Cách phòng trị bệnh tụ huyết trùng trên gia súc, gia cầm (Lượt xem: 1447)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 08/12/2017

Bệnh Tụ huyết trùng trâu, bò thể nhiễm trùng huyết, xuất huyết gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho nhiều nước châu Á, nhất là ở các vùng Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Philippin… Đã có khá nhiều công trình nghiên cứu nhưng vẫn không loại trừ và khống chế được bệnh, nhất là những nước nhiệt đới, tại các khu vực miền núi, vùng sâu, do địa hình đi lại khó khăn, bệnh tụ huyết trùng vẫn là mối đe dọa thường trực đối với vật nuôi.

Cách phòng trị bệnh tụ huyết trùng trên gia súc, gia cầm
Thức ăn, nước uống cho vật nuôi phải đảm bảo vệ sinh để phòng ngừa dịch bệnh.

       Bệnh tụ huyết trùng nguy hiểm vì có thể lây lan cho nhiều loại gia súc, gia cầm, với các biểu hiện đặc trưng của nhiễm trùng huyết toàn thân, tỉ lệ tử vong rất nhanh và rất cao. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng cho biết, nhiều năm nay, ở Sóc Trăng, bệnh tụ huyết trùng được kiểm soát khá tốt, tuy nhiên, vì tính chất nguy hiểm, nên được xem là một trong 4 loại bệnh được chú ý nhất trong ngành chăn nuôi. Thạc sĩ Huỳnh Thanh Nhàn, cán bộ Phòng Quản lý dịch bệnh, cho biết: “Triệu chứng và thời gian ủ bệnh từ 1 đến 14 ngày và có 3 thể: thể quá cấp tính, cấp tính và mãn tính. Đối với thể quá cấp tính thì vật nuôi sốt rất cao trên 41 độ, co giật và chết rất nhanh; thể cấp tính vật nuôi sốt cao kèm theo ho, khó thở, da có nhiều mẫn tím; còn thể mãn tính thì diễn tiến của bệnh chậm hơn, đây là thể phổ biến trên vật nuôi. Còn với bệnh tích thì khi mổ con vật ra chúng ta mới quan sát được, đối với gia cầm thì gan sưng to có những đốt hoại tử màu trắng”.

Vi khuẩn gây bệnh tụ huyết trùng có sức đề kháng cao, tồn tại lâu trong đất thiếu ánh sáng, trong giếng nước bẩn chứa nhiều chất hữu cơ. Trong nền chuồng trại, vi khuẩn có thể sống được vài tháng đến 1 năm. Bệnh thường xảy ra quanh năm ở các vùng nóng ẩm và trở thành dịch bệnh lưu hành ở các địa phương. Khi công tác vệ sinh phòng bệnh, tiêm vacxin, tiêu độc khử trùng không được chú ý và không thực hiện đồng bộ, đầy đủ thì bệnh sẽ có cơ hội bùng phát, gây thành dịch. Bệnh thường xảy ra khi vật nuôi bị lạnh, ẩm ướt, nhốt trong chuồng trại không thích hợp, đói hoặc kiệt sức. Khi vật nuôi suy yếu sẽ giảm sức đề kháng, mất thể cân bằng sinh học thì vi khuẩn có trong cơ thể gia súc trở nên cường độc, gây bệnh hoặc bài thải ra môi trường, gây bệnh cho gia súc khác. Vì vậy, việc nắm vững những đặc tính của bệnh, sẽ giúp người chăn nuôi chủ động được việc phòng, trị, nhất là khi phát hiện bệnh sớm sẽ giúp giảm thiệt hại.

Cán bộ Thú y tư vấn cách phòng ngừa dịch bệnh trên vật nuôi cho nông hộ.

Huyện Mỹ Tú có đàn gia súc, gia cầm khá lớn, với khoảng 6.200 con bò, 27.700 con heo, hơn 801.000 con gia cầm. Những năm gần đây, tuy tại huyện không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm nằm trong danh sách các bệnh phải công bố dịch, nhưng vẫn xảy ra vài bệnh thường gặp, với tính chất và quy mô nhỏ lẻ, làm cho một số hộ chăn nuôi thấy lúng túng trong khâu chăm sóc và điều trị, do chưa từng gặp cũng như chưa có kinh nghiệm điều trị đối với bệnh có tính chất cấp tính và gây chết nhanh như Tụ huyết trùng. Nuôi bò đã hơn 5 năm, ông Danh Điệp ở xã Thuận Hưng cho biết: “Tôi có đi tập huấn nên cũng biết sơ qua các biểu hiện bệnh trên bò như viêm vú, tụ huyết trùng, lở mồm long móng… Nên khi thấy bò có những dấu hiệu bệnh là tôi báo liền cho cán bộ Thú y đến kiểm tra,theo dõi. Mỗi năm, tôi đều tiêm phòng cho đàn bò đầy đủ. Theo tôi trong chăn nuôi, cần biết nhận ra các dấu hiệu bệnh ngay từ đầu để phòng trị”.

