa thiết bị 300 triệu đồng, gồm: Thiết bị sấy tĩnh vĩ ngang, công suất 40-50 tấn/mẻ. Thiết bị cuốn rơm, công suất 100-120 cuộn/giờ. Ông Kim Sài Hiul, Giám đốc HTX Phước An, cho biết: “HTX đã có kế hoách xây dựng nhà kho trữ lúa, phân bón của thành viên; Ngoài ra dự án còn hỗ trợ xây dựng tuyến đường cho xã viên vận chuyển hàng hóa sau khi thu hoạch được thuận lợi; Giới thiệu cho HTX liên kết cùng các doanh nghiệp, công ty để bao tiêu sản phẩm. Theo tôi, nông dân tham gia Dự án này có lợi rất nhiều”.

Nhờ sự hỗ trợ của dự án, cây cầu được xây mới nối liền tuyến đường từ nhà kho của HTX Phước An, thông qua con đường chạy dài trên kênh Xây Chô thuộc ấp Phước An, xã Phú Tân ra đến tỉnh lộ 932, giúp giao thông thuận tiện và hộ dân vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp bằng đường bộ, thay vì bằng ghe xuồng như hiện nay. Thực tế đối với các tổ chức đã được đầu tư hay chưa được đầu tư vẫn còn những khó khăn riêng. Như HTX Tín Phát xã Kế Thành, huyện Kế Sách, là một trong 5 HTX được tiếp nhận hỗ trợ đợt đầu tiên, đây có thể xem là bước ngoặt lớn trong quá trình sản xuất kinh doanh của HTX, nhưng theo ông Nguyễn Văn Đậm, Giám đốc HTX cho biết, để tiếp nhận sự hỗ trợ của dự án một cách hiệu quả nhất, ông và các thành viên còn rất nhiều việc phải làm: “HTX sẽ cố gắng thực lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh sao cho hiệu quả, vì dự án này rất có lợi cho nông dân. Hiện cái khó của KTX là vốn mua đất xây dựng cơ sở, nhà kho và chuẩn bị vốn để đối ứng cùng dự án”.

HTX Tín Phát xã Kế Thành, huyện Kế Sách, một trong 5 HTX được tiếp nhận hỗ trợ đợt đầu tiên

Bên cạnh đó, để được dự án hỗ trợ, các HTX, tổ chức nông dân phải đạt những yêu cầu sau: đó là toàn bộ thành viên đều được tập huấn kỹ thuật 3 giảm 3 tăng, trong đó đánh giá mức độ áp dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng của các thành viên trong HTX trên 50%. HTX có diện tích canh tác từ 500 ha trở lên hoặc có số thành viên từ 500 hộ trở lên. HTX có nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng và hàng hóa, thiết bị và có đơn đề xuất đầu tư gửi lên BQL dự án; Theo đó, một số xã dù thuộc vùng dự án, nhưng có nhiều tổ chức nông dân chưa được hỗ trợ theo quy định. Ông Nguyễn Văn Hậu,  Chủ tịch UBND xã An Hiệp cho biết: “HTX còn gặp khó khăn về thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, còn về giao thông đã có mặt bằng nhưng còn thiếu kinh phí xây dựng và đang có kiến nghị về trên, ngoài ra còn hạn chế về bao tiêu sản phẩm cho xã viên. Hy vọng khi tiếp nhận được dự án VnSAT, chúng tôi sẽ được hỗ trợ thêm về nhiều mặt, để tập hợp nông dân vào sản xuất tập thể ngày một đông hơn”.

Kế hoạch của Dự án VnSAT Sóc Trăng là đến hết năm 2020, có 20 HTX của 26 xã vùng dự án sẽ được đầu tư cơ sở hạ tầng và hàng hóa, thiết bị. Dự án tiếp tục đào tạo về quản lý và phát triển cho các thành viên trong HĐQT của HTX thuộc vùng dự án, hỗ trợ thành viên trong sản xuất, giảm tổn thất trong thu hoạch và sau thu hoạch; hỗ trợ các HTX, Tổ hợp tác vùng dự án sản xuất theo quy mô cánh đồng lớn có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ tập huấn vận hành và bảo trì máy móc; đào tạo kỹ thuật luân canh cây trồng, tận dụng phụ phẩm từ lúa gạo, nhân giống xác nhận.

Cánh đồng mẫu nằm trong vùng dự án chuẩn bị đất để xuống giống

Hiện tại, vùng dự án VnSAT-ST gồm 5 huyện, đó là: Huyện Châu Thành có 6 xã: Hồ Đắc Kiện, Phú Tân, Phú Tâm,Thuận Hòa, An Hiệp, thị trấn Châu Thành. Huyện Kế Sách có 7 xã: Đại Hải, Ba Trinh, Trinh Phú, Thới An Hội, Kế Thành, Kế An, thị trấn Kế Sách. Huyện Mỹ Tú có 4 xã: Thuận Hưng, Mỹ Thuận, Phú Mỹ, Mỹ Hương. Huyện Thạnh Trị có 5 xã: Thạnh Trị, Thạnh Tân, Tuân Tức, Lâm Tân, Lâm Kiết. Huyện Long Phú có 4 xã: Long Phú, Tân Hưng, Long Đức, thị trấn

Long Phú. Dự án có kế hoạch mở rộng vùng khu vực thêm 1 huyện nữa, đó là Mỹ Xuyên, gồm xã: Thạnh Phú, Thạnh Qưới, Đại Tâm, Tham Đôn./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online