Biện pháp nâng cao chất lượng sữa bò tươi nguyên liệu (Lượt xem: 2196)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 26/10/2017

Trong nuôi bò sữa, một trong những tiêu chí hàng đầu của các đơn vị thu mua chính là chất lượng sữa bò tươi nguyên liệu, chất lượng càng cao thì giá mua càng cao. Để làm được điều này, hộ nuôi cần nắm rõ những yêu cầu trong chăn nuôi.

Biện pháp nâng cao chất lượng sữa bò tươi nguyên liệu
Công thử mẫu sữa tại phòng thí nghiệm thu mua sữa

       Chất lượng sữa bò tươi nguyên liệu gồm các chỉ tiêu: khô, béo, vi sinh có trong sữa, nếu những tỉ lệ này không đảm bảo yêu cầu thì sữa tươi sẽ kém chất lượng, giá sữa sẽ thấp, thu nhập của hộ nuôi sẽ thấp, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.

Sữa tươi từ hộ nuôi bò sữa sau khi vắt được nhanh chóng đưa đến các trạm thu mua để đảm bảo thời gian từ lúc sữa được vắt ra ngoài đến lúc được chứa trong hệ thống bảo quản lạnh không quá 1 giờ đồng hồ. Ở Sóc Trăng hiện nay có 6 trạm thu mua sữa tươi nguyên liệu của HTX Nông nghiệp Evergrowth và 1 trạm trung chuyển của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), được đặt tại các khu vực có đông hộ nuôi bò sữa, để thuận tiện cho bà con chuyên chở sữa tươi, đảm bảo được thời gian bảo quản sữa. Tại trạm thu mua, cán bộ kiểm tra chất lượng sản phẩm của nhà máy sẽ phân tích độ tủa (bằng cồn chuẩn 75 độ), cảm quan mùi vị và chỉ tiêu vi sinh (theo dõi bằng thời gian mất màu xanh metylen).

Chất lượng sữa tiêu chuẩn được HTX thu mua phải đạt tỉ lệ chất khô tối thiểu 12,2%, chất béo 3,5%, độ nhiễm vi sinh ít nhất cũng đạt 4 giờ 30 phút. Mỗi hộ dân đem sữa bò đến bán sẽ được lấy mẫu đều đặn mỗi lần thu mua sữa buổi sáng và buổi chiều, các mẫu thử nghiệm sẽ được mã hóa bằng ký hiệu niêm phong trước khi chuyển về phòng thí nghiệm của nhà máy để phân tích các chỉ tiêu chất khô, tỉ lệ béo, độ đạm, độ đường (nhằm phát hiện các trường hợp hộ pha đường vào trong sữa), điểm đóng băng (nhằm phát hiện các trường hợp hộ dân pha nước vào trong sữa). Sữa đạt yêu cầu sẽ được lấy mẫu và cho vào bồn bảo quản lạnh tại trạm thu mua rồi chở về nhà máy ngay trong ngày.

Nuôi bò sữa bằng nguồn cỏ tươi

Việc kiểm tra mẫu ngay tại phòng thí nghiệm của trạm thu mua. Các phân tích này được thực hiện trên hệ thống máy tự động và theo xác suất ít nhất 1 lần trong vòng 7 ngày. Như vậy, một hộ giao sữa trong một tuần sẽ được lấy tất cả là 14 mẫu sữa (7 mẫu sữa buổi sáng và 7 mẫu buổi chiều) và được chọn ngẫu nhiên 2 mẫu sữa của cùng một ngày (sáng chiều) để phân tích đánh giá chất khô, béo, làm cơ sở cho việc thanh toán tiền sữa trong tuần. Nếu một trong các mẫu này không đạt những yêu cầu nêu trên hoặc nhiễm kháng sinh, hộ này sẽ bị ảnh hưởng đến thu nhập hoặc nặng hơn bị HTX tạm dừng thu mua. Do đó, để sữa đạt chất lượng, bò của hộ nuôi cần được chăm sóc đúng kỹ thuật (khẩu phần đầy đủ, cho ăn đúng phương pháp, sức khỏe tốt, chuồng trại sạch sẽ thoáng mát và áp dụng đúng kỹ thuật khai thác sữa). Ông Thạch Soal – một hộ có kinh nghiệm nuôi bò sữa gần 7 năm cho biết – trung bình mỗi ngày 1 con bò cho trên 10 kg sữa, nên đối với bò đang cho sữa chế độ cho ăn và chăm sóc phải chú ý hơn các bò tơ và bò hậu bị, mặt khác để sữa bò được sạch và đạt chất lượng, vệ sinh chuồng trại và vệ sinh trong lúc vắt sữa là khâu bắt buộc.

Nâng cao chất lượng sữa bò phải được làm ngay từ khâu chọn con giống, chăm sóc cho ăn trước khí bò mang thai tiết sữa. Kỹ sư Võ Hoàng Kha, chuyên viên BQL Dự án bò tỉnh Sóc Trăng hướng dẫn: “Để nâng chất lượng sữa bò bà con cần lưu ý: Phải chọn con giống chịu được điều kiện thời tiết của địa phương, thích nghi với điều kiện dinh dưỡng tại môi trường nuôi, chọn con giống có tỉ lệ máu F3 trở xuống, không bệnh về sinh sản, có khả năng cho năng suất sữa từ 15kg trở lên thì mới đảm bảo được chất lượng sản xuất sữa của con giống”.

