9 đội ghe Ngo huyện Châu Thành tham gia ngày hội lớn (Lượt xem: 2939)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật: 27/10/2017

Bà con Khmer huyện Châu Thành đón Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe Ngo thật phấn khởi khi năm nay huyện có 7 đội ghe nam, 2 đội ghe nữ tham gia giải đua, là huyện có nhiều ghe đua nhất của tỉnh. Với quyết tâm mang về thành tích cho huyện nhà, không khí tập luyện của các đội ghe đang ở nước rút.

9 đội ghe Ngo huyện Châu Thành tham gia ngày hội lớn
Ghe Ngo huyện Châu Thành ráo riết tập luyện truoc71 ngày thi đấu.

       Không khí chuẩn bị cho hội thi đua ghe Ngo bắt đầu sớm nhất là ở chùa Tum Núp xã An Ninh. Ngoài chiếc ghe nam vẫn tham gia mỗi năm, năm nay nhà chùa còn sửa thêm chiếc ghe cho đội nữ tham gia. Lần đầu đến với hội đua nên việc tập hợp vận động viên và tập luyện bắt đầu sớm hơn gần 2 tháng so với mọi năm. Đại đức Lâm Hiệp, trụ trì  chùa Tum Núp cho biết: “ Giải đua năm nay có nhiều đội tham gia và quy mô mang tâm khu vực nên ngay khi nhận được thông báo, nhà chùa đã chuẩn bị sửa chữa, đóng thêm ghe mới và tập hợp vận động viên để tập luyện cho sớm, quyết tâm giành được thứ hạng cao nhất ở giải đua này”.

Huyện Châu Thành có phong trào ghe Ngo mạnh nhất của tỉnh, hơn 1 thập niên trước, những cái tên như Bốn Mặt, Chăm Pa, Phnoroka, Trà Quýt đều là những đội ghe có thành tích vang dội trên đường đua, đáng nể nhất là ghe Ngo chùa Bốn Mặt đã từng 12 lần giành chiếc cúp vô địch và nhiều giải thưởng khác. Tuy những năm gần đây, thành tích không còn như trước, nhưng các đội vẫn quyết tâm tập luyện để mang về thứ hạng cao. Ông La Thông, thành viên Ban tổ chức đua ghe ngo của nhà chùa cho biết: “Về kỹ thuật năm nay đội ghe có vài thay đổi, chủ yếu là giữ được sức bền và bức phá ở những đoạn gần về đích”. Ông Lâm Rết, thành viên Ban tổ chức đua ghe ngo của chùa Chăm Pa cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi dồn sức để anh em tập cho dẻo cơ, tăng sức và nhịp kéo dầm cho đều, nhẹ nhàng cho đến khi khoảng 3 tuần về cuối mới tập trung cho anh em tập bơi dầm kéo nước ở giàn tập và bơi trực tiếp trên ghe để lấy cảm giác”.

Ghe Ngo chùa Chăm Pa được nâng cấp và sơn hoa văn mới

Ngoài việc tập luyện, các chùa cũng tập trung sơn mới, sửa chữa lại ghe ngo. Riêng chiếc ghe của chùa Chăm Pa được đóng mới từ 2 cây sao của chùa, tạo sự phấn khởi cho các vận động viên. Chuẩn bị cho hội thi đua năm nay, ông Ngô Thanh Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: “Ngoài hỗ trợ kinh phí cho các đội ghe, huyện còn kết hợp các chùa vận động thêm các doanh nghiệp đóng trên địa bàn góp thêm kinh phí cho các đội ghe trong quá trình tập luyện và thi đấu, tổ chức đến thăm, động viên tinh thần và quan sát anh em tập luyện thường xuyên. Vì Châu Thành là một trong những địa phương có thành tích về môn thể thao này, nên huyện vận động anh em thi đấu quyết tâm đạt thứ hạng cao và thể hiện tinh thần thể thao trung thực, thắng không kiêu, bại không nản để lại ấn tượng đẹp trong lòng cổ động viên và khách tham quan”.

Không chỉ tập trung về số lượng mà chất lượng các đội ghe Ngo huyện Châu Thành cũng được nâng lên, thể hiện qua tinh thần tập luyện sôi nổi, sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương và quyết tâm giành chiến thắng là động lực để các đội ghe tạo nên những đột phá trên đường đua, mang vinh quang về cho huyện nhà./.

Thúy Liễu


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online