Chắp cánh những ước mơ

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Vì nạn nhân chất độc da cam Đioxin

Cập nhật: 17/08/2017

Tuy đã nỗ lực vươn lên nhưng các nạn nhân chất độc da cam/dioxin và gia đình các nạn nhân phải gánh chịu nỗi đau về thể xác, tinh thần và bao khó khăn trong cuộc sống, những hoàn cảnh ấy rất cần sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng.

Chắp cánh những ước mơ
Tặng quà cho gia đình nạn nhân chất độc da cam/Đioxin từ nguồn vận động xã hội hóa

        Dù cuộc sống thiếu thốn, vất vả, nhưng 8 năm học qua, em Cao Thị Minh Tâm ở ấp Nguyễn Công Minh A, xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, đều đạt thành tích cao trong học tập. Cha em bị bệnh tim đã nhiều năm, vài chục ngàn đồng tiền làm thuê của mẹ không thể lo thuốc thang và chi phí hằng ngày trong nhà. Dù rất ham học nhưng vì gia đình quá khó khăn, có lúc em đã nghĩ đến chuyện nghỉ học, nhưng với sự động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè, em vẫn cố gắng đến trường để thực hiện ước mơ của mình.

Bàn tay co quắp, đôi chân run rẩy khiến cho việc đi lại khó khăn, nhưng em Quang Trung Hậu lớp 8A2, trường THCS thị trấn Cù Lao Dung vẫn khao khát được đi học. Khi đến trường, em xung phong phát biểu, chăm chú nghe giảng bài, học hỏi bạn bè, thầy cô. Về nhà, em cố gắng ôn lại những bài học ở lớp. Vì thế, ai cũng thương, cũng quý cậu học trò khuyết tật nhưng siêng năng học tập này. Cha của em Hậu cho biết: “Việc đi đứng của con gặp khó khăn, không biết ngồi xe, nên mỗi lần chở con đi học rất khó, việc sinh hoạt cá nhân của con cũng bất tiện, đôi khi tôi cũng có ý định cho con nghỉ học, nhưng thấy con ham học và được thầy cô động viên, giúp đỡ nên tôi thôi không còn ý định cho con nghỉ học”.

Dù vui của Quang Chung Hậu khi mỗi ngày được đến trường

Thật bất hạnh khi em Trần Thị Hiếu Thảo chào đời đã không có tay, chân. Khi cha bỏ đi, mẹ rời quê đi làm ăn xa, em về sống với ông bà ngoại nghèo ở ấp Sơn Ton, xã An Thạnh Nhì. Tuy bị khuyết tật, nhưng mọi người không khỏi ngạc nhiên bởi những nét chữ của em thật tròn trịa, nắn nót. Để có được nét chữ ấy là sự khổ luyện không ngừng và quyết tâm cao để chiến thắng hoàn cảnh. Em Thảo tâm sự: “Con rất thương ông bà đã cực nhọc đưa đón con đi học mỗi ngày. Những hôm thấy bà ngoại cực quá, con muốn bà chỉ đưa đến trường rồi con tự vào lớp, nhưng con lại không có tay chân thì sao đi được, con rất buồn và thương bà”.

Vươn lên bằng nghị lực và tình yêu cuộc sống, nhưng những gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người khuyết tật phải đối diện với nỗi đau về thể xác, tinh thần và sự khó khăn trong cuộc sống, nên những hoàn cảnh ấy rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng. Thấu hiểu những cơ cực ấy, công ty chế biến thủy sản Tài Kim Anh cùng các nhà hảo tâm đã đến hỗ trợ mỗi hoàn cảnh hơn 1 triệu đồng và động viên các gia đình vươn lên trong cuộc sống.

Mạnh thường quân Công ty chế biến thủy sản Tài Kim Anh đến thăm và động viên em Trần Thị Hiếu Thảo học tập cho tốt

Huyện Cù Lao Dung hiện có 560 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó 216 người bị ảnh hưởng gián tiếp và 344 người bị ảnh hưởng trực tiếp. Để xoa dịu nỗi đau da cam, thời gian qua, ngoài thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, huyện Cù Lao Dung đã có nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa dành cho những nạn nhân chất độc da cam. Ông Trần Văn Tình, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Cù Lao Dung, cho biết: “Hội thường xuyên kết hợp cùng các ngành huyện để chăm lo đời sống cho các nạn nhân, ngoài ra còn vận động các nhà hảo tâm chung tay chăm lo, tặng quà cho các nạn nhân hoàn cảnh khó khăn” .

Hiện nay, tổng số đối tượng nhiễm chất độc hóa học hưởng trợ cấp hằng tháng của huyện Cù Lao Dung là 149 người, các cơ quan chức năng cũng tận tình hướng dẫn những người bị nhiễm chất độc da cam làm hồ sơ, thủ tục và tổ chức giám định bệnh tật. Bên cạnh đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Cù Lao Dung là cầu nối, địa chỉ tin cậy đón nhận những tấm lòng hảo tâm của cộng đồng. Thông qua tổ chức Hội, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đến chia sẻ, hỗ trợ gia đình các nạn nhân bằng nhiều hình thức, như tặng quà, xây nhà, hỗ trợ vốn sản xuất, trao học bổng… những sự giúp đỡ ấy phần nào giúp các gia đình vơi bớt khó khăn, thêm niềm tin vào cuộc sống. Ông Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Sóc Trăng, nhận xét: “Hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Cù Lao Dung trong nhiệm kỳ qua rất tốt, dù nhân sự còn ít, người đứng đầu Hội đã lớn tuổi nhưng rất nhiệt tình, thường đi đến tận nơi, từng gia đình để thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, hoạt động của Hội còn có sự kết hợp của các tổ chức xã hội, sự lãnh đạo của Huyện Ủy – UBND huyện để Hội làm tốt công tác thăm, tặng quà những dịp lễ, tết, hỗ trợ thường xuyên những nạn nhân đặc biệt khó khăn”.

  

Thăm và chia sẻ cùng gia đình nạn nhân chất độc da cam/Đioxin   

Việc giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng, mà còn là trách nhiệm của cộng đồng, tiếp thêm niềm tin, động viên các nạn nhân và gia đình vượt qua khó khăn để có cuộc sống tốt hơn ./.

Đoan Trang


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online