Cần đề xuất các chính sách động lực mới cho phát triển (Lượt xem: 128)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 20/01/2021

Ngày 19/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn Kinh tế để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ của Việt Nam. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến của các chuyên gia đều cho rằng năm 2020 là năm đặc biệt, đầy thách thức nhưng Việt Nam đã vượt qua thách thức một cách thành công.

Cần đề xuất các chính sách động lực mới cho phát triển
Cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

   Chính phủ đã hành động quyết liệt, quyết đoán, qua đó kiểm soát được dịch bệnh, góp phần thúc đẩy kinh tế. Trong điều kiện ngân sách khó khăn, Chính phủ đã chấp nhận thâm hụt thêm để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp. Việt Nam cũng đã làm tốt việc ổn định và khôi phục tăng trưởng. Chính phủ đã rất coi trọng, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, nhờ đó giúp cho tăng trưởng.

   Về dự báo tình hình năm 2021, các chuyên gia cho rằng, chỉ có thể khả quan khi dịch bệnh được kiểm soát. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị Chính phủ cần tiếp tục chú trọng 2 nhóm giải pháp bao gồm: Phòng, chống dịch bệnh; kích thích xuất khẩu và tiêu dùng nội địa; đẩy mạnh đầu tư công. Song, các chuyên gia cũng khuyến cáo, khi nền kinh tế phục hồi thì áp lực lạm phát sẽ gia tăng, cần hết sức lưu ý vấn đề này. Một số ý kiến mong muốn Chính phủ chú trọng hơn đến phục hồi kinh tế theo hướng xanh; tuần hoàn kép nhằm tận dụng tối đa những gì hội nhập quốc tế mang lại, gọi là tuần hoàn quốc tế và tuần hoàn thị trường nội địa. Thể chế cần tập trung vào đổi mới sáng tạo, tăng năng suất, kinh tế số, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và khâu thực thi phải tốt hơn. Tiếp tục các gói hỗ trợ. Cùng với đó, đẩy mạnh vấn đề vaccine, bài toán cho tăng trưởng.

    Ghi nhận các ý kiến tại cuộc họp, nhấn mạnh tinh thần không chủ quan trong bối cảnh quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần chấp nhận sự thay đổi trong điều kiện mới, thay đổi cả thói quen, thậm chí phải thay đổi cả thể chế pháp luật phát triển về kinh tế. Thủ tướng nêu rõ, cần lưu ý các bài học đề phòng lạm phát, nợ xấu.

     Thời gian tới, Chính phủ phải làm nhiều việc, nhất là thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược. Cải cách hành chính, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia và thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển bền vững là những trọng tâm. Đặc biệt, chuyển đổi số quốc gia là con đường tất yếu.

    Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các chuyên gia cần tích cực phát hiện, đề xuất các chính sách để thu hút phát triển, tháo gỡ vướng mắc, tìm động lực mới cho phát triển. Tổ tư vấn và Hội đồng Chính sách Tiền tệ quốc gia cần theo dõi sát diễn biến kinh tế trong và ngoài nước, phát hiện những vấn đề mới phát sinh để kịp thời tư vấn với Thủ tướng về những cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp. Tiếp tục đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Tư vấn để tận dụng cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do đã được ký kết. Nghiên cứu giải pháp hoàn thiện cơ chế quản trị doanh nghiệp nhà nước./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online