Cây đậu bắp- giải pháp tăng thu nhập và thích ứng với hạn mặn ở Trần Đề (Lượt xem: 4712)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 24/04/2019

Ngoài canh tác 2 vụ lúa trong năm, nhiều năm qua, nông dân xã Thạnh Thới Thuận huyện Trần Đề cũng duy trì và phát triển mô hình đưa cây màu xuống chân ruộng, góp phần tăng thu nhập lúc nông nhàn.

 Cây đậu bắp- giải pháp tăng thu nhập và thích ứng với hạn mặn ở Trần Đề
Nông dân thu hoạch đậu bắp.

      Đậu bắp được xem là cây màu chủ lực của nhiều hộ dân xã Thạnh Thới Thuận. Đây là loại màu ngắn ngày, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, thích ứng tốt với nắng hạn. Cũng như năm trước, sau khi hoạch xong vụ lúa đông xuân, gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Hà, ấp Thạnh Phú chuyển sang trồng đậu bắp. Với 2 công đậu bắp đang cho thu hoạch từ 120 - 130 kg/ngày, trừ chi phí gia đình cũng có thu nhập trên 200.000 đồng.

 

      Chị Nguyễn Thị Hồng Hà chia sẻ: Tôi thấy cây đậu bắp thích hợp với mùa khô nên trồng. Trồng đậu bắp đòi hỏi kỹ thuật không cao, nhưng người trồng phải chịu khó, chịu cực nhất là khâu chăm sóc, làm cỏ. Thu nhập gia đình giờ thoải mái hơn”. 

       Nhận thấy đây là mô hình hiệu quả nên bà con trong ấp cũng làm theo. Đến nay trong xã đã có 17 hộ trồng đậu bắp với diện tích trên 7ha. Từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch chỉ 45 ngày, thời gian thu hoạch khoảng 3 tháng. Hiện nay, đậu bắp được thương lái thu mua  5.000 /kg, trừ đi chi phí, mỗi công đậu bắp cho lợi nhuận trên 10 triệu đồng.

 

      Anh Phạm Văn Trị, ấp Thạnh Phú, xã Thạnh Thới Thuận cho biết: “Những tháng nắng hạn, không thuận lợi cho canh tác lúa vụ 3 nên tôi cải tạo đất để trồng vụ màu. Trồng cây đậu bắp nhẹ nước tưới hơn các loại màu khác. Năm nay tôi trồng 3 công đậu bắp. Thu hoạch 100 kg/ngày bán được 500.000 đồng, trừ chi phí, công chăm sóc cũng có lợi nhuận khoảng 300.000 đồng/ngày”.

 

       Theo ông Huỳnh Trọng Khiết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Thới Thuận cho biết: “Cây đậu bắp chịu được độ mặn, nên phù hợp trồng những tháng mùa khô, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ vận động quỹ hỗ trợ nông dân để hỗ trợ đối với những hộ chịu khó, chí thú làm ăn để duy trì mô hình trồng đậu bắp này. Hội Nông dân xã cũng đang hoàn tất hồ sơ, thủ tục để thành lập Tổ hợp tác trồng màu luân canh. Về đầu ra của sản phẩm, Hội có hợp đồng với cơ sở vận tải nhỏ để thu gom đậu bắp đi tiêu thụ tại chợ TP Sóc Trăng".

 

Cây đậu bắp mang lại hiệu quả cho nhà nông xã Thạnh Thới Thuận.

      Từ thành công của mô hình trồng đậu bắp mùa nắng hạn cho thấy, việc mở rộng diện tích trồng loại cây này thay thế lúa vụ 3 không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giải quyết việc làm cho người dân địa phương, đây còn là một trong những giải pháp thích ứng với tình hình hạn mặn như hiện nay./. 

Vũ Trung, Sà Rêng - Đài TT huyện Trần Đề


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online