Bí thư Tỉnh ủy khảo sát một số sản phẩm OCOP tại huyện Kế Sách (Lượt xem: 29018)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 04/06/2019

Sáng ngày 4/6, ông Phan Văn Sáu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cùng đại diện một số sở, ngành, lãnh đạo địa phương trong tỉnh đến thăm, làm việc với Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường ở Thị trấn Kế Sách để biết thêm những thuận lợi, khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trong danh mục Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” gọi tắt là OCOP.

 Bí thư Tỉnh ủy khảo sát một số sản phẩm OCOP tại huyện Kế Sách
Lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng tham quan khu trồng nấm linh chi.

     Tại Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác tham quan và nghe đại diện công ty giới thiệu các dây chuyền công nghệ đang sản xuất một số sản phẩm nông sản đóng lon như: chế biến nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư, trái cây đóng hộp, sản phẩm công nghệ cao Đông trùng hạ thảo.

Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường đầu tư trang thiết bị hiện đại chế biến sản phẩm. 

     Hoạt động từ năm 2015, bước đầu, Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường có tổng diện tích hơn 7.000m2 (gồm nhà xưởng sản xuất phôi giống, phòng nuôi cấy meo giống, trang trại nuôi trồng). Đến nay, Công ty đã mở rộng khu tham quan và nhà xưởng chế biến sản phẩm sau thu hoạch với tổng vốn đầu tư khoảng 22 tỷ đồng với 50 công nhân, lao động. Thực hiện dự án “Tận dụng phế phẩm nông nghiệp là rơm, rạ, cùi bắp để phát triển nghề trồng nấm bào ngư xám (được Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng), với tổng kinh phí thực hiện gần 10 tỷ 500 triệu đồng (trong đó Trung ương hỗ trợ 3 tỷ 500 triệu đồng). Ngoài ra, công ty còn được các dự án doanh nghiệp nhỏ và vừa hỗ trợ. Sau hơn 4 năm hoạt động, công ty đã đạt được một số kết quả đáng kể như: Mô hình nuôi trồng khép kín và hệ thống sản xuất các trang thiết bị hiện đại trong khâu chế biến các mặt hàng xuất khẩu, lợi nhuận tăng hàng năm.

     Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PT Nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho rằng: “Từ đây đến năm 2030, tỉnh sẽ thực hiện 100 nhóm sản phẩm OCOP. Riêng huyện Kế Sách, từ năm 2019-2020 sẽ có nhóm sản phẩm được bình xét đạt chuẩn OCOP, trong đó có nhóm sản phẩm nấm các loại của công ty Nguyễn Anh. Sản phẩm của công ty này đã được kiểm soát chất lượng rất tốt và đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, hứa hẹn sẽ góp phần trong việc phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng”.

Đại diện công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường giới thiệu với Lãnh đạo Tỉnh uỷ về dây chuyền chế biến nấm rơm.

     Hiện nay công ty đang tập trung nhiều cho mặt hàng nấm rơm xuất khẩu, đã xuất sang Italia 5 container dạng sản phẩm đóng lon và 1 container sang Nhật Bản dạng sơ chế. Tuy nhiên hiện nay việc tìm kiếm nguồn nấm rơm để chế biến xuất khẩu là rất khó khăn, mặc dù đã có liên kết với 5 điểm vệ tinh sản xuất nấm rơm, nhưng vẫn không đủ nguồn nấm rơm phục vụ chế biến xuất khẩu.

     Ông Nguyễn Anh, Giám đốc Cty TNHH MTV Thiên Vạn Tường, kiến nghị: “Riêng đối với sản phẩm nấm rơm, thị trường thế giới rất ưa chuộng nên lượng nấm xuất khẩu rất nhiều. Tuy nhiên, khó khăn mang tính sống còn của doanh nghiệp là việc truy xuất nguồn gốc nấm, rất cần được tỉnh hỗ trợ”.

     Với những kết quả đạt được trong những năm qua, ông Phan Văn Sáu đánh giá cao Công ty Thiên Vạn Tường trong việc tiên phong sản xuất các sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm nông nghiệp địa phương, công ty cũng có một bộ máy nhân sự là những công nhân được đào tạo chuyên môn cao từ trong và ngoài nước, đây là nguồn nhân lực quan trọng quyết định sự phát triển của công ty.

     Ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng.

       Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cũng yêu cầu chính quyền địa phương nên lập một Dự án xây dựng vùng nguyên liệu nấm rơm để tỉnh có giải pháp hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật giúp doanh nghiệp tổ chức liên kết với nông dân trồng nấm rơm để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân và Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” được thực hiện tốt hơn./.

 Tiến Sĩ-Hoàng Phong


TIN CÙNG ĐỊA BÀN

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online