Với điều kiện không khí nóng ẩm và chăn nuôi hộ gia đình, vi khuẩn gây bệnh Tụ huyết trùng luôn có trong khu vực chăn nuôi, nếu thể trạng vật nuôi yếu, không có sức đề kháng thì sẽ dễ phát bệnh và chết, khiến người chăn nuôi không kịp can thiệp. Để kiểm soát tốt bệnh này trên đàn vật nuôi, yếu tố quan trọng và then chốt và vệ sinh tốt môi trường, nhất là nguồn nước, thức ăn và phải tiêm phòng đầy đủ. Ông Phạm Minh Tú, Phó Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú, hướng dẫn: “Để chủ động phòng bệnh trên gia súc, gia cầm, người nuôi phải giữ chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, tiêu độc khử trùng theo định kỳ. Có hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi và sau mỗi lứa nuôi phải có thời gian trống chuồng. Có quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng đúng kỹ thuật. Tiêm phòng đầy đủ, thường xuyên theo dõi sức khỏe vật nuôi để kịp thời phát hiện và xử lý”.

Áp dụng mô hình đệm lót sinh học trong nuôi gia cầm  

Huyện Mỹ Tú rất chú trọng theo dõi tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Ở mỗi xã, cán bộ Thú y nắm bắt số lượng đàn của từng hộ, theo dõi lịch tiêm phòng đúng thời gian và đầy đủ các loại vacxin như lở mồm long móng, dịch tả, tụ huyết trùng, bệnh đóng dấu son. Ông Trần Dũng Thu, cán bộ Thú y xã Thuận Hưng cho biết: “Mỗi năm, Trạm Thú y xã đều thực hiện tiêm phòng tổng đàn vật nuôi theo định kỳ và tiêu độc chuồng trại thường xuyên để bảo vệ đàn vật nuôi trên địa bàn”.

Vệ sinh chuồng trại, nguồn thức ăn và các vật dụng liên quan là cách hạn chế bệnh phát sinh. Tiêm vacxin là cách tạo sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh khi chúng có cơ hội đi vào cơ thể vật nuôi, ngăn ngừa bệnh bộc phát. Làm tốt hai việc này, các hộ chăn nuôi sẽ đảm bảo được sức khỏe đàn gia súc, gia cầm và đảm bảo hiệu quả chăn nuôi. Như gia trại của chị Lý Thị Tha Hoa Ry ở xã Thuận Hưng có đàn bò sữa hơn 30 con, mỗi ngày cho hơn 200 kg sữa, thu hơn 2 triệu đồng. Chị đã đầu tư bài bản từ chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống làm mát khu vực chuồng, cho bò uống nước sạch, thức ăn đã qua sơ chế. Chị chủ động liên hệ với cán bộ Thú y địa phương đến tiêm vacxin, gieo tinh nhân tạo hay mỗi khi bò có biểu hiện bất thường. Nhờ vậy mà hơn 10 năm nay, việc chăn nuôi của gia đình cho thu nhập ngày càng cao hơn.

Cán bộ Thú y trao đổi với hộ nuôi về kỹ thuật chăm sóc đàn bò  

Với đàn gia cầm, thời gian một vụ nuôi ngắn, chỉ khoảng 2,5 – 3 tháng, nên hộ chăn nuôi phải tiêm phòng nhiều lần cho đàn gia cầm. Khi giao mùa, khu vực nuôi thường ẩm ướt, gà vịt dễ bị bệnh, nếu là bệnh tụ huyết trùng thì khả năng vật nuôi chết rất nhanh, nên tiêm vacxin được xem là yếu tố quan trọng và bắt buộc để bảo vệ vật nuôi. Tỉnh Sóc Trăng có khoảng 6 triệu con gia cầm, cùng với nỗ lực của ngành chức năng, các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt lịch tiêm phòng, chủ động phối hợp với cán bộ Thú y địa phương, để đảm bảo vật nuôi được tiêm đúng lịch, tiêm đủ liều. Mặt khác, hộ nuôi cần biết những triệu chứng cơ bản của các bệnh phổ biến, các bệnh nguy hiểm trên vật nuôi để kịp thời phát hiện, báo cho cán bộ kỹ thuật, việc điều trị bệnh sau đó sẽ hiệu quả hơn./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online