Cảnh báo nguy hiểm khi bão xuất hiện vào cuối năm 2020 (Lượt xem: 1137)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 18/09/2020

 Theo dự báo bắt đầu từ chiều ngày 18/9 cho đến cuối tuần này, không khí lạnh và bão có thể đồng thời ảnh hưởng đến Việt Nam, gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan, nhất là ở miền Trung. Cơ quan khí tượng nhận định đây là hình thái thời tiết, thiên tai nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra trên Biển Đông và đất liền Việt Nam trong thời gian tới.

Cảnh báo nguy hiểm khi bão xuất hiện vào cuối năm 2020
 Mưa lũ làm sạt lở đất.

     Nguyên nhân là do tác động của không khí lạnh mạnh kết hợp với dải áp thấp xích đạo, các nhiễu động trên cao và cuối cùng là áp thấp nhiệt đới. Năm 2020, khi bão được các cơ quan khí tượng nhận định sẽ đến muộn, dồn dập vào cuối năm, nhiều chuyên gia đã rất lo ngại hiện tượng thời tiết cực đoan lại sẽ xảy ra. Giáo sư Tiến sĩ Phan Văn Tân, Chuyên gia Khí tượng cho biết “Đầu mùa đông bắt đầu có các đợt không khí lạnh, gió mùa nóng ẩm vùng nhiệt đới, không khí lạnh từ trên xuống, tức là hệ thống thời tiết ôn đới. Hai hệ thống này tương tác với nhau mà có bão thì gây nên mưa cực kỳ lớn. Khu vực miền Trung có nhiều nhà máy thủy điện, trong 1 số tình huống vận hành không tốt, bên trên tích nước bên dưới mưa, việc xả lũ mà không kết hợp hạ nguồn với thượng lưu thì lũ chồng lũ…”.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 5 tác động trực tiếp đến đất liền miền Trung. Tuy nhiên, cùng thời điểm lại xuất hiện không khí lạnh từ trên di chuyển xuống và chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Vì vậy người dân cần theo dõi dự báo và khuyến cáo của cơ quan chức năng để giảm thiểu thiệt hại.

Năm 2020 do ảnh hưởng của La Nina, bão và áp thấp nhiệt đới sẽ hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam nhiều hơn so với bình thường, mùa bão kéo dài về những tháng cuối năm. Thiên tai nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra trên Biển Đông và đất liền Việt Nam trong thời gian tới. Thời tiết ngày càng dị thường và có những thay đổi khó đoán, phức tạp. Vì vậy, người dân và các địa phương cần theo dõi sát các bản tin dự báo dài hạn, ngắn hạn, thậm chí là dự báo cực ngắn để có sự chuẩn bị tốt nhất đối phó với thiên tai./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online