Khởi nghiệp từ cá rô phi

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 10/05/2019

Huyện Mỹ Xuyên có 17.700 ha nuôi tôm nước lợ. Theo đường nước cá rô phi vào vuông tôm và sinh sản rất nhanh. Vì vậy, trong các ao nuôi tôm có rất nhiều cá rô phi, nhưng giá bán thấp, khó tiêu thụ. Trước tình trạng này, giữa năm 2018, chị Huỳnh Thị Ly, hội viên Hội phụ nữ ấp Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên đã nghĩ ra ý tưởng khởi nghiệp từ cá rô phi.

Khởi nghiệp từ cá rô phi
Chị Huỳnh Thị Ly vui vẻ giới thiệu về sản phẩm làm từ cá rô phi của cơ sở mình.

      Hộ chị Huỳnh Thị Ly có 1,3 ha nuôi tôm nước lợ. Để có nguồn nguyên liệu chế biến thành khô và chả cá, ngoài cá rô phi trong vuông tôm của mình, chị Ly còn thu mua cá trong các ao tôm trong xã và các xã lân cận với giá từ 7.000đ đến 9.000đ/kg.  Sau đó, làm sạch, bỏ da chỉ lấy thịt cá để chế biến mặt hàng khô và chả cá rô phi. Tất cả các công đoạn đều làm bằng thủ công, không dùng chất bảo quản nên sản phẩm làm ra được bà con địa phương đánh giá cao và bán đắt.

     Chị Huỳnh Thị Ly chia sẻ: “Trước khi làm chả, phải rửa hết chất tanh của cá rô phi, sau đó vắt cho khô nước”.

Cá tươi được làm sạch trước khi chế biến thành khô và chả.

     Thành công với 2 mặt hàng chế biến từ cá rô phi, chị tiếp tục làm thêm mặt hàng mới là cá rô phi chà bông. Sản phẩm phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng và giá cả vừa với túi tiền của bà con nên các mặt hàng chế biến từ con cá rô phi của chị Ly được nhiều người biết đến. Nhu cầu tiêu thụ của thị trường tăng lên, mỗi ngày cơ sở của chị Ly thuê từ 7 đến 10 chị em, bình quân mỗi người có thu nhập là 150.000đ/ngày. 

     Bà Huỳnh Thị Bạch, ấp Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, tâm tình: “Từ ngày có cơ sở chế biến cá rô phi, chị, em có việc làm ổn định, có thu nhập hàng ngày, khỏi phải đi thành phố làm”.

     Bà Lâm Thị Vốn, ấp Hòa Nhạn, xã Hòa Tú 1, cho hay: “Tôi lớn tuổi rồi, đâu có đi xa làm việc được. Làm tại cơ sở chế biến cá rô phi này, mình có đồng vô đồng ra, tiện bề chăm sóc gia đình”.

     Thông qua Hợp tác xã Nông Ngư Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, các sản phẩm từ cá rô phi như khô, chả cá, chà bông của hộ chị Ly ổn định đầu ra, không chỉ cung ứng cho thị trường trong tỉnh mà các sản phẩm từ cá rô phi còn đến với thị trường TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Bình quân mỗi tháng chị Ly giao gần 200 kg sản phẩm, đạt doanh thu khoảng 30 triệu đồng. Trừ chi phí chị Ly lời được gần 10 triệu đồng. Hiện nay, thị trường tiêu thụ các mặt hàng này rộng mở, nhưng khó khăn là nguồn nguyên liệu cá rô phi không đủ và chị cũng thiếu vốn đầu tư trang thiết bị để sản xuất tăng sản lượng. Theo chị Ly cho biết, hiện các công đoạn chế biến các sản phẩm khô, chả cá, chà bông từ cá rô phi đều làm thủ công nên gặp khó trước nhu cầu của thị trường tiêu thụ. Nếu có vốn tôi sẽ mua máy móc để mở rộng thêm nhiều mặt hàng và tạo việc làm cho được nhiều”.

     Bà Nguyễn Thị Kim Phương, Trưởng ban Phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Trong hoạt động của Đề án 939 có hỗ trợ doanh nghiệp nữ. Năm nay chỉ tiêu của hội là hỗ trợ 60 doanh nghiệp nữ. Mô hình của chị Ly cũng là một trong những mô hình chúng tôi sẽ hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Ngoài ra chúng tôi sẽ hỗ trợ chị Ly viết các ý tưởng để cho những nhà tài trợ, mạnh thường quân, các tổ chức có nhu cầu quan tâm đến khởi nghiệp của chị Ly để đầu tư. Hội LHPN sẽ mời chị Ly dự các lớp tập huấn liên quan đến khởi sự kinh doanh”.

Sản phẩm khô cá rô phi được đóng gói hút chân không.

     Từ ý tưởng đến triển khai thực hiện chế biến các sản phẩm khô, chả cá, chà bông dựa trên lợi thế từ nguồn nguyên liệu cá rô phi được nuôi ở địa phương, bước đầu chị Huỳnh Thị Ly đã đặt hái được thành công. Ý tưởng khởi nghiệp từ cá rô phi của chị Ly là tiền đề thúc đẩy phụ phữ khởi nghiệp ở địa phương, góp phần để chị em tăng thu nhập gia đình. Hiện Đề án 939 của Hội LHPN tỉnh hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là điều cần thiết, giúp hội viên, chị em phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng./.

Thiện Nhận - Đài TT huyện Mỹ Xuyên


TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online