Một trong những khâu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa bò, chính là khẩu phần ăn cho bò trong thời gian cho sữa. Khẩu phần này phải đảm bảo ổn định cả về chất lượng và chủng loại thức ăn. Khi cần thay đổi khẩu phần thức ăn phải thay đổi từ từ, ít nhất là trong 4 ngày. Tuyệt đối không thay đổi thường xuyên khẩu phần ăn vì sẽ làm giảm sản lượng sữa và gây bệnh cho bò. Bò mới đẻ cho đến tháng thứ 3 là giai đoạn bò có thể đạt đỉnh sữa cao nhất. Trong thời gian này, bò mẹ thường có độ ngon miệng thấp và từ từ tăng dần. Thường thì lượng thức ăn ăn vào không đủ cho nhu cầu duy trì và sản xuất sữa. Bò sẽ huy động dưỡng chất, năng lượng từ cơ thể, nhưng thường lượng đạm sẽ không đủ. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ đạm chất lượng tốt, để duy trì khả năng sản xuất sữa cao trong giai đoạn này. Yêu cầu tỉ lệ đạm thô trong khẩu phần ăn là 16 – 18 %, thức ăn thô chiếm thấp 50% khẩu phần nhưng chất lượng phải cao.

Nuôi bò sữa bằng phụ phẩm nông nghiệp

Ở giai đoạn từ tháng thứ 4 - 5 sau sinh, là lúc cơ thể bò mẹ bắt đầu phục hồi, nên thường ăn mạnh nhất. Bò cần ăn đủ để sản lượng sữa giảm chậm. Yêu cầu tỉ lệ đạm thô trong khẩu phần ăn là 14 – 16%, tăng dần lượng thức ăn thô xanh (60% - 65%) và giảm lượng thức ăn tinh. Đến khoảng tháng thứ 8 sau sinh trở đi, sản lượng sữa giảm nhanh, lượng thức ăn cũng giảm nhanh theo sự phát triển của bào thai. Yêu cầu tỉ lệ đạm thô trong khẩu phần là 12 – 14%, thức ăn thô xanh chiếm 70 – 80% trong khẩu phần ăn của bò.

Hiện nay, tập quán chăn nuôi của nông dân thường cung cấp chủ yếu là thức ăn thô xanh như là cỏ tươi, thân bắp…; thức ăn thô khô như rơm, cỏ khô… hoặc thức ăn thô được ủ chua hoặc ủ kiềm như rơm ủ ure, thân cỏ thân bắp ủ chua… chứ chưa chú trọng đến các loại thức ăn bổ sung đạm cho bò như đậu nành, bột cá, bả bia… và các loại thức ăn có bổ sung thêm khoáng và vitamin có lợi cho cơ thể bò. Theo đó, ngoài nguồn thức ăn chính là cỏ tươi hoặc rơm, hộ nuôi cần bổ sung thêm các loại thức ăn tinh để đảm bảo đủ chất cho bò trong quá trình cho sữa và mang thai. Kỹ sư CNTY Võ Hoàng Kha hướng dẫn thêm: “Thức ăn cho bò sữa nên chọn những giống cỏ có chất lượng tốt như: Cỏ sả, cỏ voi và một số cỏ có tỉ lệ đạm cao để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, phải kiểm sóat được dịch bệnh, tuân thủ tiêm phòng định kỳ bệnh lở mồm long móng và bệnh tụ huyết trùng, thường xuyên định kỳ xổ nội ngoại ký sinh trùng, đồng thời xây dựng chuồng trại phải đúng kỹ thuật và thông thoáng để hạ được nhiệt độ trong chuồng nuôi, để bò không bị stress về nhiệt”.

Test và dùng CMT để thử bệnh viêm vú tiềm ẩn của bò sữa

Việc xác định bò có đang bị viêm vú hay không là cực lỳ quan trọng trong việc xác định chất lượng sữa. Vì các cơ sở thu mua sẽ tuyệt đối không mua sữa từ con bò bị viêm vú hoặc sữa nhiễm kháng sinh. Kỹ sư Võ Hoàng Kha cho biết: “Đối với chăn nuôi nông hộ, có trường hợp bò bị bệnh viêm vú tiềm ẩn, đây là bệnh rất khó phát hiện. Vì ngoài các biểu hiện lâm sàn, còn có những biểu hiện về viêm vú tiềm ẩn không rõ ràng, mắt thường không nhìn thấy được. Để phát hiện được bệnh này phải thông qua các test và dùng CMT để thử, can thiệp điều trị cho kịp thời”.

Việc vắt sữa bò đòi hỏi kỹ thuật và sự thân thiện với vật nuôi. Dù vắt sữa bằng tay hay bằng máy thì trước khi làm cần phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, dụng cụ vắt sữa, tắm rửa sạch sẽ cho bò, nhất là phần sau và bầu vú.  Tại hộ chăn nuôi, sữa bò nguyên liệu sau khi vắt ra luôn được nhanh chóng đưa đến hệ thống bảo quản lạnh trong vòng 45 phút đến 1 giờ. Sau đó, tuân thủ quy trình rửa thùng chứa sữa để thùng chứa an toàn cho những đợt sau./.

Ngọc Khuê 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online