Băn khoăn về kiểm định sách giáo khoa (Lượt xem: 719)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 12/07/2019

Một chương trình nhiều sách giáo khoa là chủ trương đúng để dân chủ hóa nền giáo dục và tạo ra môi trường thuận lợi cho các trường, giáo viên chủ động nội dung dạy học phù hợp thực tiễn. Tuy nhiên, việc thẩm định trong thời gian quá ngắn kéo theo đó là chất lượng thẩm định như thế nào vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.

 Băn khoăn về kiểm định sách giáo khoa
Cửa hàng bán sách giáo khoa.

     Đến thời điểm này, đã có 6 đơn vị được cấp phép xuất bản sách giáo khoa cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo kế hoạch, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9 tới đây hội đồng sẽ tiến hành thẩm định toàn bộ số sách của 6 đơn vị này để kịp cho in ấn, xuất bản cho năm học 2020-2021. Theo nhiều chuyên gia, việc thẩm định là 1 trong 2 yếu tố quyết định chất lượng sách có đảm bảo hay không. Vì vậy, cần phải rất cẩn trọng và mất thời gian, nếu việc thẩm định chỉ diễn ra trong khoảng hơn 1 tháng là quá ngắn. Theo thầy Lê Văn Vĩnh, Nguyên Giảng viên Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội: “Người đang viết liệu có thấm được khung chương trình và nắm được cái cốt lõi hay chưa để mà viết, nếu mà viết xong rồi thì trong một tháng có tìm  được chuyên gia đầu ngành để có thể thẩm định được chương trình đó không”. Còn theo ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng: “Thẩm định phải có quy trình chặt chẽ, từ tổ chức hội đồng, dạy thử thực tế để tác giả có điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tiễn, tất cả yếu tốt đó phải tính đến trong quá trình thẩm định với thời gian chỉ 1 tháng việc thẩm định sẽ khó khăn”.

     Ngoài vấn đề thời gian, chất lượng đội ngũ thẩm định cũng khiến nhiều người băn khoăn. Bởi thành viên hội đồng không chỉ đa dạng về thành phần, có năng lực chuyên môn tốt mà quan trọng hơn là phải độc lập, không có quyền lợi trực tiếp liên quan đến biên soạn, tuyển chọn. Tuy nhiên, nhiều thành viên thẩm định lại chính là người tham gia viết sách nên khó tránh khỏi việc lựa chọn theo cảm tính và quyết định dựa trên lợi ích nhóm. Theo TS Nguyễn Quốc Vương, chuyên gia nghiên cứu giáo dục, cho rằng: “Trong hội đồng thẩm định phải có vị trí độc lập. Thành viên không có quyền lợi trực tiếp liên quan đến người biên soạn, người tuyển chọn và không phải là tác giả sách giáo khoa. Hội đồng này cũng phải đặt dưới sự giám sát của bên thứ ba. Bên thứ ba này cũng không có quyền lợi trực tiếp. Trong hội đồng thẩm định của Nhật, thành phần cũng rất đa dạng, không phải chỉ có viên chức nhà nước, nhà khoa học, người làm sách mà còn có giáo viên, người dân thường và có truyền thông”.

     Rõ ràng, ưu điểm của 1 chương trình nhiều bộ sách là tận dụng được trí tuệ trong nhân dân. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của cơ chế này là nếu ko có sự kiểm soát và giám sát tốt thì sẽ dẫn đến hiện tượng "đi đêm" của đơn vị xuất bản, đơn vị thẩm định và đơn vị tuyển chọn. Cũng theo TS Nguyễn Quốc Vương, chuyên gia nghiên cứu giáo dục: "Là một người nghiên cứu về giáo dục nhưng bản thân tôi cũng cảm thấy rất rối rắm, không hình dung được dòng chảy, quy chế kiểm tra thẩm định đánh giá như thế nào, bước một, hai, ba đến đâu. Lẽ ra phải có một trang để những người làm truyền thông của bộ liên tục update cho người dân và giới chuyên môn biết và mức độ công việc hôm nay thẩm định như thế nào". Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng: “Trách nhiệm cơ quan quản lý để tổ chức tốt thì bộ phải tính đến những tình huống có thể xảy ra xung quanh quá trình thẩm định, trong đó có việc vì lợi ích nào đó có cá nhân tác động đến hội đồng”.

     Minh bạch, công khai hóa, giám sát lẫn nhau sẽ là phương thức hữu hiệu để ngăn ngừa tiêu cực. Toàn bộ quy chế, quy trình đăng ký, thẩm định, công bố kết quả, khiếu nại, sửa chữa, tái thẩm định… đều cần được công khai cho xã hội theo dõi, giám sát. Đây cũng là kinh nghiệm của các nhiều nước, đặc biệt là Nhật Bản trong tiến trình chuyển từ cơ chế quốc định sang kiểm định về sách giáo khoa./.

Nguồn TTX Việt Nam

 

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online