Huyện Kế Sách đã xuất hiện 24 ổ dịch tả heo Châu Phi (Lượt xem: 44337)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 21/06/2019

Theo báo cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y Kế Sách, tính đến ngày 20/6/2019, toàn huyện đã ghi nhận 24 điểm dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn 13 ấp của 5 xã là Đại Hải, Xuân Hòa, Thới An Hội, thị trấn An Lạc Thôn và thị trấn Kế Sách. Trước diễn biến phức tạp và mức độ lây lan nhanh chóng của dịch tả heo Châu Phi, ngành chức năng huyện Kế Sách đang nỗ lực triển khai mọi biện pháp để khống chế dịch, tránh lây lan, ảnh hưởng ngành chăn nuôi trên địa bàn toàn huyện.

Huyện Kế Sách đã xuất hiện 24 ổ dịch tả heo Châu Phi
Tiêu độc, sát trùng chuồng nuôi.
      Huyện Kế Sách có tổng đàn heo trên 34.600 con, tập trung ở 10 trang trại lớn, 215 trang trại nhỏ và một phần tại các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ chủ yếu ở các xã Đại Hải, Kế Thành, Xuân Hòa, Kế An và Thới An Hội. Thời gian qua, các cấp, các ngành và các địa phương trong huyện đã phối hợp triển khai thực hiện đồng loạt, quyết liệt các giải pháp phòng chống, ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi. Thành lập chốt chặn tại thị trấn An Lạc Thôn, phân công lực lượng trực 24/24 giờ kiểm dịch và kiểm soát vận chuyển, buôn bán heo sống và các sản phẩm từ heo theo quy định, giám sát nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển heo; tăng cường công tác tuyên truyền để người chăn nuôi, cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả heo Châu Phi. Thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại nuôi, thường xuyên kiểm tra các cơ sở giết, mổ trên địa bàn thị trấn Kế Sách và ở các chợ xã.
     Ông Lê Văn Lì, Ban Thú y xã Kế Thành, cho biết: “Ban Thú y vận động bà con phun thuốc sát trùng chuồng trại đầy đủ, định kỳ 1 tuần 1 lần, để khống chế dịch thì 3- 4 ngày phun thuốc sát trùng 1 lần, bà con ai cũng có ý thức và làm tốt”.
     Mặc dù đã chủ động ngay từ đầu, tuy nhiên đến thời điểm 31/5/2019 địa bàn huyện Kế Sách đã xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại ấp Hòa Quới, xã Xuân Hòa với tổng  đàn 58 con với trọng lượng hơn 4 tấn tại hộ chị Lê Thị Trúc Phương ở ấp Xóm Đồng 2, xã Thới An Hội. Sau đó, dịch tả heo Châu Phi bùng phát trên địa bàn một số địa phương khác trong huyện.
     Chị Phương, nói: “Phát hiện đàn heo của mình bị bệnh, tôi báo với Thú y ấp để lấy mẫu xét nghiệm dịch tả heo Châu Phi, sau đó đem heo đi tiêu hủy”.
     Thới An Hội là một trong 5 xã có tổng đàn heo nuôi nhiều của huyện kế Sách, khi phát sinh ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên tại hộ chị Phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của xã đã có nhiều giải pháp chỉ đạo tích cực, nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
    Ông Phan Văn Tươi, Phó Chủ tịch UBND xã Thới An Hội, cho biết: “Hướng tới UBND xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con vệ sinh tiêu độc, sát trùng nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trên địa bàn toàn xã”.
     Trong những ngày qua, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh vật của huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y cùng các địa phương đã và đang tăng cường nhiều giải pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả heo Châu Phi. Theo báo cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y Kế Sách, tính đến 20/6/2019, toàn huyện đã ghi nhận 24 điểm dịch tả heo Châu Phi trên địa  bàn 13 ấp của 5 xã là Đại Hải, Xuân Hòa, Thới An Hội, thị trấn An Lạc Thôn và thị trấn Kế Sách. Ngành Thú y đã tiêu hủy 625 con heo với tổng trọng lượng 49.333kg. Đồng thời, phun thuốc tiêu độc, khử trùng trên diện tích hơn 49.000m2 chuồng nuôi, phun hóa chất bao vây ổ dịch. 
     Hộ anh Lê Văn Châu ở ấp Mang Cá, xã Đại Hải đã tiêu hủy 43 con heo sắp đến ngày xuất bán, với trọng lượng hơn 4.568kg.
     Anh Lê Văn Châu, cho biết: “Phát hiện heo bệnh, tôi mua thuốc về tiêm nhưng heo không hết bệnh, tôi báo với Thu y địa phương đến lấy mẫu, kết quả heo bị bệnh dịch tả heo Châu Phi. Tiêu hủy heo được Nhà nước hỗ trợ để có đồng vốn tái đàn lại”.
    Nhằm giảm bớt tâm trạng lo lắng đối với các hộ chăn nuôi, đảm bảo đưa nguồn heo sạch đến với người tiêu dùng, Trạm Chăn nuôi và Thú y Kế Sách đã phối hợp cùng các địa phương vận động hộ chăn nuôi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với heo đã đến lứa xuất chuồng, nếu kết quả âm tính sẽ thông báo cho hộ chăn nuôi cũng như thương lái tại địa phương đến để cho heo xuất chuồng. 
     Ông Lưu Minh Chí, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Kế Sách, cho biết: “Bệnh dịch tả heo Châu Phi diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng về kinh tế của bà con chăn nuôi. Trạm Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo bà con nên áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, không sử dụng thức ăn thừa trong chăn nuôi, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng hóa chất và vôi bột, hạn chế người ra vào chuồng trại, tăng cường bồi dưỡng sức đề kháng cho heo chưa nhiễm bệnh, khi heo bị nhiễm bệnh phải thực hiện 5 không: Không giấu dịch, thịt heo bệnh, thịt heo chết, không vứt xác heo chết ra ngoài môi trường và không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt. Khi có heo bệnh, heo chết bất thường, bà con chăn nuôi phải báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cán bộ Thú y cơ sở để kịp thời kiểm tra, giám sát xử lý. Trong thời gian này bà con không nên tái đàn”. 
    Tình hình dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn kế Sách đã và đang diễn biến hết sức phức tạp. Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành, các hộ chăn nuôi phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho đàn heo của mình theo hướng dẫn của ngành thú y và địa phương để khống chế dịch bệnh lây lan và bùng phát trên diện rộng./.
Văn Hiệp-Đài TT huyện Kế Sách
 

 


TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online